Thôi miên là gì? Mặc dù có nhiều ý kiến khác nhau nhưng Hiệp Hội Tâm Lý Học Hoa Kỳ (APA) đã mô tả thôi miên như một sự tương tác mang tính phối hợp, người tham gia sẽ nghe theo lời của nhà thôi miên. Mặc dù thôi miên được nhiều người biết đến thông qua các tiết mục biểu diễn, nơi mọi người bị thôi miên và thực hiện những hành động kỳ quái và dị thường, nhưng thôi miên thực sự đã được chứng minh lâm sàng là liệu pháp có lợi cho điều trị, được biết đến nhiều trong việc giảm đau và lo âu. Cũng có người cho rằng thôi miên có thể làm giảm các triệu chứng sa sút trí tuệ.

What exactly is hypnosis? While definitions can vary, the American Psychological Association describes hypnosis as a cooperative interaction in which the participant responds to the suggestions of the hypnotist. While hypnosis has become well-known thanks to popular acts where people are prompted to performs unusual or ridiculous actions, hypnosis has also been clinically proven to provide medical and therapeutic benefits, most notably in the reduction of pain and anxiety. It has even been suggested that hypnosis can reduce the symptoms of dementia.

effective-hypnosis-watch

Cơ chế hoạt động của Thôi miên? How Does Hypnosis Work?

Ngay khi nghe đến từ thôi miên, bạn nghĩ đến điều gì? Nếu bạn cũng như hầu hết mọi người, bạn sẽ nghĩ đến hình ảnh một nhân vật phản diện nào đó đang thôi miên người khác bằng một chiếc đồng hồ quả quýt đung đưa qua lại.

When you hear the word hypnotist, what comes to mind? If you’re like many people, the word may conjure up images of a sinister stage-villain who brings about a hypnotic state by swinging a pocket watch back and forth.

Trong thực tế, thuật thôi miên không giống như những gì mà người ta thêu dệt nên từ những định kiến sai lệch này. Theo như nhà tâm lý học John Kihlstrom, “Nhà thôi miên không thôi miên bản thân đối tượng. Thay vào đó, họ hành động giống như một người huấn luyện viên hoặc người hướng dẫn giúp bệnh nhân đi vào trạng thái thôi miên.”

In reality, hypnosis bears little resemblance to these stereotypical depictions. According to psychologist John Kihlstrom, “The hypnotist does not hypnotize the individual. Rather, the hypnotist serves as a sort of coach or tutor whose job is to help the person become hypnotized.”

Người ta hay mô tả thôi miên là một trạng thái giống như đang ngủ, nhưng thực sự ta nên xem đó là một trạng thái tập trung cao độ, người bị thôi miên sẽ dễ ám thị và nhìn thấy những hình ảnh tưởng tượng sống động.

While hypnosis is often described as a sleep-like trance state, it is better expressed as a state characterized by focused attention, heightened suggestibility and vivid fantasies.

Hiệu ứng của thôi miên? What Effects Does Hypnosis Have?

Trải nghiệm thôi miên có thể biến động rất khác nhau ở mỗi người. Một số người bị thôi miên cho biết họ cảm thấy họ thực sự tách khỏi cõi thực hoặc cảm thấy cực kỳ thư giãn trong suốt quá trình thôi miên. Trong khi đó, một số người khác lại cảm thấy những hành động của bản thân dường như nằm ngoài phạm vi làm chủ của ý thức.

The experience of hypnosis can vary dramatically from one person to another. Some hypnotized individuals report feeling a sense of detachment or extreme relaxation during the hypnotic state while others even feel that their actions seem to occur outside of their conscious volition.

Một số người khác có thể vẫn hoàn toàn tỉnh táo và có thể trò chuyện bình thường trong lúc bị thôi miên.

Other individuals may remain fully aware and able to carry out conversations while under hypnosis.

Các thí nghiệm thực hiện bởi Ernest Hilgard đã minh họa quá trình sử dụng thôi miên để biến đổi nhận thức của con người một cách đột ngột. Ví dụ ta nói với một người đã trong trạng thái thôi miên rằng họ sẽ không cảm thấy bất kỳ đau đớn nào ở tay và tay của người này sau đó đã được nhúng vào nước đá. Nếu như một người bình thường không bị thôi miên sẽ rụt tay về sau một vài giây vì cảm giác tê cóng thì những người bị thôi miên có thể để tay mình trong nước lạnh như vậy vài phút mà không cảm thấy bất kỳ đau đớn gì.

Experiments by researcher Ernest Hilgard demonstrated how hypnosis can be used to dramatically alter perceptions. After instructing a hypnotized individual not to feel pain in his or her arm, the participant’s arm was then placed in ice water. While non-hypnotized individuals had to remove their arm from the water after a few seconds due to the pain, the hypnotized individuals were able to leave their arms in the icy water for several minutes without experiencing pain.

Thôi miên có thể được sử dụng cho mục đích gì? What Can Hypnosis Be Used For?

Sau đây là một số ứng dụng của thuật thôi miên đã được kiểm nghiệm bằng nghiên cứu:

The following are just a few of the applications for hypnosis that have been demonstrated through research:

 • Điều trị các bệnh đau mạn tính như viêm khớp mãn tính.The treatment of chronic pain conditions such as rheumatoid arthritis.
 • Điều trị và làm giảm các cơn đau trong quá trình sinh nở.The treatment and reduction of pain during childbirth.
 • Làm giảm các triệu chứng sa sút trí tuệ (mất trí)The reduction of the symptoms of dementia.
 • Hữu ích khi điều trị một số triệu chứng của Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD)Hypnotherapy may be helpful for certain symptoms of ADHD.
 • Làm giảm cơn buồn nôn và nôn ở các bệnh nhân ung thư đang hóa trị.The reduction of nausea and vomiting in cancer patients undergoing chemotherapy.
 • Kiểm soát cơn đau trong điều trị nha khoa.Control of pain during dental procedures.
 • Xóa bỏ hoặc làm giảm các bệnh về da như mụn cóc và vẩy nến.Elimination or reduction of skin conditions including warts and psoriasis.
 • Làm dịu các triệu chứng liên quan đến Hội chứng ruột kích thích (IBS) Alleviation of symptoms association with Irritable Bowel Syndrome.

Bạn có thể bị thôi miên không? Can You Be Hypnotized?

Một số người nghĩ mình không thể bị thôi miên. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ta dễ bị thôi miên hơn ta tưởng.

While many people think that they cannot be hypnotized, research has shown that a large number of people are more hypnotizable than they believe.

 • 15% mọi người đều rất dễ bị thôi miên. Fifteen percent of people are very responsive to hypnosis.
 • Trẻ em có xu hướng dễ bị thôi miên hơn. Children tend to be more susceptible to hypnosis.
 • Xấp xỉ 10% người trưởng thành được xem là rất khó hoặc không thể bị thôi miên. Approximately ten percent of adults are considered difficult or impossible to hypnotize.
 • Những người hay có những suy nghĩ, hình ảnh tưởng tượng thường dễ bị thôi miên hơn. People who can become easily absorbed in fantasies are much more responsive to hypnosis.

Nếu bạn thích muốn được thôi miên, bạn cần nhớ để tâm trí mình rộng mở. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng người nào có cái nhìn tích cực về thôi miên thường sẽ dễ bị thôi miên hơn.

If you are interested in being hypnotized, it is important to remember to approach the experience with an open mind. Research has suggested that individuals who view hypnosis in a positive light tend to respond better.

Các học thuyết về thôi miên. Theories of Hypnosis

Một trong những học thuyết nổi tiếng nhất là học thuyết phân ly mới về thôi miên của Hilgard. Theo Hilgard, những người đang trong trạng thái bị thôi miên sẽ trải qua hiện tượng ý thức bị chia đôi, làm xuất hiện 2 dòng hoạt động của tâm trí. Trong khi 1 dòng ý thức đáp lại những yêu cầu của người thôi miên thì dòng còn lại phân tách ra, xử lý những thông tin bên ngoài ý thức của người bị thôi miên.

One of the best-known theories is Hilgard’s neodissociation theory of hypnosis. According to Hilgard, people in a hypnotic state experience a split consciousness in which there are two different streams of mental activity. While one stream of consciousness responds to the hypnotist’s suggestions, another dissociated stream processes information outside of the hypnotized individuals conscious awareness.

Hiểu lầm về Thôi miên. Hypnosis Myths

Hiểu lầm 1: Tỉnh lại sau khi thôi miên, bạn sẽ không nhớ được bất kỳ điều gì xảy ra trong quá trình thôi miên.

Myth 1: When you wake up from hypnosis, you won’t remember anything that happened when you were hypnotized.

Chứng quên có thể xuất hiện, nhưng rất hiếm. Nói chung mọi người sẽ nhớ tất cả những gì đã được tiết lộ trong lúc họ bị thôi miên. Tuy nhiên, thôi miên thực sự có thể tác động mạnh mẽ lên trí nhớ. Chứng quên sau thôi miên có thể khiến người bị thôi miên quên đi một số ký ức nhất định xuất hiện trong quá trình thôi miên. Tuy vậy, tác dụng này nói chung vẫn hạn chế và mang tính tạm thời.

While amnesia may occur in very rare cases, people generally remember everything that transpired while they were hypnotized. However, hypnosis can have a significant effect on memory. Posthypnotic amnesia can lead an individual to forget certain things that occurred before or during hypnosis. However, this effect is generally limited and temporary.

Hiểu lầm 2: Thôi miên có thể giúp người ta nhớ lại chính xác các chi tiết tội ác mà họ chứng kiến.

Myth 2: Hypnosis can help people remember the exact details of a crime they witnessed.

Thôi miên có thể được sử dụng để cải thiện trí nhớ, tuy nhiên, hiệu quả của nó thực sự đã bị truyền thông thổi phồng quá mức. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng thôi miên không thể cải thiện trí nhớ quá ghê ghớm và chính xác như người ta tưởng, và nó thực sự đưa đến các kết quả sai lệch và bóp méo ký ức.

While hypnosis can be used to enhance memory, the effects have been dramatically exaggerated in popular media. Research has found that hypnosis does not lead to significant memory enhancement or accuracy, and hypnosis can actually result in false or distorted memories.

Hiểu lầm 3: Bạn có thể bị thôi miên dù bản thân không muốn.

Myth 3: You can be hypnotized against your will.

Dù người ta có bàn tán nhiều về việc bị cưỡng bức thôi miên thì sự thật là thuật thôi miên chỉ có tác dụng khi có sự tự nguyện của người bị thôi miên.

Despite stories about people being hypnotized without their consent, hypnosis requires voluntary participation on the part of the patient.

Hiểu lầm 4: Các nhà thôi miên hoàn toàn kiểm soát các hành động của bạn trong quá trình thôi miên.

Myth 4: The hypnotist has complete control of your actions while you’re under hypnosis.

Nhiều người vẫn tưởng những hành động họ thực hiện trong lúc hôn mê là đi ngược lại với ý chí của họ. Nhưng sự thực là một nhà thôi miên không thể khiến bạn thực hiện những hành động mà bản thân bạn không muốn.

While people often feel that their actions under hypnosis seem to occur without the influence of their will, a hypnotist cannot make you perform actions that are against your wishes.

Hiểu lầm 5: Thôi miên có thể khiến bạn trở nên cực kỳ khỏe, cực nhanh nhẹn hoặc trở thành vận động viên tài năng.

Myth 5: Hypnosis can make you super-strong, fast or athletically talented.

Đúng là thôi miên có thể được sử dụng để cải thiện trí nhớ, nhưng nó không thể khiến bạn khỏe hơn hay lực lưỡng hơn được. Thể chất bạn thế nào thì nó vẫn là thế ấy thôi.

While hypnosis can be used to enhance performance, it cannot make people stronger or more athletic than their existing physical capabilities.

Nguồn: https://www.verywell.com/what-is-hypnosis-2795921

Như Trang.