Nếu bạn muốn có cơ thể rắn chắc, hãy đến phòng gym. Nếu bạn muốn luyện tập não bộ, hãy nghe nhạc.

If you want to firm up your body, head to the gym. If you want to exercise your brain, listen to music.

Một bác sĩ khoa tai mũi họng tại Bệnh viện Johns Hopkins chia sẻ, “Ít có thứ gì kích thích não bộ như cách âm nhạc đang làm. Nếu bạn muốn giữ não bộ của mình linh hoạt khi dần có tuổi thì nghe hoặc chơi nhạc là một công cụ tuyệt vời. Âm nhạc mang đến một bài tập luyện thể dục cho não bộ.”

“There are few things that stimulate the brain the way music does,” says one Johns Hopkins otolaryngologist. “If you want to keep your brain engaged throughout the aging process, listening to or playing music is a great tool. It provides a total brain workout.”

musica_y_cerebro_02
Nguồn: HC Marbella

 

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nghe nhạc có thể giảm lo âu, huyết áp và cơn đau cũng như giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, tâm trạng, giúp thần kinh tỉnh táo hơn và tăng cường trí nhớ.

Research has shown that listening to music can reduce anxiety, blood pressure, and pain as well as improve sleep quality, mood, mental alertness, and memory.

Sự kết nối giữa Não bộ và Âm nhạc. The Brain-Music Connection

Các chuyên gia đang cố tìm cách để hiểu cách não bộ có thể nghe và chơi nhạc. Một hệ thống thu phát tạo ra những rung chấn truyền từ không khí bên ngoài và bằng một cách nào đó đi vào ống tai. Những rung chấn này kích thích màng tai và được chuyển tiếp thành một tín hiệu điện tử truyền đi từ dây thần kinh âm thanh đến cuống não, nơi nó được tập hợp lại thành cái mà ta gọi là âm nhạc.

Experts are trying to understand how our brains can hear and play music. A stereo system puts out vibrations that travel through the air and somehow get inside the ear canal. These vibrations tickle the eardrum and are transmitted into an electrical signal that travels through the auditory nerve to the brain stem, where it is reassembled into something we perceive as music.

Các nhà nghiên cứu tại Johns Hopkins đã cho hàng chục người biểu diễn nhạc jazz và các rapper vừa ngâu hứng một vài khúc nhạc vừa nằm trong một máy chụp cộng hưởng từ (MRI) để quan sát xem vùng não nào của họ sáng lên.

Johns Hopkins researchers have had dozens of jazz performers and rappers improvise music while lying down inside an fMRI (functional magnetic resonance imaging) machine to watch and see which areas of their brains light up.

Một bác sĩ tai mũi họng đã ghi nhận, “Âm nhạc vừa có kết cấu rõ ràng, chính xác như toán học và thống nhất như kiến trúc. Nó dựa trên những mối quan hệ giữa nốt nhạc này và nốt nhạc kế tiếp. Bạn có thể không nhận ra nhưng não bộ đã phải thực hiện vô vàn tính toán để hiểu được chúng.”

“Music is structural, mathematical and architectural. It’s based on relationships between one note and the next. You may not be aware of it, but your brain has to do a lot of computing to make sense of it,” notes one otolaryngologist.

Nghe nhạc mỗi ngày giúp tăng cường não bộ. Everyday Brain Boosts from Music

Sức mạnh của âm nhạc không chỉ giới hạn trong những nghiên cứu thú vị. Hãy thử mang âm nhạc – cũng như những lợi ích liên quan cho não bộ – đến gần cuộc sống của bạn hơn.

The power of music isn’t limited to interesting research. Try these methods of bringing more musicand brain benefitsinto your life.

AI-FI-Music-Education
Nguồn: Paul Bothner Music

– Khơi dậy sự sáng tạo. Jump-start your creativity.

Hãy lắng nghe những gì mà con hay cháu bạn đang nghe, theo gợi ý của các chuyên gia. Thường thì người lớn chúng ta hay nghe cùng những bài nhạc và thể loại âm nhạc ta nghe trong suốt những năm tháng vị thành viên và những năm tuổi 20, và nói chung chúng ta sẽ tránh nghe bất cứ thứ gì không thuộc khoảng thời gian đó.

Listen to what your kids or grandkids listen to, experts suggest. Often we continue to listen to the same songs and genre of music that we did during our teens and 20s, and we generally avoid hearing anything that’s not from that era.

Những dòng nhạc mới sẽ gây thách thức cho não bộ và điều này không hề có ở các dòng nhạc xưa. Ban đầu nghe nó bạn sẽ không cảm thấy dễ chịu mấy nhưng những dòng nhạc không quen thuộc sẽ buộc não bộ phải cố gắng để hiểu được những âm thanh mới này.

New music challenges the brain in a way that old music doesn’t. It might not feel pleasurable at first, but that unfamiliarity forces the brain to struggle to understand the new sound.

– Gợi nhớ lại một ký ức từ lâu. Recall a memory from long ago.

Hãy nghe một bài nhạc quen thuộc, đặc biệt là những bài từ khoảng thời gian nào bạn đang muốn nhớ lại. Lắng nghe các bài hát của the Beatles có thể khiến những ký ức lúc bạn lần đầu tiên gặp gỡ người bạn đời của mình ùa về chẳng hạn (giả sử bạn đang độ tuổi trung cao niên – ND).

Reach for familiar music, especially if it stems from the same time period that you are trying to recall. Listening to the Beatles might bring you back to the first moment you laid eyes on your spouse, for instance.

– Lắng nghe cơ thể. Listen to your body.

Chú ý đến cách bản thân phản ứng lại những dòng nhạc khác nhau và chọn ra dòng nhạc phù hợp với bạn. Một dòng nhạc có thể giúp người này tập trung nhưng lại khiến người kia bị xao nhãng, và có dòng nhạc giúp người này thư giãn những lại khiến người khác trở nên bồn chồn không yên.

Pay attention to how you react to different forms of music, and pick the kind that works for you. What helps one person concentrate might be distracting to someone else, and what helps one person unwind might make another person jumpy.

MIT-music-brain_0
Nguồn: MIT News

Nguồn: https://www.hopkinsmedicine.org/health/wellness-and-prevention/keep-your-brain-young-with-music

Như Trang