Methamphetamine, Meth hay hàng đá, là một loại ma túy kích thích tương tự như nhóm kích thích dạng amphetamine, nhóm ma túy bất hợp pháp phổ biến thứ hai sau cần sa. Hàng đá được tổng hợp từ những năm 1880 và được sử dụng rộng rãi trong Thế Chiến thứ 2 bởi những người lính của cả hai phe. Thuốc được cung cấp bởi chính phủ các nước để giúp binh lính tỉnh táo. Đây là làn sóng sử dụng Meth đầu tiên nơi đông đảo quần chúng đều được tiếp cận thuốc.

Methamphetamine, or crystal meth, is a stimulant drug similar in many ways to amphetamines, the second most popular class of illicit drugs after marijuana in the world. Meth was synthesized back in the 1880s and was widely used in the second world war by soldiers on both sides, who were provided with the drug by their governments as an aid to alertness. This led to the first wave of meth use when the public gained access to this government issued drug.

38290
Nguồn: Soberrecovery

Methamphetamine và các chất kích thích nhóm amphetamine thường được kê toa rộng rãi trong những năm 1950 và 1960 để can thiệp một số bênh lý như chứng ngủ rũ, trầm cảm và béo phì. Việc sử dụng Meth và amphetamine để giải trí bắt đầu từ những năm 1960 cùng lúc với nhiều loại ma túy khác, sau đó bớt phổ biến hơn vào những năm 1980. Gần đây người ta lại sử dụng phổ biến trở lại khi dạng thức tinh thể sử dụng qua đường hút được chế tạo thành công, vì vậy nên nó còn được biết đến tên gọi phổ biến là hàng đá hay ma túy đá.

Methamphetamine and amphetamine were commonly prescribed during the 1950s and 1960s for a range of medical conditions, including narcolepsy, depression, and obesity. People began using methamphetamine and amphetamine recreationally in the 1960s, along with many other drugs, although meth waned in popularity until the 1980s. It recently gained popularity after the synthesis of a smokeable form of crystallized methamphetamine (d-methamphetamine hydrochloride) or crystal meth.

Meth được biết đến với rất nhiều tên gọi và xuất hiện dưới nhiều hình dạng. Bạn có thể nghe người ta gọi đơn giản là hàng đá, khi dùng thì gọi là “đập đá”, “chơi đá”. Bề ngoài nó có thể trông như một dạng tinh thể trong mờ, các hột màu hơi nâu; bột màu trắng, be hoặc hồng; hoặc được bào chế thành viên nén hoặc viên nhộng.

Crystal meth goes by many different names and appears in different forms. You might hear it called ice, crystal, tina, speed (traditionally a name for amphetamine), crank, jib, shards, or gak. It can look like slightly transparent crystals; brownish granules; pink, beige, or white powder; or be pressed into tablets or capsules.

Hàng đá có thể sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Thường gặp nhất là hít, hút bằng ống hoặc tiêm chích, thậm chí là có thể uống dưới dạng viên nén hay viên nhộng, hoặc trộn lẫn với thức uống.

Meth can be taken in many different ways. Most commonly, it is snorted, smoked in a pipe, or injected, but it can be taken orally, as a pill or capsule, or mixed into a drink.

Hàng đá có thể được sử dụng trong các buổi ăn chơi tiệc tùng, đặc biệt là trong nhóm đồng tính nam giúp kích thích quan hệ tình dục qua đường hậu môn.

Meth has been used as a “party ‘n’ play” or PnP drug, particularly among a sub-group of gay men who sometimes use the drug rectally, which is sometimes known as “booty bumping.”

Hàng đá được sử dụng vì nhiều lý do. Bên cạnh những những lý do liên quan đến tiệc tùng thác loạn, người ta còn sử dụng meth để gây kích thích giúp giảm cân và tỉnh táo. Trẻ em đường phố thì sử dụng để ứng phó với cuộc sống phức tạp đòi hỏi lúc nào cũng phải trong tư thế cảnh giác, thậm chí nhiều người còn xem nó như một lựa chọn tích cực thay cho heroin hoặc crack.

People take meth for many different reasons. In addition to the rave or party connection, people use meth as a stimulant to stay awake or to lose weight. Street youth report taking meth to cope with life on the streets and to stay vigilant, any may consider it a more positive choice than heroin or crack.

Meth để lại hậu quả nghiêm trọng về thể chất và tinh thần, đặc biệt là khi sử dụng trong khoảng thời gian dài. Mặc cho nhiều người vẫn tỏ ra khá e dè và nghi ngờ nhưng nghiện meth vẫn có thể được điều trị hiệu quả.

Meth has severe physical and mental consequences, especially if taken for extended periods of time. Despite myths in the media, treatment for meth use can be effective.

Những Nguy cơ và vấn đề về sức khỏe cần xem xét nếu bạn đã đang sử dụng Meth. If You’ve Been Using Meth: Health Risks and Things to Consider

Cũng giống như những dạng nghiện chất và nghiện hành vi khác, meth có thể được sử dụng nhằm mục đích giải trí bởi một số người không bị nghiện chất này. Tuy nhiên, tác hại phức tạp meth gây ra trên thể trạng tinh thần và hành vi của con người cho thấy việc sử dụng meth luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Sử dụng meth càng lâu thì tác hại gây ra càng lớn, việc từ bỏ và hồi phục hoàn toàn sẽ trở nên khó khăn hơn.

Like other addictive substances and behaviors, meth can be used recreationally by some people who do not become addicted. However, the complex effects that the meth high has on people’s mental state and behavior means that using meth always carries a risk. The longer you use meth, the worse it is likely to affect you, and the harder it is to quit and make a full recovery.

Nếu bạn đã đang sử dụng meth để giảm cân, bạn cần lưu ý rằng sử dụng meth trong một thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng đến ngoại hình của bạn, nó khiến bạn trở nên già sớm, đưa đến các vấn đề răng lợi, mà dân chơi hay gọi là “miệng chơi đá”. Bạn nên trao đổi thêm với bác sĩ của mình để tìm kiếm những cách giảm cân an toàn hơn, khiến bạn trông khá hơn chứ không phải tệ đi và quan trọng nhất là không đẩy sức khỏe bản thân vào bờ vực nguy hiểm.

If you have been using meth to lose weight, it is worth noting that long-term meth use tends to take its toll on users’ appearance, often aging people prematurely and leading to irreversible dental problems, sometimes known as “meth mouth.” Talk to your doctor about safer ways of losing weight that will make you look better, not worse, and—most importantly—not put your health at risk.

Thêm vào đó, Meth cũng không phải là trợ thủ tốt cho việc học. Mặc dù một số sinh viên có thể sử dụng hàng đá để thức khuya và học, nhưng meth có thể đưa đến những vấn đề nghiêm trọng dài hạn về sức khỏe tâm thần – quan trọng nhất là đe dọa đến khả năng nhận thức và tác động vào mong muốn đạt được điểm số cao. Các bản chụp quét não đã xác định rõ những tổn thương dài hạn do meth gây ra. Nếu bạn nghĩ rằng mình có vấn đề về tập trung và nghĩ rằng meth giúp bạn tập trung hơn, bạn có thể nhờ đến bác sĩ kê cho bạn các loại thuốc khác an toàn và hiệu quả hơn, hoặc giúp bạn tìm ra các cách thức hỗ trợ và can thiệp không dùng thuốc khác.

 In addition, meth is not an effective way to study. Although some students may use meth to stay up late studying, it can cause long-term mental health problems—a threat, most importantly, to cognitive health, but also to one’s desire to get better grades.  Brain scans have confirmed the long-term damage done by meth. If you believe you have attention problems, and meth helps you to focus, your doctor can prescribe safer, more effective medications to help with this, or help you identify other, non-drug strategies that may help.

Một số người thấy meth giúp họ cải thiện tâm trạng, nhưng đây chỉ là tác dụng nhất thời. Khi hết thuốc, bạn có thể sẽ cảm thấy tệ hơn bất kỳ lúc nào. Bác sĩ có thể hỗ trợ các phương thuốc an toàn và hiệu quả hơn để điều trị trầm cảm và các vấn đề sức khỏe tâm thần khác. Bạn có thể cũng thấy rằng các biện pháp tâm lý trị liệu dành cho nghiện hàng đá cũng khá hữu ích giúp giải quyết các vấn đề về trầm cảm và lo âu.

Some people find that meth improves their mood, but this is a temporary effect. When you come down, you are likely to feel worse than ever. Your doctor can give you much safer, more effective medications for depression and other mental health problems. You might also find that the psychological treatments for meth addiction are just as helpful for problems with depression and anxiety.

Cuối cùng, nếu bạn đã và đang sử dụng meth để chứng tỏ bản thân trong bối cảnh tương tác xã hội – hoặc là trong hộp đêm, bar hay các hội nhóm xã hội khác, hãy cân nhắc những lựa chọn khác, tham gia các hoạt động khác với những người khác chẳng hạn.

Finally, if you have been using meth as part of a social scene—whether it is a club, “party ‘n play,” or another social group, think about whether you would prefer to spend your time on other activities or with other people.

Một số người sử dụng ma túy trong thời gian dài, đơn giản là vì những người xung quanh họ cũng sử dụng, nhưng đừng quên rằng ta còn có rất nhiều lựa chọn lành mạnh khác.

Some people use drugs for a long time, simply because those around them do, but there are always alternatives. 

Lúc đầu meth có thể khiến bạn cảm thấy phê sướng. Nhưng khi cảm giác phê sướng biến mất, cũng như những dạng nghiện khác, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc từ bỏ và bản thân bạn sẽ đối mặt với các nguy cơ về sức khỏe nghiêm trọng không tránh khỏi.

Meth may seem exciting at first. But as the excitement wears off, like other addictions, meth use can be hard to quit and bring about health risks that are too serious to ignore.

Cần làm gì tiếp theo? Next Steps

Meth là một loại ma túy nguy hiểm. Vì vậy, mặc dù khuyến khích ngưng sử dụng nhưng người nghiện vẫn sẽ trả qua các triệu chứng khó chịu về thể chất và tinh thần. Nếu được, bạn nên nhờ đến các dịch vụ giám sát y tế để hoàn toàn dứt bỏ loại ma túy này.

Meth is a dangerous drug to take. So, while quitting is advised, it can be accompanied by a variety of physical and psychiatric symptoms. If possible, it is best to come off the drug with medical supervision.

Một khi bạn gặp phải những triệu chứng cai, các hình thức điều trị như liệu pháp nhận thức – hành vi có thể hữu ích giúp bạn vượt qua chứng nghiện. Nếu bạn gặp phải vấn đề sức khỏe tâm thần khác, như trầm cảm, lo âu hay chứng loạn thần – tất cả đều do ma túy gây ra – bạn cũng cần điều trị luôn các bệnh lý này. Và nếu bạn gặ khó khăn trong cuộc sống xã hội, như không thể tìm và trú ngụ tại một ngôi nhà đàng hoàng, vẫn có các chương trình hỗ trợ đặc biệt giúp bạn – những người đang trong giai đoạn hồi phục, giải quyết các vấn đề như thế này.

Once you are through meth withdrawal, treatments such as cognitive behavior therapy can be helpful for overcoming meth addiction. If you have other mental health problems, such as depression, anxiety, or psychosis—all of which can be substance induced—it is important to get treatment for these conditions as well. And if you have social difficulties, such as trouble finding and keeping decent housing, there are programs designed especially to help with these kinds of problems for those who are in recovery from drug problems.

Kết luận. A Word From Verywell

Cuộc sống sử dụng hàng đá sẽ luôn lên xuống thất thường. Hồi phục bao gồm một phần là cân bằng cuộc sống, ban đầu hoạt động này khá chán nản nhưng rồi nócó thể mở ra một thế giới mới với nhiều cơ hội hơn cho bạn.

Life on crystal meth is full of ups and downs. Part of recovery is getting some balance in your life, which may at first seem boring, but could open up a whole new world of possibilities for you.

Nguồn: https://www.verywell.com/meth-addiction-4014618

Như Trang.