Có được sự tin tưởng trong một mối quan hệ nghĩ là bạn cảm thấy được sự an toàn và chung thủy với người bạn đời, theo quan điểm của TS. Sabrina Romanoff, một nhà tâm lý học lâm sàng và giáo sư tại Đại học Yeshiva.

To have trust in a relationship means that you feel a sense of security and loyalty with your partner says Sabrina Romanoff, PsyD, a clinical psychologist and professor at Yeshiva University.

Nguồn: Medium

Theo TS. Romanoff, “Tin tưởng nghĩa là bạn “dựa vào”, “tin vào” đối phương vì bạn cảm thấy an toàn khi ở bên họ và tự tin rằng họ sẽ không làm hại hay xúc phạm bạn. Tin tưởng là nền tảng của mọi mối quan hệ vì nó cho phép bạn được yếu đuối với người kia và mở lòng mình ra với họ mà không cần phải cảnh giác bảo bọc bản thân.”

“To trust means to rely on another person because you feel safe with them and have confidence that they will not hurt or violate you. Trust is the foundation of relationships because it allows you to be vulnerable and open up to the person without having to defensively protect yourself,” says Romanoff.

Bài viết này sẽ giúp tìm hiểu sự quan trọng của niềm tin trong các mối quan hệ và gợi ý một số đề xuất giúp xây dựng niềm tin của bạn với nửa kia.

This article explores the importance of trust in relationships and suggests some ways to build trust with your partner.

Tầm quan trọng của niềm tin trong các mối quan hệ. Importance of Trust in Relationships

Nguồn: Marriage.com

Niềm tin là thành tố sống còn trong một mối quan hệ thành công và hạnh phúc. TS. Romanoff giải thích lý do tại sao niềm tin lại quan trọng đối với các mối quan hệ như sau:

Trust is a vital component in happy and successful relationships.1 Below, Romanoff explains why trust is important in relationships.

– Thúc đẩy thái độ tích cực. Promotes Positivity

Niềm tin là quan trọng đối với các mối quan hệ vì nó giúp bạn mở lòng và sẵn sàng trao đi hơn. Nếu bạn tin tưởng đối phương, bạn sẽ dễ bao dung hơn với những thiếu sót hoặc hành vi của nửa kia làm bạn khó chịu vì nói gì thì nói, bạn tin tưởng họ và biết họ sẽ luôn ủng hộ bạn.

Trust is important in relationships because it allows you to be more open and giving. If you trust your partner, you are more likely to be forgiving of their shortcomings or behaviors that irritate you because overall you believe in them and know they have your back.

– Làm giảm xung đột. Reduces Conflict

Tin tưởng cũng cho phép bạn định hướng xung đột. Khi bạn tin tưởng người kia, bạn sẽ sẵn sàng bỏ qua những vấn đề hoặc cam kết cùng nhau tìm kiếm hướng giải quyết cho chúng vì bạn cảm thấy mình có đồng minh trong những khía cạnh quan trọng nhất trong đời sống. Thậm chí ngay cả khi người kia làm điều gì đó khiến bạn thất vọng, bạn cũng sẽ dành cho họ sự nghi ngờ đặc biệt chỉ họ mới có và nhìn ra được điều tốt đẹp ở họ khi bạn tin tưởng họ.

Trust also allows you to navigate conflict. When you trust your partner, you are more willing to overlook problems or commit to finding solutions to issues because you feel allied in areas that mean the most to you. Even if your partner does something disappointing, you are more likely to give them the benefit of the doubt and see the good in them if you trust them.

Hệ lụy từ việc thiều niềm tin. Impact of Lack of Trust

Nguồn: Steemit

Niềm tin cần thời gian để gầy dựng, và nếu người kia liên tục thất hứa hoặc không làm tròn những gì mình cam kết thì bạn sẽ bắt đầu chẳng còn nhiều mong đợi nơi họ, theo chia sẻ của TS. Romanoff.

Trust takes time to build, and if your partner consistently fails to follow through on promises or commitments, you will begin to have low expectations of them, says Romanoff.

Khi hành động của người kia không khớp với những gì họ nói thì bạn bắt đầu nhận ra họ không còn đáng tin nữa. Liên tục vi phạm hoặc liên tục có những hành vi gây tổn thương sẽ làm xói mòn niềm tin trong bạn.

When your partner’s actions are not aligned with their words, you will begin to learn that they are not trustworthy. Repeated violations or consistent hurtful behaviors erode trust.

Sabrina Romanoff, PsyD

Thiếu niềm tin có thể ảnh hưởng lên mối quan hệ của bạn với rất nhiều vấn đề có thể xuất hiện. Thiếu niềm tin cũng có thể ảnh hưởng lên sức khỏe tinh thần của bạn. TS. Romanoff liệt kê một số ảnh hưởng cụ thể như sau:

Lack of trust can impact your relationship as it may create many problems.2 A lack of trust can also affect your mental health. Romanoff outlines some of the effects below:

– Thiếu tiếp xúc thân mật: Khi trong một mối quan hệ, người ta bớt hoặc không còn tin tưởng nhau nữa thì sự tiếp xúc thân thật thường sẽ giảm đi. Khi đối phương lừa dối bạn, bạn thường sẽ muốn tách mình, cả thể chất lẫn tinh thần, ra xa họ.

Lack of intimacy: When there is little trust in a relationship, intimacy tends to decrease. When your partner is being deceitful, you will likely want to distance yourself from them, both emotionally and physically.

– Thái độ tiêu cực: Khi bạn cảm thấy người kia không phải với bạn, bạn có thể sẽ “cắm chốt” vào cảm xúc này, điều này không chỉ khiến bạn xa rời khỏi họ mà nó còn khiến bạn lúc nào cũng cảm thấy tức giận với họ. Điều này có thể dập tắt sự kết nối và cảm giác thân mật.

Negativity: When you feel wronged by your partner, you may fixate on this feeling, which will not only cause you to withdraw from them, but will also cause you to be filled with anger towards them. This can stifle connection and closeness.

– Bất an: Thiếu tin tưởng thường đưa đến sự bất an trong mối quan hệ. Tương tự, bạn cũng sẽ liên tục nghi ngờ không biết những gì đối phương nói với bạn có thật hay không và có thể hành xử theo hướng kiếm soát đối phương hơn. Oái ăm ở chỗ là, những hành vi này làm ra với mục đích để kiểm soát thường lại đẩy đối phương ra xa bạn hơn. Ví dụ, liên tục gọi hoặc nhắn tin để giám sát có thể khiến họ càng né tránh rời xa bạn hơn.

Insecurity: Lack of trust usually leads to insecurity in the relationship. In turn, you will constantly doubt what your partner tells you and may react by becoming more controlling. Paradoxically, the behaviors designed to gain control usually push partners further away. For instance, incessantly calling or texting your partner to keep tabs on them can drive them away.

– Trầm cảm và lo âu: Nếu hai bạn chưa thực sự tin tưởng nhau, bạn có thể sẽ xuất hiện tình trạng trầm cảm hoặc lo âu mức độ cao vì bạn sẽ liên tục hoài nghi không biết người khia có đang nói dối hoặc lừa gạt bạn.

Depression and anxiety: If there is little trust in your relationship, you might experience higher levels of depression or anxiety because you will constantly question whether your partner is lying or being deceitful.

Remanoff chia sẻ một số cách giúp bạn và nửa kia xây dựng niềm tin trong mối quan hệ giữa hai bên.

Remanoff shares some strategies that can help you and your partner build trust in your relationships.

Xây dựng niềm tin trong một mối quan hệ. Building Trust in a Relationship

Nguồn: Fatherly

– Sửa chữa sai lầm. Improve on Mistakes

Một bước quan trọng khác để xây dựng niềm tin là phải thành thật và hướng về tương lai khi bạn đã lỡ phá hủy mong đợi của người khác hoặc làm tổn thương họ.

An important step to build trust is to be honest and forthcoming when you violate expectations or hurt one another.

Ai cũng phạm sai lầm. Điều quan trọng là bạn có thể có được bài học và cả hai cảm thấy gần gũi hơn với nhau sau khi bạn sửa chữa bất kể hậu quả do sai lầm của mình gây ra có như thế nào chăng nữa. Cách tốt nhất để làm điều này chính là nhận trách nhiệm và cho đối phương thấy bạn sẽ làm tốt hơn như thế nào trong tương lai.

Everyone makes mistakes. What is important is that you can learn and grow closer to each other after you repair whatever was damaged as a result of the mistake. The best way to do this is to own them completely and show how you will do better in the future.

– Giao tiếp. Communicate

Một bước khác để gây dựng niềm tin là thực hiện giao tiếp cởi mở. Cái gì cũng giấu giếm sẽ làm xói mòn niềm tin, vậy nên khi người kia tương tác một cách rõ ràng và tạo cơ hội để có thể tìm hiểu thêm những đề tài vốn có thể khiến bạn mất niềm tin, bạn sẽ cảm thấy nhẹ lòng hơn và từ đó buông bỏ sự đề phòng xuống.

Another step to build trust is to engage in open communication. Secrecy tends to erode trust, so when your partner is able to be transparent and allows space to explore topics that might trigger your mistrust, you can begin to feel more at ease and begin to let your guard down.

Các bạn càng cùng nhau thẳng thắn về một vấn đề, thì bạn sẽ càng cảm thấy gần gũi hơn với người kia. Giao tiếp cởi mở sẽ giúp bạn dễ dàng trao đổi về những mối bận tâm liên quan đến mối quan hệ hơn. Khi bạn giao tiếp cởi mở, bạn sẽ cảm thấy gần gũi với nửa kia hơn.

The more you are able to get on the same page, the closer you will feel toward your partner. Open communication makes it easier for you to discuss concerns about the relationship. When you can have open communication, you will feel closer to your partner.

Kết luận. Bottom lines

Niềm tin là một trụ cột quan trọng trong các mối quan hệ, và thiếu niềm tin có thể đưa đến những điều tiêu cực, xung đột, bất an, trầm cảm, và lo âu. Nếu mối quan hệ thiếu niềm tin, bạn cần cùng với nửa kia vun đắp nó, từ đó bạn mới có thể buông bỏ sự đề phòng xuống và thực sự mở lòng cùng nhau.

Trust is an important pillar in relationships, and the lack of it can lead to negativity, conflict, insecurity, depression, and anxiety. If your relationship is lacking trust, it’s important to work with your partner to build it, so that you can let your guard down and be vulnerable with each other.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc giải quyết vấn đề niềm tin với bạn đời, bạn có thể tìm kiếm giúp đỡ từ trị liệu viên hoặc dịch vụ tư vấn cho các cặp đôi.

If you are having difficulties resolving your trust issues with your partner, you can seek help from a therapist or a couples counselor.

Nguồn. Sources

 Kleinert T, Schiller B, Fischbacher U, et al. The Trust Game for Couples (TGC): A new standardized paradigm to assess trust in romantic relationships. PLoS One. 2020;15(3):e0230776. Published 2020 Mar 26. doi:10.1371/journal.pone.0230776

Arikewuyo AO, Eluwole KK, Özad B. Influence of Lack of Trust on Romantic Relationship Problems: The Mediating Role of Partner Cell Phone Snooping. Psychol Rep. 2021;124(1):348-365. doi:10.1177/0033294119899902

Nguồn: https://www.verywellmind.com/how-to-build-trust-in-a-relationship-5207611

Như Trang

Advertisement