Nguồn: The Forward

1 Anh cả của bảy người em. The Oldest of Eight Children

Freud tên đầy đủ là Sigismund Schlomon Freud, sinh ngày 06/05/1856. Cha ông – Jakob là một thợ buôn len đã có hai con riêng từ cuộc hôn nhân trước. Mẹ của Freud, bà Amalia, trẻ hơn chồng 20 tuổi. Việc kinh doanh thất bại của cha Freud đã buộc cả gia đình phải chuyển nhà từ Freiberg, Moravia đến Vienna.

Freud was born as Sigismund Schlomo Freud on May 6, 1856. His father Jakob was a 40-year-old wool merchant who already had two children from a previous marriage. Freud’s mother, Amalia, was 20 years younger than her husband. The failure of his father’s business forced the Freud family to move from their home in Freiberg, Moravia to Vienna.

Freud có 7 người anh chị em cùng huyết thống, tuy nhiên ông thường nói rằng mình là người con mà mẹ yêu thích nhất – là “Siggie tóc vàng” của mẹ.

Freud had seven biological siblings1, yet he often described himself as his mother’s special favoriteher “golden-haired Siggie.”

Freud có nói, “Tôi phát hiện ra người con nào biết được mẹ yêu mến hay thiên vị mình hơn đều cho thấy khả năng tự lập tốt đến kinh ngạc và thái độ tích cực không gì lay chuyển, những đức tính vốn sẽ mang đến thành công sẽ kẻ nào sở hữu chúng.”

“I have found that people who know that they are preferred or favored by their mothers give evidence in their lives of a peculiar self-reliance and an unshakable optimism which often bring actual success to their possessors,” Freud once suggested.2

2 Là người ủng hộ sử dụng và có sử dụng Cocaine. Advocate and User of Cocaine

Trước khi bị người ta phát hiện ra tác hại, cocaine thường được sử dụng làm thuốc giảm đau và gây hưng phấn. Thậm chí nó còn được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm gia đình như nước ngọt có ga hoặc thuốc chữa đau họng.

Before the harmful effects were discovered, cocaine was often used as an analgesic and euphoric. It was even used in common household products, including soda pop and throat lozenges.

Freud bắt đầu hứng thú với tác dụng chống trầm cảm tiềm ẩn của cocaine và ngay từ đầu đã ủng hộ sử dụng loại chất này cho nhiều mục đích khác nhau. Sau khi phát hiện tác dụng phụ gây nghiện và có hại cho sức khỏe của loại chất này, danh tiếng của Freud về y học cũng bị ảnh hưởng ít nhiều.

Freud developed an interest in the potential antidepressant effects of cocaine and initially advocated its use for a variety of purposes.3 After the addictive and harmful side effects of cocaine became known, Freud’s medical reputation suffered somewhat as a result.

3 Cha đẻ của ngành phân tâm học. Founder of Psychoanalysis

Thường thì ít có khi nào toàn bộ một trường phái tư tưởng chỉ được quy về một cá nhân đơn lẻ. Trong trường hợp của Freud, các học thuyết của ông đóng vai trò làm nền tảng cho một trường phái tâm lý học mà sau đó đã nhanh chóng lớn mạnh trở thành một thế lực thống trị trong suốt những năm tháng đầu tiên của ngành khoa học nghiên cứu về tâm trí và hành vi con người.

It isn’t often that an entire school of thought can be attributed to a single individual. In Freud’s case, his theories served as the foundation for a school of psychology that would quickly rise to become a dominant force during the early years of the science of the mind and behavior.

Năm 1899 cuốn Giải Mã Giấc Mơ của ông đã được xuất bản hình thành những nền móng căn bản cho các học thuyết và ý tưởng giúp tạo nên ngành phân tâm học.

The 1899 publication of his book The Interpretation of Dreams established the basic groundwork for the theories and ideas that formed psychoanalysis.

Cho đến năm 1902, Freud tổ chức các buổi thảo luận hàng tuần tại quê nhà ông ở Vienna. Những buổi gặp không chính thức này cuối cùng cũng tạo nên Hiệp Hội Phân Tâm Học Vienna.

By 1902, Freud was hosting weekly discussions at his home in Vienna. These informal meetings would eventually grow to become the Vienna Psychoanalytic Society.4

4 Trở thành bác sĩ để cưới vợ. Became a Doctor in Order to Marry

Năm Freud 26 tuổi, ông rơi vào lưới tình với một người phụ nữ 21 tuổi có tên Martha Berneys và họ đính hôn 2 tháng sau đó. Vì là một sinh viên nghèo vẫn còn sống chung với cha mẹ, công việc ở phòng thí nghiệm của Freud không đủ tiền để ông nuôi sống gia đình. Freud đã từng viết cho Martha, “Gửi người tôi yêu, thật đau lòng khi tôi hoàn toàn bất lực, không thể chứng minh tình yêu tôi dành cho em.”

When Freud was 26, he fell madly in love with a 21-year-old woman named Martha Bernays and they became engaged two months later. As a poor student still living with his parents, Freud’s science lab job did not pay enough to support a family. “My sweet girl, it only pains me to think I should be so powerless to prove my love for you,” Freud wrote to Martha.2

Freud và Barney. Nguồn: Freud was a neurologist

Sáu tháng sau khi họ gặp mặt, Freud từ bỏ sự nghiệp khoa học để trở thành một bác sĩ. Ông dành ra 3 năm học tại Bệnh Viện Đa Khoa Vienna và hầu như không gặp vị hôn thê của mình vì bà đã chuyển đến Đức. Sau 4 năm chờ đợi, Freud và Barney cũng đã kết hôn vào ngày 14/09/1886.

Six months after they met, Freud gave up his scientific career to become a doctor. He spent three years training at the Vienna General Hospital and was rarely able to see his fiance who had moved to Germany. After four years of waiting, Freud and Bernays were married on September 14, 1886.

Cặp đôi đã có với nhau 6 người con. Tuy nhiên, các nhà sử học từ lâu đã đề cập rằng sau này, Freud đã ngoại tình với em vợ mình, bà Minna Berneys.

The couple went on to have six children. Historians have long speculated, however, that Freud later had an affair with his sister-in-law, Minna Bernays.5

5 Đưa vào sử dụng liệu pháp trò chuyện. Developed the Use of Talk Therapy

Mặc dù ngày nay, các học thuyết của Freud thường bị chỉ trích hoặc bác bỏ thẳng thừng bởi nhiều nhà trị liệu, nhưng nhiều người vẫn ít nhiều tiếp tục sử dụng phương pháp của nhà phân tâm học nổi tiếng này. Liệu pháp trò chuyện đóng một vai trò nền tảng trong trị liệu phân tâm học và đã trở thành một phần quan trọng trong nhiều kỹ thuật trị liệu khác. Ở liệu pháp này, người trị liệu sẽ tìm kiếm những sự kiện quan trọng hay các dạng thức tu duy góp phần gây ra tình trạng hiện tại của khách hàng.

While Freud’s theories are often criticized or rejected outright by today’s psychotherapists, many continue to utilize the famous psychoanalyst’s methods to a certain extent. Talk therapy plays a primary role in psychoanalytic therapy and has become an important part of many different therapeutic techniques. Using talk therapy, the therapy provider looks for patterns or significant events that may play a role in the client’s current difficulties.

Nguồn: Parentology

Các nhà phân tâm học tin rằng các trải nghiệm thời thơ ấu và những cảm xúc, suy nghĩ và động lực trong vô thức đóng một vai trò quan trọng đối với các bệnh lý tâm thần và các hành vi không tốt.

Psychoanalysts believe that childhood events and unconscious feelings, thoughts, and motivations play a role in mental illness and maladaptive behaviors.

6 Con gái ông cũng là nhà khoa học có tầm ảnh hưởng. Daughter Was Also Influential

Anna Freud. Nguồn: ThoughtCo

Anna Freud bắt đầu sự nghiệp chịu ảnh hưởng từ các học thuyết của cha mình. Tuy vậy, bà đã thoát ra rất xa khỏi cái bóng của cha bà. Anna Freud đã tạo ra những đóng góp quan trọng cho ngành tâm lý học. Bà đã sáng lập ra ngành phân tâm học cho trẻ em và tổng kết lại những cơ chế tự vệ của bản ngã trong cuốn “Bản Ngã và các cơ chế tự vệ của nó” (1936).

Anna Freud began her career influenced by her father’s theories. She was far from simply living in her father’s rather long shadow, however. Anna Freud made important contributions of her own to psychology. She founded child psychoanalysis and summarized the ego’s defense mechanisms in her book The Ego and the Mechanisms of Defense (1936).6

7 Có thể đã bị trích dẫn nhầm. May Have Been Misquoted

Mặc dù hay có nhiều người trích dẫn các câu nói nổi tiếng và cho rằng tác giả là Freud, nhưng không có bằng chứng cho thấy ông thực sự có nói câu “Có lúc một điếu xì gà chỉ là một điếu xì gà.” Freud cả đời hút xì gà, hút tới 20 điều một ngày, theo chia sẻ từ Ernest Jones, người viết tiểu sử cho ông.

While the famous quote is often repeated and attributed to Freud, there is no evidence that he ever actually said that “sometimes a cigar is just a cigar.” Freud was a lifelong cigar smoker, smoking up to 20 a day according to his biographer Ernest Jones.

Sau đó, một người đã hỏi Freud rằng điếu xì gà mà ông thường hút biểu trưng cho điều gì. Câu nói phản hồi này ý chỉ thậm chí ngay cả một nhà phân tâm học nổi tiếng cũng tin rằng không phải thứ gì cũng có tầng nghĩa ẩn hay mang tính biểu tượng. Trong thực tế, câu nói này khả năng cao là một “phát minh” của một nhà báo, sau này bị công chúng nhận nhầm là của Freud.

As the story goes, someone once asked Freud what the cigar he so often smoked symbolized. The response is meant to suggest that even the famous psychoanalyst believed that not everything held an underlying, symbolic meaning. In reality, the quote is most likely the invention of a journalist that was later mistakenly identified as a quote by Freud.7

8 Chỉ một lần đến thăm Hoa Kỳ. Visited the United States Only Once

Freud trong chuyến thăm Đại học Clark, Hoa Kỳ. Nguồn: Wikimedia Commons

Năm 1909, nhà tâm lý học Hoa Kỳ G. Stanley Hall đã mời Sigmund Freud đến trò chuyện về phân tâm học tại Đại học Clark. Mặc dù ban đầu từ chối lời mời nhưng cuối cùng Freud đã bị thuyết phục bởi sự kiên trì của Hall.

In 1909, American psychologist G. Stanley Hall invited Sigmund Freud to talk about psychoanalysis at Clark University. While he initially declined the offer, Freud was eventually persuaded by Hall’s persistence.

Freud đến Hoa Kỳ cũng các đồng nghiệp của mình là Carl Jung và Sandor Ferenczi. Sau khi gặp A.A. Brill và Ernest Jones, cả nhóm đã dành một vài ngày tham quan New York trước khi đến Đại học Clark – nơi Freud có một chuỗi 5 buổi nói chuyện về lịch sử và sự lớn mạnh của phân tâm học.

Freud traveled to America with his colleagues Carl Jung and Sandor Ferenczi.8 After meeting up with A.A. Brill and Ernest Jones, the group spent several days sightseeing in New York before traveling to Clark University where Freud delivered a series of five lectures on the history and rise of psychoanalysis.

Freud đã kể, “Khi tôi bước lên bục, dường như tôi nhận thấy đây như một giấc mơ diệu kỳ giữa ban ngày: Phân tâm học không còn là sản phẩn của ảo giác – nó đã trở thành một phần giá trị của hiện thực.”

“As I stepped onto the platform,” Freud described, “it seemed like the realization of some incredible daydream: Psychoanalysis was no longer a product of delusionit had become a valuable part of reality.”9

9 Rời Vienna vì Đức Quốc Xã. Left Vienna Because of Nazis

Khi Đức Quốc Xã xâm chiếm Áo, nhiều sách của Freud đã bị đốt cùng với những nhà khoa học khác.

When the Nazis invaded Austria, many of Freud’s books were burned along with those by other famous thinkers.

“Nhìn vào những gì chũng ta đã làm được. Thời Trung Cổ, cõ lẽ chúng đã thiêu chết tôi nhưng mà bây giờ, đốt sách của tôi là chúng đã hài lòng.” Freud chia sẻ với một người bạn.

“What progress we are making,” Freud told a friend. “In the Middle Ages they would have burnt me; nowadays they are content with burning my books.”2

Freud và con gái ông – Anna đều bị tra khảo bởi Gestapo trước khi bạn của ông là bà Marie Bonaparte giúp ông trốn sang Anh. Bonaparte cũng cố gắng giải cứu 4 người em gái khác của Freud nhưng không thành. Tất cả bốn người này sau đó đều qua đời trong các trại tập trung của Đức Quốc Xã.

Freud and his daughter Anna were both interrogated by the Gestapo before his friend Marie Bonaparte was able to secure their passage to England. Bonaparte also tried to rescue Freud’s four younger sisters but was unable to do so. All four women later died in Nazi concentration camps.1

10 Trải qua hơn 30 cuộc phẫu thuật. Had More Than 30 Surgeries

Nguồn: Everyday Power

Freud là một người nghiện xì gà nặng trong suốt cuộc đời. Năm 1939, sau khi bệnh ung thư của ông trở nặng tưởng như không thể phẫu thuật được thì Freud đã nhờ bác sĩ giúp mình tự sát. Bác sĩ đã tiêm 3 liều morphine và Freud qua đời vào ngày 23/09/1939.

Freud had been a heavy cigar smoker all his life. In 1939, after his cancer had been deemed inoperable, Freud asked his doctor to help him commit suicide. The doctor administered three separate doses of morphine and Freud died on September 23, 1939.9

Tham khảo. Sources

Holocaust Education & Archive Research Team. Sigmund Freud and the Holocaust.

Grubin D. Young Dr. Freud. Public Broadcasting Service. Published 2002.

Cocaine: How ‘miracle drug’ nearly destroyed Sigmund Freud, William Halsted.

Public Broadcasting Service. Published October 17, 2011.

Boston Psychoanalytic Society and Institute. Vienna Psychoanalytic Society records, 1922-1994.

Lothane HZ. Freud and Minna: Facts and fictions. Journal of the American Psychoanalytic Association. 2016;64(6):1237-1254. doi:10.1177/0003065116680568

Anna Freud (1896-1982). The Encyclopedia of Jewish Women.

Quote Investigator. Sometimes a cigar is just a cigar. Published August 12, 2011.

Benjamin LT. Psychoanalysis, American style. Monitor on Psychology. 2009;40(8):24.

Freud S. The Standard Edition of the Complete Psychological Works of Sigmund Freud. (Strachey J, Freud A, eds.) 24 vols. London: 1953-1964.

Nguồn: https://www.verywellmind.com/facts-about-sigmund-freud-2795861

Như Trang