Rối loạn khiếm khuyết cơ thể (RLKKCT) là một bệnh lý tâm thần. Nếu mắc rối loạn này, bạn sẽ luôn cảm thấy phiền muộn về ngoại hình của mình, từ đó làm ảnh hưởng lên cuộc sống thường ngày. Hầu hết mọi người đều sở hữu cái mà ta nghĩ là những “tì vết” trong ngoại hình của mình. Nhưng nếu bạn mắc RLKKCT thì phản ứng của bạn với những “tì vết” này sẽ quá mức bình thường.

Body dysmorphic disorder (BDD) is a mental health problem. If you have BDD, you may be so upset about the appearance of your body that it gets in the way of your ability to live normally. Many of us have what we think are flaws in our appearance. But if you have BDD, your reaction to this “flaw” may become overwhelming.

tumblr_lz88dbeF7R1qe6edgo1_500_2.jpg
Nguồn: Rebel Circus

Bạn sẽ thấy rất khó kiểm soát những suy nghĩ tiêu cực về cơ thể mình. Bạn có thể dành hàng giờ mỗi ngày để lo lắng về hôm đó mình trông như thế nào. Suy nghĩ của bạn trở nên quá đỗi tiêu cực và dai dẳng, thậm chí bạn còn có lúc nghĩ đến chuyện tự tử.

You may find that negative thoughts about your body are hard to control. You may even spend hours each day worrying about how you look. Your thinking can become so negative and persistent, you may think about suicide at times.

Nguyên nhân gây ra RLKKCT? What causes body dysmorphic disorder?

Nhiều ý kiến cho rằng nguyên nhân của rối loạn này là một sự kết hợp của cả yếu tố môi trường, tâm lý và sinh học. Bị bắt bạt hoặc trêu chọc có thể gây ra hoặc “ươm mầm” cho cảm giác thiếu hụt, tủi hổ và nỗi sợ bị nhạo báng.

The cause of body dysmorphic disorder is thought to be a combination of environmental, psychological, and biological factors. Bullying or teasing may create or foster the feelings of inadequacy, shame, and fear of ridicule.

Những yếu tố nguy cơ gây xuất hiện RLKKCT? What are the risk factors for body dysmorphic disorder?

Không ai biết được căn nguyên của RLKKCT. Thường thì nó bắt đầu từ thời thanh thiếu niên hoặc vị thành niên. Nhiều chuyên gia nhận định cứ 100 người thì có 1 người mắc rối loạn này. Nam giới và nữ giới chịu ảnh hưởng như nhau. Các yếu tố có thể góp phần gây RLKKCT bao gồm:

Nobody knows the cause of BDD. It usually begins in your adolescence or teenage years. Experts think that about one of every 100 people has BDD. Men and women are equally affected. Factors that may contribute to BDD include:

– Tiền sử gia đình có người bị mắc RLKKCT hoặc một bệnh lý tâm thần tương tự. A family history of BDD or a similar mental disorder

– Mức độ bất thường các chất hóa học trong não. Abnormal levels of brain chemicals

– Nhóm tính cách. Personality type

– Những trải nghiệm trong cuộc sống. Life experiences

Triệu chứng bệnh? What are the symptoms for body dysmorphic disorder?

189dc5ccfbf6538af032d6a53d77800d.jpg
Nguồn: Mental Gladiator Media

Bạn có thể sẽ bị ám ảnh với bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể mình. Những bộ phận phổ biến nhất là gương mặt, tóc, da, ngực và dạ dày.

You can become obsessed with any part of your body. The most common areas are your face, hair, skin, chest, and stomach.

Các triệu chứng của RLKKCT bao gồm: Symptoms of BDD include:

– Liên tục kiểm tra bản thân trong gương. Constantly checking yourself in the mirror

– Tránh né gương. Avoiding mirrors

– Cố che dấu những bộ phận cơ thể bằng mũ, khăn choàng hoặc trang điểm. Trying to hide your body part under a hat, scarf, or makeup

– Liên tục tập luyện hoặc chải chuốt. Constantly exercising or grooming

– Liên tục so sánh bản thân với người khác. Constantly comparing yourself with others

– Luôn hỏi mọi người thấy mình trông có OK hay không. Always asking other people whether you look OK

– Không tin vào người nào nói mình trông ổn. Not believing other people when they say you look fine

– Tránh những hoạt động xã hội. Avoiding social activities

– Không đi ra khỏi nhà, đặc biệt là ban ngày. Not going out of the house, especially in the daytime

– Đến gặp nhiều chuyên gia y tế về ngoại hình của mình. Seeing many healthcare providers about your appearance

– Phẫu thuật thẩm mỹ không cần thiết. Having unnecessary plastic surgeries

Cosmetic-surgery-body-dysmorphic-disorder.jpg
Nguồn: Psych Scene Hub

– Cạy gảy da bằng ngón tay hoặc nhíp. Picking at your skin with fingers or tweezers

– Cảm thấy lo lắng, trầm cảm và xấu hổ. Feeling anxious, depressed, and ashamed

– Nghĩ đến chuyện tự tử. Thinking of suicide

Chẩn đoán như thế nào? How is body dysmorphic disorder diagnosed?

Một chyên gia sức khỏe tâm thần sẽ chẩn đoán RLKKCT dựa trên các triệu chứng và mức độ ảnh hưởng của chúng lên cuộc sống.

A mental health professional will diagnose BDD based on your symptoms and how much they affect your life.

Các tiêu chí để chẩn đoán RLKKCT: To be diagnosed with BDD:

– Quan tâm bất thường về những khiếm khuyết nhỏ hoặc thậm chí không có thật trên cơ thể. You must be abnormally concerned about a small or nonexistent body flaw

– Suy nghĩ về các khiếm khuyết trên cơ thể nhiều đến mức gây ảnh hưởng lên cuộc sống thường nhật. Your thoughts about your body flaw must be severe enough that they interfere with your ability to live normally

– Những bệnh lý tâm thần khác phải bị loại trừ khỏi nguyên nhân gây ra các triệu chứng này. Other mental health disorders must be ruled out as a cause of your symptoms

Người mắc RLKKCT cũng thường gặp một số các bệnh lý tâm thần khác. Bao gồm rối loạn ám ảnh cưỡng chế, chứng lo âu xã hội, trầm cảm và rối loạn ăn uống.

There are other mental health disorders that are common in people with BDD. They include obsessive compulsive disorder, social anxiety, depression, and eating disorders.

Điều trị như thế nào? How is body dysmorphic disorder treated?

Hình thức điều trị RLKKCT cụ thể sẽ do chuyên gia y tế quyết định dựa trên các yếu tố sau: Specific treatment for BDD will be determined by your healthcare provider based on the following:

– Mức độ vấn đề. The extent of the problem

– Độ tuổi, tình trạng sức khỏe tổng quá và tiền sự bệnh. Your age, overall health, and medical history

– Mức độ dung nạp thuốc điều trị, các quá trình và liệu pháp điều trị. Your tolerance for specific medicines, procedures, or therapies

– Dự đoán về tiến trình bệnh. Expectations for the course of the disorder

– Quan điểm của chuyên gia y tế tại cơ sở điều trị. The opinion of the healthcare providers involved in your care

– Quan điểm và mong muốn của chính người bệnh. Your opinion and preference

Điều trị RLKKCT có thể là điều trị bằng trò chuyện trao đổi và điều trị bằng thuốc. Hình thức điều trị tốt nhất có lẽ là kết hợp cả hai. Liệu pháp nhận thức hành vi (CBT) là liệu pháp trao đổi hiệu quả nhất. Trong CBT, bạn sẽ làm việc với một chuyên gia sức khỏe tâm thần để thay thế những suy nghĩ và dạng suy nghĩ tiêu cực bằng những suy nghĩ tích cực hơn. Thuốc chống trầm cảm loại Ức chế hấp thu có chọn lọc serotonin thường là loại thuốc hiệu quả nhất cho RLKKCT.

Treatment for BDD may include talk therapy or medicines. The best treatment is probably a combination of the two. Cognitive behavioral therapy (CBT) is the most effective talk therapy. In CBT, you work with a mental health professional to replace negative thoughts and thought patterns with positive thoughts. Antidepressant medicines known as selective serotonin reuptake inhibitors usually work best for BDD.

Phòng ngừa? What can I do to prevent body dysmorphic disorder?

Các tốt nhất để phòng ngừa RLKKCT không để nó trở nên trầm trọng là phát hiện sớm. RLKKCT có xu hướng nặng dần theo độ tuổi. Phẫu thuật thẩm mỹ để sửa lại khiếm khuyết cơ thể cũng có thể có hiệu quả với một số trường hợp. Nếu bạn có con hay trẻ vị thành niên có vẻ đang lo lắng quá mức về ngoại hình và luôn cần bạn an ủi động viên thì hay trao đổi ngay với bác sĩ. Nếu bản thân bạn có những triệu chứng của rối loạn này thì hãy trao đổi với chuyên gia y tế hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần để được hỗ trợ.

The best way to prevent BDD from becoming a serious problem is to catch it early. BDD tends to get worse with age. Plastic surgery to correct a body flaw rarely helps. If you have a child or teenager who seems overly worried about his or her appearance and needs constant reassurance, talk with your healthcare provider. If you have symptoms of BDD yourself, talk with your healthcare provider or a mental health professional.

BN-WC940_BODY11_GR_20171114074656.jpg
Nguồn: Wall Street Journal

Sống chung với RLKKCT. Living with body dysmorphic disorder

Điều quan trọng là bạn cần nghe và làm theo khuyến nghị của bác sĩ để điều trị được căn bệnh này. RLKKCT có thể đòi hỏi cam kết điều trị trong thời gian lâu dài.

It’s important to follow your healthcare provider’s recommendations for treating your BDD. Treatment for BDD can be a long-term commitment.

Nguồn: https://www.hopkinsmedicine.org/health/conditions-and-diseases/body-dysmorphic-disorder

Như Trang