Xuất hiện từ hơn 5000 năm trước, yoga được nhiều người xem là bài tập phát triển bản thân cổ xưa nhất. Phương thức yoga cổ điển bao gồm những đạo lý, tư thế cơ thể, quá trình kiểm soát hơi thở và thiền định. Đây là hình thức tập luyện có truyền thống từ các nước phương Đông nhưng hiện cũng đã phổ biến cả ở những nước phương Tây. Trong thực tế, nhiều công ty, đặc biệt là ở Anh Quốc, đã bắt nhận nhận ra lợi ích của yoga, hiểu rằng nhân viên nào học được cách thư giãn từ bộ môn này luôn khỏe mạnh, sáng tạo hơn, từ đây họ tài trợ nhiều hơn cho các chương trình tập yoga. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập yoga một chút vào buổi sáng, buổi tối hoặc thậm chí vào giờ nghỉ trưa có thể làm giảm căng thẳng và gia tăng năng suất công việc. Người ta tin rằng yoga cũng hiệu quả trong việc làm giảm stress vì bên cạnh những lợi ích nó mang lại cho cơ thể thì yoga còn hỗ trợ giúp hình thành một tâm trạng tốt, giúp ta hiểu rõ mình hơn và như một liều thuốc lành mạnh làm ta yêu thương bản thân hơn.

Dating back over 5000 years, yoga is considered by many to be the oldest defined practice of self-development. The methods of classical yoga include ethical disciplines, physical postures, breathing control and meditation. Traditionally an Eastern practice, it’s now becoming popular in the West. In fact, many companies, especially in Britain, are seeing the benefit of yoga, recognizing that relaxed workers are healthier and more creative, and are sponsoring yoga fitness programs.  Many studies have found that a little yoga in the morning, at night, or even on a lunch break, can minimize stress and increase productivity. It is believed that yoga is so effective for stress relief because, aside from the physical benefits that yoga brings, it encourages a good mood, an increase in mindfulness, and a healthy dose of self-compassion.

1418982-yoga-wallpaper
Nguồn: wallpapers and pictures

Tổng quan về yoga. Overview of Yoga

Nhiều kỹ thuật phổ biến từ yoga được chứng minh là giúp giảm căng thẳng: Many of the popular techniques found to reduce stress derive from yoga:

– Kiểm soát hơi thở. controlled breathing

– Thiền định. meditation

– Chuyển động cơ thể. physical movement

– Hình tượng hóa tâm trí. mental imagery

– Kéo dãn cơ thể. stretching

Yoga, có gốc từ chữ “yoke” – nghĩa là mang đến cùng nhau – ở đây là mang tâm trí, cơ thể và linh hồn lại với nhau. Nhưng dù bạn tập yoga với mục đích biến đổi về tâm linh hay chỉ để cơ thể khỏe mạnh thì lợi ích của loại hình này vẫn vô cùng lớn.

Yoga, which derives its name from the word, “yoke”to bring togetherdoes just that, bringing together the mind, body and spirit. But whether you use yoga for spiritual transformation or for stress management and physical well-being, the benefits are numerous.

smart-vision.jpg
Nguồn: mnovine.hr

Tác động lên cơ thể. Effects on the Body

Dưới đây chỉ là một danh sách vắn tắt những lợi ích của yoga: The following is only a partial list of yoga’s benefits:

– Giảm căng thẳng. reduced stress

­- Ngủ ngon. sound sleep

– Giảm lượng cortisol trong cơ thể. reduced cortisol levels

– Cải thiện nhiều tình trạng bệnh lý. improvement of many medical conditions

– Giảm triệu chứng hen suyễn và dị ứng. allergy and asthma symptom relief

– Hạ huyết áp. lower blood pressure

– Hỗ trợ bỏ thuốc lá. smoking cessation help

– Giúp tim đập chậm. lower heart rate

– Phát triển đời sống tinh thần. spiritual growth

– Cảm nhận về sự khỏe mạnh của bản thân. sense of well-being

– Giảm căng thẳng và căng cơ. reduced anxiety and muscle tension

– Tăng sức mạnh và sự dẻo dai linh hoạt. increased strength and flexibility

– Làm chậm quá trình lão hóa. slowed aging process

Lợi ích của yoga là vô vàn, là vô cùng tương xứng với công sức bạn bỏ ra cho nó.

Yoga’s benefits are so numerous, it gives a high payoff for the amount of effort involved.

Tập yoga là tập cái gì? What’s Involved With Yoga?

Tập yoga là kéo dãn cơ thể và hình thành các tư thế khác nhau, đồng thời vẫn kiểm soát và duy trì nhịp thở chậm. Cùng với đó, cơ thể sẽ được thư giãn và nạp thêm năng lượng. Có rất nhiều loại hình yoga, có loại chuyển tư thế rất nhanh, gần như thể dục nhịp điệu, và cũng có loại thư giãn sâu và lâu hơn ở mỗi tư thế. Một số sẽ có nhiều tư thế thể hiện tính tâm linh hơn, có tư thế lại chỉ đơn thuần là động tác tập luyện.

The practice of yoga involves stretching the body and forming different poses, while keeping breathing slow and controlled. The body becomes relaxed and energized at the same time. There are various styles of yoga, some moving through the poses more quickly, almost like an aerobic workout, and other styles relaxing deeply into each pose. Some have a more spiritual angle, while others are used purely as a form of exercise.

Lợi ích. Benefits

Ai cũng có thể nhìn thấy rõ ràng những lợi ích về mặt cơ thể của yoga và việc tập luyện bộ môn này có thể mang đến những lợi ích tâm lý như giảm stress, giúp ta cảm nhận được sự khỏe mạnh của cơ thể, vànhững lợi ích về tâm linh như cảm giác được kết nối với Đấng tối cao hoặc Thần linh, hoặc một cảm giác thăng hoa vượt qua mọi giới hạn. Có một số tư thế nhất định có thể thực hiện ở mọi nơi và một chương trình tập yoga có thể kéo dài hàng giờ hoặc chỉ mấy chục phút, tùy theo khung tập của mỗi người.

Virtually everyone can see physical benefits from yoga, and its practice can also give psychological benefits, such as stress reduction and a sense of well-being, and spiritual benefits, such as a feeling of connectedness with God or Spirit, or a feeling of transcendence. Certain poses can be done just about anywhere and a yoga program can go for hours or minutes, depending on one’s schedule.

Có một vài cơ chế trong yoga có thể ảnh hưởng lên mức độ căng thẳng, tức là yoga có thể giảm thiểu mức độ căng thẳng trong bạn bằng nhiều cách khác nhau. Nghiên cứu chỉ ra rằng những cách hiệu quả nhất mà yoga hướng đến sự căng thẳng là cải thiện tâm trạng của bạn (hay gọi là ảnh hưởng tích cực), hỗ trợ giúp bạn hiểu thấu bản thân ở thời điểm hiện tại, và làm bạn yêu thương bản thân mình hơn. Bằng cách đồng thời vừa cải thiện tâm trạng, vừa giúp ta tập trung hơn vào trạng thái hiện tại, và bằng cách khuyến khích ta cho cơ thể một khoảng nghỉ, yoga là một công cụ giảm stress hiệu quả.

There are several mechanisms in yoga that have an effect on stress levels, meaning there are multiple ways that yoga can minimize your stress levels.  Studies show that the most effective ways in which yoga targets stress are by lifting your mood (or positive affect), by allowing for increased mindfulness, and by increasing self-compassion.  By simultaneously getting us into better moods, enabling us to be more focused on the present moment, and by encouraging us to give ourselves a break, yoga is a very effective stress reliever. 

Hạn chế. Drawbacks

Yoga cũng đòi hỏi một số cam kết nhất định về thời gian và sẽ khá khó khăn cho những người có hạn chế nào đó về cơ thể. Một số người cảm thâý mình có thể tự ý thức tập một số động tác. Lớp học yoga có thể có giá khá cao, mặc dù học qua video hay sách vở vẫn khả thi nhưng có thể khá khó khăn.

Yoga does require some commitment of time and is more difficult for people with certain physical limitations. Some people feel self-conscious doing some of the poses. Also, yoga classes can be expensive although it is possible, albeit perhaps more challenging, to learn from a book or video.

So sánh Yoga với các phương pháp giảm căng thẳng khác. Comparison to Stress Reduction Methods

Yoga kết hợp một số kỹ thuật sử dụng để giảm căng thẳng, nên người ta nói rằng nó mang đến những lợi ích kết hợp từ các bài tập thở, bài tập kéo giãn, các chương trình tập luyện, tập thiền và tưởng tượng có định hướng, tất cả trong một kỹ thuật. Tuy nhiên, đối với những người có khiếm khuyết nghiêm trọng về sức khỏe thì bài tập thở đơn giản, thiền hoặc tưởng tượng có định hướng có thể là lựa chọn phù hợp hơn và cũng mang đến lợi ích tương tự. Yga cũng đòi hỏi nhiều nỗ lực và cam kết hơn là uống thuốc hay thảo mộc giảm căng thẳng.

As yoga combines several techniques used for stress reduction, it can be said to provide the combined benefits of breathing exercises, stretching exercises, fitness programs, meditation practice, and guided imagery, in one technique. However, for those with great physical limitations, simple breathing exercises, meditation or guided imagery might be a preferable option and provide similar benefits. Yoga also requires more effort and commitment than taking pills or herbs for stress reduction.

Bắt đầu như thế nào. How to Get Started

Tham dự tập trên lớp là rất tuyệt vời cho người mời bắt đầu – bạn sẽ tập cùng những người khác ở nhiều mức độ thành thạo và khả năng khác nhau, và bạn sẽ có người đi cùng trong cả quá trình và giúp bạn học được tư thế đúng. Bên cạnh việc tham gia lớp học, bạn có thể sử dụng một số ứng dụng hữu ích giúp bạn tập yoga và những trang web có nhiều video hay bài viết giúp bạn học tất cả những gì bạn muốn để tập yoga và biến nó thành một phần không thể thiếu trong đời sống của bạn.

Yoga classes can be wonderful for beginners–you will be surrounded by others of all levels of expertise and ability, and you will have someone talking you through the process and helping you to learn the correct forms. Aside from taking a class, there are several useful apps that can help you with yoga, and this site contains many useful videos and articles to help you learn everything you need to know to make the practice of yoga a regular part of your life. 

Quotefancy-788022-3840x2160.jpg
Yoga là tấm gương giúp bạn nhìn thấy bản thân từ bên trong. Nguồn: Quotefancy

Tham khảo. View Article Sources

Brown RP, Gerbarg PL. Sudarshan Kriya Yogic Breathing in the Treatment of Stress, Anxiety, and Depression. Journal of Alternative and Complimentary Medicine, August 2005.

Granath J, Ingvarsson S, von Thiele U, Lundberg U. Stress management: a randomized study of cognitive behavioral therapy and yoga. Cognitive Behaviour Therapy. 2006.

Riley, K., and Park, C.  (2015).  How does yoga reduce stress?  A systematic review of mechanisms of change and guide to future inquiry. Healthy Psychology Review, Vol 9(3), pp.379-396.   

West J, Otte C, Geher K, Johnson J, Mohr DC. Effects of Hatha yoga and African dance on perceived stress, affect, and salivary corti. Annals of Behavioral Medicine. Oct 28, 2004.

Nguồn: https://www.verywellmind.com/the-benefits-of-yoga-for-stress-management-3145205

Như Trang.