Nghe một cô cậu thiếu niên nói những câu như, “Em nên chết đi cho rồi,” bạn có thể sẽ phải cảnh giác. Tự sát là nguyên nhân phổ biến thứ ba trong các ca tử vong ở thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 15 đến 19.

Hearing a teen say things like, “I should just go kill myself,” should be cause for alarm. Suicide is the third leading cause of death among teenagers between the ages of 15 and 19.

Nếu trẻ đề cập đến đề tài này – ngay cả khi bạn thấy chúng đơn giản chỉ muốn được chú ý – thì hãy định rõ vấn đề ngay lập tức. Không may thay, có rất nhiều trẻ tự sát hằng năm và thường là gia đình bạn bè đều kinh ngạc và nghĩ rằng chưa bao giờ tưởng tượng ra người thân mình sẽ làm như vậy.

If your teen brings up the subjecteven if you think it’s a bid for attentionaddress it right away. Unfortunately, many teens complete suicide every year and often their stunned friends and family say they never imagined their loved one would do it.

Thực tế tình trạng tự sát ở thanh thiếu niên. Teen Suicide Facts

Nếu trẻ nói hoặc dọa rằng mình sẽ tự sát, thì bạn nên hiểu một số điều như sau. Có một phần trong con người trẻ không thực sự muốn chết. Trẻ suy tính chuyện tự sát thường cảm thấy vô vọng tột cùng, mất kiểm soát và không để giải quyết vấn đề chúng gặp phải. Nỗi đau mà chúng đang trải qua là cực kỳ sâu sắc, lớn lao, và ngay thời điểm đó, kết liễu bản thân có lẽ là cách giải quyết duy nhất.

If your teen is talking about or threatening to commit suicide, there are some things you should understand. There is a part of your teen that doesn’t really want to die. Teens contemplating suicide likely feel utterly hopeless, out of control, and unable to cope.2 The pain they are experiencing is intense and substantial, and at this moment suicide seems the only way out.

Trẻ tự sát luôn tìm cách để chấm dứt nỗi đau tinh thần bên trong mình. Chúng quá mệt mỏi với sự tổn thương mình gặp phải và chán ngáy cảm giác không ai hiểu những gì chúng đang trải qua.

Suicidal teens are looking for a way to stop their emotional pain. They are tired of hurting and tired of feeling like no one understands what they are going through.

Dấu hiệu cảnh báo. Warning Signs

NGuồn: WHYY

Một số dấu hiệu cảnh báo có thể xuất hiện ở trẻ có ý định tự sát bao gồm: nói hoặc dọa rằng mình sẽ tự sát, tâm trạng thất thường, thay đổi sinh hoạt, xa lánh khỏi bạn bè và gia đình, có hành vi liều lĩnh hoặc tự làm hại bản thân, và cho đi tài sản cá nhân. Đây đều là những dấu hiệu cho thấy một cô/cậu bé có thể đang tính đường kết liễu bản thân.

Some of the potential warning signs that a teen may be suicidal include talking about or threatening suicide. Mood swings, changes in routine, withdrawal from friends and family, risky or self-destructive behaviors, and giving away possessions are also signs that a child may be thinking about or at risk of suicide.3

Nói gì với trẻ muốn tự sát? What to Say to a Suicidal Teenager

Nguồn: Vox

Nếu bạn nghi con em mình đang tính chuyện tự sát, hãy trao đổi về vấn đề này ngay lập tức. Hãy nghiêm túc và đừng xem nhẹ những biểu hiện như quậy phá, tìm kiếm sự chú ý, hoặc những vấn đề bất ổn tuổi mới lớn. Trái ngược với quan điểm của số đông, trao đổi về việc tự sát không “gieo rắc” ý tưởng tự sát trong đầu chủ thể.

If you suspect that your teen is considering suicide, talk about it immediately.4 Take it seriously and don’t dismiss it as acting out, looking for attention, or teenage drama. Contrary to popular belief, talking about suicide doesn’t plant suicidal ideas in their heads.5

Trong thực tế, xác định chủ đề một cách trực tiếp có thể  mang đến tác dụng ngược, là giúp trẻ biết được mình cần phải làm gì nếu có suy nghĩ hoặc hành vi tự sát. Điều này có thể giúp chúng xác định được vấn đề và biết làm thế nào để nhờ người khác giúp đỡ.

In fact, addressing the topic head-on can do the very opposite by helping your teen to know what to do if they have suicidal thoughts or behaviors. It can help them identify a problem and know how to ask for help.

Nếu trẻ đề cập rằng mình muốn chết hoặc ước mình chết đi cho rồi, hãy khích lệ chúng trò chuyện với bạn về sự khó chịu đang tồn tại trong chúng.

If your teen mentions wanting to die or wishing they were dead, encourage them to talk to you about their distress.

Những chiến lược có thể hỗ trợ bạn bắt đầu cuộc trò chuyện với trẻ: These strategies can help your teen start talking:

– Yêu cầu chúng chia sẻ xem có một sự kiện cụ thể nào đã khiến chúng xuất hiện ý muốn tự sát. Hỏi câu hỏi kiểu như, “Đã có chuyện gì xảy ra với em/con vậy? Anh/chị muốn biết rõ hơn và biết đâu anh/chị có thể có thể giúp được.”

Ask your teen to share whether a specific incident led to suicidal thoughts. Ask a question such as, “What happened? I want to know more, it might help to talk about it.”

– Đừng coi nhẹ cảm xúc của trẻ. Tránh nói những câu kiểu xáo rỗng hoặc vô ích như, “Em/con được như vậy đã là tốt lắm rồi đấy”, hoặc “Anh/chị nghĩ em/con đang làm quá lên thôi.” Những phản ứng kiểu này coi nhẹ nỗi đau chúng đang trải qua.

Don’t invalidate your teen’s feelings. Avoid saying things that may be perceived as empty or unhelpful such as, “You should appreciate all you have in life,” or “I think you’re overreacting.” Those reactions downplay your teen’s pain.

– Khích lệ trẻ nói ra những cảm xúc bên trong. Nói những câu như, “Anh/chị không biết mọi chuyện với em lại tồi tệ như vậy, hãy nói cho anh/chị biết chuyện gì đang xảy ra vậy.”

Encourage your teen to describe what they’re feeling. Say something like, “I had no idea things were so bad for you, talk to me about what’s going on.”

– Thể hiện thái độ chấp nhận. Hãy lắng nghe nhưng đừng đưa ra bình phẩm hoặc bác bỏ ý kiến hoặc cảm xúc của trẻ.

Show acceptance. Listen without verbalizing judgment or disagreeing with their statements or feelings.6

– Hỏi trẻ xem chúng đã có một kế hoạch tự sát cụ thể chưa. Kế hoạch càng cụ thể thì nguy cơ xuất hiện thực tế sẽ càng cao.

Ask if your teen has a specific plan for suicide. The more specific the plan, the higher the risk.7

Sau khi hiểu rõ tình hình hơn, bạn cần hỗ trợ trẻ về mặt cảm xúc. Hãy sử dụng những gợi ý phù hợp nhất với bạn, với trẻ và với tình huống lúc bấy giờ:

After gaining a better understanding, it’s important to offer your teen emotional support. Use the suggestions that best fit you, your teen, and the situation:4

– Hãy thật cụ thể và trực tiếp. Thể hiện càng nhiều sự yêu thương và quan tâm càng tốt khi nói với trẻ, “Anh/chị không muốn làm tổn thương em và anh sẽ làm mọi điều để em không phải tự sát.”

Be specific and direct. As compassionately as possible say to your teen, “I do not want you to hurt yourself and I will do everything possible to keep you from committing suicide.”

– Giải thích rằng bạn hiểu được sự đau khổ mà chúng trải qua. Nói những câu như, “Nghe như em/con đã muốn bỏ cuộc đúng không”, “Anh/chị nghĩ em cảm thấy không có lối ra luôn phải không.”

Explain that you understand your teen feels miserable. Say something like, “It sounds like you’ve given up” or “I think you feel there’s no way out.”

– Nhẹ nhàng chỉ ra rằng tự sát không phải là cách giải quyết. Thử nói những câu như, “Anh/chị biết mình có nhiều cách giải quyết khác, ít nhất thì em/con cũng hãy thử cân nhắc xem sao.”

Gently point out that suicide is not a solution. Try saying something such as, “I know there are options that could help, I’d like you to at least try them.”

Nguồn: Education Week

– Cho chúng biết bạn lo lắng. Đừng xem nhẹ sự quan tâm của bạn dành cho sức khỏe của trẻ.

Let your teen know you are worried. Don’t downplay your concern about their well-being.

– Hứa sẽ luôn ở bên trẻ. Hãy bằng mọi giá giúp chúng vượt qua tình trạng này. Hãy an ủi chúng bằng những lời như “Con/Em không một mình. Từ giờ anh/chị sẽ luôn ở đây để giúp em vì anh/chị hiểu được mọi chuyện khó khăn với em/con như thế nào.”

Promise to be there for your teen. Do whatever it takes to get them through this. Provide reassurance by saying something like, “You are not alone. I am here to help you now that I understand how bad things really are for you.”

– Nhắc trẻ rằng mình yêu thương chúng vô điều kiện. Bây giờ chính là lúc bạn cho trẻ thấy mình quan tâm đến chúng như thế nào.

Remind your teen of your unconditional love. Now is the time to show how much you care.

An toàn là ưu tiên hàng đầu. Make Safety the Top Priority

Một cô/cậu bé chia sẻ về việc tự sát có thể chính là những đối tượng đang ở trong tình trạng nguy hiểm cận kề. Hãy nghiêm túc tiếp nhận những lời nói của con trẻ. Có một số điều bạn có thể làm để đảm bảo an toàn trên hết cho con em mình.

A teen who is talking about suicide could be in immediate danger to themself. Take your teen’s comments seriously. There are a few things you can do to make safety a top priority.

– Loại bỏ những vật/thứ gây nguy hiểm: Đầu tiên, bỏ hết những đồ dùng hay các loại chất gây nguy hiểm ra khỏi môi trường sống.

Remove dangers: First, remove all dangerous implements or substances from the immediate area.

– Ở cùng với trẻ: Đảm bảo con bạn không bị bỏ lại một mình trong khoảng thời gian khó khăn này.

Stay with your teen: Make sure your child is not left alone during this crisis.

– Tìm kiếm giúp đỡ: Một khi đã xác định được mối nguy hiểm cận kề, hãy liên tục tìm kiếm giúp đỡ. Trị liệu có để giúp điều trị và xác định những vấn đề sức khỏe tâm thần và là một việc làm tối quan trọng giúp làm giảm bớt sự khó chịu của trẻ.

Seek help: Once the immediate danger has been addressed, get ongoing help for your child. Therapy can treat and address underlying mental health issues and is crucial to alleviating your teen’s distress.

Những yếu tố có thể làm gia tăng nguy cơ trẻ tự sát có thể bao gồm: trẻ đang mắc một bệnh lý tâm thần nào đó (như trầm cảm hoặc lo âu), bị bắt nạt, gặp vấn đề trong tương tác với mọi người và sử dụng ma túy. Tìm kiếm trợ giúp cho trẻ về những vấn đề này là một phần quan trọng trong chiến lược phòng ngừa tự sát.

Factors that can increase the risk of teen suicide include having a psychiatric condition (such as depression or anxiety), bullying issues, interpersonal issues, and substance use. Getting your teen help with such issues is an important part of suicide prevention.2

Tổng kết. Final thoughts

Tình trạng tự sát ở thanh thiếu niên là một mối quan ngại lớn và bạn đừng bao giờ xem nhẹ những suy nghĩ hay hành vi tự sát ở trẻ. Hãy để ý đến bất kỳ dấu hiệu tự sát nào có xuất hiện, cho con trẻ thấy được sự thấu hiểu và tình yêu thương, và đảm bảo an toàn cho chúng cho đến khi bạn tìm được hỗ trợ phù hợp.

Teen suicide is a serious concern and you should never dismiss suicidal thoughts or behaviors. Take any sign of suicide seriously, show your child understanding and compassion, and ensure that they are safe until you can get them the help that they need.

Tham khảo. Sources

CDC Wonder. Underlying cause of death, 1999-2020 results: Deaths occurring through 2020.

Centers for Disease Control and Prevention. Risk and protective factors.

Suicide Prevention Lifeline. We can all prevent suicide.

Suicide Prevention Lifeline. Help someone else.

Nevada Division of Public and Behavioral Health (BPBH) Office of Suicide Prevention. The myths and facts of youth suicide.

American Academy of Child & Adolescent Psychiatry. Suicide in children and teens.

Minnesota Department of Health. Suicidal Ideation Risk Assessment.

Nguồn: https://www.verywellmind.com/what-to-say-to-a-suicidal-teen-2611331

Như Trang