Rối loạn nhân cách dạng phân liệt (RLNCDPL) là một bệnh lý mãn tính định hình bởi các suy nghĩ, hành vi và chức năng méo mó mang tính lan tỏa (ảnh hưởng đến mọi khía cạnh cuộc sống). Rối loạn này hiện đang ảnh hưởng đến khoảng 3% dân số Hoa Kỳ. Những người mắc rối loạn này thường có khuynh hướng dễ bị trầm cảm cùng các rối loạn loạn thần khác.

Schizotypal personality disorder is a chronic condition characterized by a pervasive pattern of distorted thought, behavior, and functioning. This type of personality disorder is thought to affect approximately three percent of adults in the United States. Individuals with this disorder are more prone to experience depression and psychotic disorders.

9658043660_c2a0b19e16_b
Nguồn: Flickr

Triệu chứng. Symptoms of Schizotypal Personality Disorder

Những người bị rối loạn này thường có các triệu chứng sau: Individuals with schizotypal personality disorder typically experience:

– Có nhận thức, suy nghĩ và hanh vi mang tính lập dị. Eccentric perceptions, thoughts, and behaviors.

– Nghĩ rằng mình có phép thuật và tuyên bố rằng mình có thể đọc suy nghĩ người khác hay đoán trước được tương lai. “Magical thinking” including saying they can read minds or can foretell the future.

– Gặp nhiều khó khăn trong việc xây dựng các mối quan hệ. Major difficulties in forming relationships.

– Luôn cảm thấy lo âu trong các mối quan hệ xã hội và tình trạng này không cải thiện theo thời gian. Severe social anxiety that does not diminish with time or familiarity.

– Tự nói chuyện một mình, không màng đến người xung quanh và có nhiều phản ứng không phù hợp. May talk to themselves, ignore others, or react inappropriately.

Điều trị. Treatments for Schizotypal Personality Disorder

RLNCDPL thường được điều trị bằng hình thức tâm lý trị liệu. Có khá nhiều hình thức tiếp cận điều trị được áp dụng trong thực tế như liệu pháp tâm động học hay liệu pháp hành vi. Rối loạn nhân cách gây ra các dạng suy nghĩ méo mó sai lệch nên Liệu pháp nhận thức – hành vi (CBT) là một mô hình điều trị đặc thù mang lại hiệu quả cao cho chứng bệnh này. Liệu pháp này giúp người bệnh hình thành được nhiều kiểu suy nghĩ đúng đắn và thích hợp hơn.

Schizotypal personality disorder is usually treated with psychotherapy. A number of different approaches may be employed, including psychodynamic therapies or behavioral therapy. Personality disorders produce distorted patterns of thought, so cognitive-behavioral therapy is often a particularly effective treatment. This approach helps individuals develop more accurate thought patterns and more adaptive behaviors.

Tâm lý trị liệu đôi lúc cũng được áp dụng kèm với một số loại thuốc. Các thuốc chống trầm cảm, thuốc chống loạn thần và chống lo âu là những loại thuốc được kết hợp phổ biến.

Psychotherapy is sometimes used in combination with drug treatments. Commonly used medications include antidepressants, antipsychotics, and antianxiety drugs.

Tuy nhiên, việc điều trị bằng thuốc chỉ mang lại hiệu quả tốt nhất khi kết hợp chung với tâm lý trị liệu. Không khuyến khích người bệnh chỉ áp dụng hình thức điều trị bằng thuốc cho tất cả các loại rối loạn nhân cách.

However, medications are best used in combination with some form of psychotherapy and are not recommended as a sole treatment for personality disorders.

Nguồn: https://www.verywell.com/schizotypal-personality-disorder-2795451

Như Trang.