Rõ ràng, hài hước có thể coi là một phần quan trọng trong sức khỏe con người. Nó giúp giảm căng thẳng, cải thiện trí nhớ và giúp đưa bạn đến gần hơn với mọi người. Nói một cách đơn giản, có thể cười về một điều gì đó giúp bạn cảm thấy đời sống tốt đẹp hơn.

It’s no secret that humor can be an important part of well-being. It can reduce stress, improve memory, and help bring you closer to other people. Simply put, being able to laugh about things can help you feel better about your life.

Nguồn: Flickr

Bạn có thể tìm thấy sự hài hước trong những khoảnh khắc vui nhộn trong cuộc sống, nhưng có thể tự cười chính bản thân mình không phải lúc nào cũng dễ dàng. Tuy nhiên, nhìn thẳng vào thiếu sót, những điều không may của bản thân hay những khó khăn trong cuộc sống có thể mang đến nhiều lợi ích cho chính bạn.

You might find it easy to find humor in life’s funnier moments, but being able to laugh at yourself isn’t always so easy. However, making light of your flaws, mishaps, and life challenges can have a number of benefits.

Mặc dù nghe hơi bất ngờ nhưng việc tự giễu có thể có lợi cho lòng tự trọng. Nó thậm chí còn có thể giúp cải thiện các mối quan hệ và giúp bạn ứng phó hiệu quả hơn với những thách thức mà cuộc đời “quẳng” cho bạn.

While it might sound surprising, being able to make fun of yourself can be good for your self-esteem. It might even improve your relationships and help you cope more effectively with the challenges that life throws at you.

Lợi ích của việc tự giễu. The Benefits of Laughing at Yourself

Tự giễu là một dạng hài hước tự ti. Có lúc sẽ là hơi thành thật quá mức, nhưng thường là hơi tự phê một chút, thậm chí là nhạo báng bản thân một cách vui nhộn.

Making fun of yourself is a form of self-deprecating humor. This can involve being excessively modest, but it often involves being a little self-critical or even mocking yourself humorously.

Những nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng tự ti có liên hệ mật thiết với những hệ quả tiêu cực như hạ thấp lòng tự trọng và gia tăng lo âu. Tuy nhiên, một số nghiên cứu lại cho rằng dạng hài hước này có thể góp phần cải thiện sức khỏe tinh thần, miễn là được áp dụng phù hợp.

Past studies indicated that self-deprecation was connected to negative outcomes such as low self-esteem and increased anxiety.1 However, some research suggests that this type of humor may contribute to improving emotional well-being, as long as it is used appropriately.2

Tất cả mọi người đều mắc sai, và nhìn vào những lỗi sai đó bằng sự hài hước có thể khiến họ dễ đương đầu với chúng hơn.

Everyone makes mistakes, and looking at them with humor can make them easier to cope with.

Lòng tự trọng. Self-Esteem

Lỗi lầm là một phần của cuộc sống, và tất cả chúng ta đều có lỗi sai và điểm yếu. Thay vì tự trách cứ bản thân về những điều bạn ước giá mà có thể khác đi, thì việc có thể cười nhạo chúng có thể giúp bạn nhìn nhận quá khứ (và bản thân) một cách tích cực hơn.

Mistakes are part of life, and everyone has faults or weaknesses. Instead of beating yourself up for the things you wish had gone differently, being able to laugh at them can help you view the past (and yourself) more positively.

Mặc dù người có óc hài hước tự ti đôi khi bị coi là “điên khùng” hay thiếu coi trọng chính mình, nhưng nghiên cứu cho thấy những người này thường sẽ vui vẻ hơn, tự tin và biết điều chỉnh bản thân tốt hơn. Khi kiểu hài hước này được sử dụng để duy trì một góc nhìn vui về những tình huống khó khăn thì nó có thể giúp cải thiện sức khỏe và lòng tự trọng.

While people with a self-deprecating sense of humor are sometimes perceived as being neurotic or having low-self esteem, research suggests they tend to be happy, self-confident, and well-adjusted. When this type of humor is used to maintain a humorous outlook in difficult situations, it can help enhance well-being and self-esteem.2

Kết nối xã hội. Social Connections

“Khi bạn cười được vào mặt mình, thì mọi người sẽ cười cùng với bạn, chứ không phải… cười vào mặt bạn”. Nguồn: The Kashmir Monitor

Chúng ta nói chung thường để ý đến những người có thể cười nhạo bản thân và không quá nghiêm túc hay cứng nhắc. Không ngại nhắc đến những tật xấu của chính mình, bạn cho người khác thấy bạn thoải mái với con người thật của mình và bớt phán xét hơn những sai phạm của người khác. Kết quả là, bạn được mọi người yêu mến hơn và gây dựng được những mối quan hệ bền chặt hơn với người khác.

People are generally more drawn to others who can laugh at themselves and not take life too seriously. By making light of your quirks, you can show that you are comfortable in your skin and less judgmental of the flaws in others. As a result, it may help make you more likable and build stronger relationships with others.

Bạn cũng sẽ thấy việc chế giễu chính những điều không hay trong đời sống xã hội có thể là một cách hiệu quả  giúp bạn không còn cảm thấy ngại ngùng khi tương tác với mọi người.

You might also find that poking fun at your own social mishaps can be an effective way to take the awkwardness out of social interactions.

Điều thú vị nữa là, nghiên cứu chỉ ra sự khác biệt trong cách phụ nữ và đàn ông sử dụng óc hài hước. Đàn ông thường sẽ bông đùa về người khác, trong khi phụ nữ lại hay châm chọc chính mình nhiều hơn.

Interestingly, research suggests differences in how men and women tend to utilize humor. Men may be more likely to make jokes at others’ expense, while women tend to poke fun at themselves more frequently.3

Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng cả nam và nữ đều nghĩ rằng việc có thể tự giễu là một đặc tính thu hút với người bạn đời. Tức là, việc tự cười nhạo, làm xấu bản thân có thể làm gia tăng sự thu hút của bạn.

This research also indicates that both men and women think that being able to make fun of yourself is an attractive trait in a long-term partner. This suggests that being able to make self-deprecating jokes may enhance overall attractiveness.

Kiểu hài hước này làm cho người khác nghĩ bạn là người thành thật, khiêm tốn và có điểm tương đồng với họ. Điều này đôi khi hiệu quả trong một số bối cảnh nhất định, đặc biệt là khi bạn đang xây dựng quan hệ thân thiết với người khác. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo mình không coi thường những kỹ năng và năng lực của mình trong những tình huống cần đến sự nghiêm túc – như trong bối cảnh chuyên môn hoặc học thuật.

This type of humor makes others see you as modest, self-effacing, and relatable. This can be helpful in certain settings, particularly where you are building camaraderie with other people. However, it is important to make sure you aren’t downplaying your own skills and abilities in situations where it is important to be taken more seriouslyincluding in professional and academic settings.

Căng thẳng. Stress

Tiếng cười được chứng minh là có nhiều lợi ích giúp chống căng thẳng, giảm hormone gây căng thẳng, thư giãn cơ thể, và cải thiện chức năng miễn dịch.

Laughter has been shown to have a number of stress-fighting benefits, including reducing stress hormones, relaxing the body, and improving immune function.4

Nguồn: SPIRITUAL

Có thể cười tự giễu cũng giúp giải tỏa căng thẳng thông qua việc thay đổi góc nhìn của bạn. Khi bạn nhìn nhận tình huống thành mối đe dọa thì mức căng thẳng gia tăng. Thay đổi tư tưởng, coi những tình huống này như những thử thách có thể giúp bạn chuyển hóa tình huống thành “căng thẳng có lợi”, là một loại “căng thẳng tốt” giúp bạn cảm thấy mạnh mẽ và kiên cường hơn.

Being able to laugh at stuff can also relieve stress by changing your perspective. When you view situations as threats, stress levels increase. Shifting to a mindset that allows you to see these situations as challenges can transform this into what is known as eustress, a “good stress” that helps you feel more empowered and resilient.

Khi bạn tiếp nhận một điều gì đó có khả năng đe dọa và tìm thấy sự hài hước trong đó, kể cả là tự giễu chính bản thân, thì tính đe dọa của sự việc đó sẽ bớt đi.

When you take something that has the potential to threaten your sense of self and instead find the humor in it, even if it means poking fun at yourself, it becomes less threatening.

Khi có thể cười nhạo bản thân và những lỗi lầm của chính mình, bạn sẽ dễ dàng đối phó với những tình huống khó khăn một cách tích cực hơn và thậm chí còn có thể giúp cải thiện sức khỏe nói chung.

When you can laugh at yourself and your mistakes, it can help you cope with difficult situations more positively and may even help improve your overall health.

Nhận thức chính mình. Self-Awareness

Chế nhạo bản thân có thể phục vụ một mục đích có lợi khác – nó có thể đóng vai trò là một công cụ giúp tạo dựng nhận thức về bản thân. Có thể cười chính mình cũng cho thấy bạn có khả năng nhận ra những sai sót và dám nhìn thẳng vào chúng. Thay vì nhiếc móc bản thân vì những lỗi lầm này, nhìn nhận chúng bằng sự hài hước cho phép bạn tìm hiểu chúng bằng sự tử tế và thái độ yêu thương chính mình.

Making fun of yourself can also serve another valuable purposeit can act as a tool for building self-awareness. Being able to laugh at yourself involves being able to recognize your flaws and make light of them. Instead of berating yourself for your mistakes, seeing them with humor allows you to explore them with kindness and self-compassion.

Bằng cách nhận ra những khiếm khuyết của mình và không quá khắt khe với chúng, bạn có thể hòa nhập tốt hơn với con người thật của mình. Điều này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn những hành vi, động lực, và mục tiêu của bản thân, từ đó bạn sẽ dễ dàng định hướng tốt hơn những khó khăn trong cuộc sống. Và mặc dù bạn sẽ phải hơi cười nhạo bản thân một chút nhưng khi bạn hiểu rõ con người mình, bạn cũng sẽ thực hiện được những thay đổi cần thiết.

By recognizing your flaws and not taking them too seriously, you can become more in tune with who you are as a person. This can help you better understand your own behaviors, motivations, and goals, making it easier to navigate life’s challenges. And while you might be making fun of yourself a bit, you can also use this understanding to help you make changes when necessary.

Chế giễu bản thân có thể giúp bạn tự tin hơn và yên lòng hơn về bản thân, cả ở ngay khoảnh khắc hiện tại cũng như khi bạn nhìn về tương lai.

Making fun of yourself can help you feel more confident and at ease with yourself, both in the present moment and as you look to the future.

Thể hiện bản thân. Self-Expression

Hài hước tự ti có thể là một cách hay giúp bạn thể hiện được nhiều khía cạnh trong tính cách của mình. Bạn có thể cho người khác thấy mình khá thoải mái nhìn thẳng vào những tình huống khó khăn và không sợ làm bẽ mặt bản thân khi tự giễu. Dạng hài hước này có thể khiến người khác hiểu rằng bạn tự tin với những năng lực của bản thân và không quá khắt khe với chính mình.

Self-deprecating humor can also be a way of expressing different aspects of your personality. You can show that you are comfortable making light of difficult situations and aren’t afraid to poke fun at yourself by making fun of yourself. This type of humor can also show that you are confident in your abilities and don’t take yourself too seriously.

Hướng sự hài hước vào bản thân có thể là cách bạn tự thể hiện con người mình, giúp cả thế giới thấy được thực sự bạn là ai và cảm xúc đang có trong bạn.

Directing your sense of humor toward yourself can be used for self-expression, helping you show the world who you are and how you feel.

Lợi ích về mặt trị liệu. Therapeutic Benefits

Nguồn: Dana Foundation

Tự giễu có thể mang đến lợi ích trị liệu. Ngoài việc khiến bạn cười, tự giễu chính mình có thể giúp bạn đối phó với những cảm xúc và tình huống khó chịu. Ví dụ, nếu bạn cảm thấy buồn về một lỗi lầm mình phạm phải, tự giễu bản thân có thể giúp bạn nhìn nhận vấn đề một cách tích cực hơn.

Making fun of yourself can also have therapeutic benefits. In addition to making you laugh, self-deprecating humor can help you deal with difficult emotions and situations. For example, if you’re feeling down about a mistake you made, making fun of yourself can help you see the problem more positively.

Ngoài ra, nhìn thẳng vào những những điểm thiếu sót của bản thân có thể giúp bạn kiểm soát tình trạng sức khỏe tinh thần. Nhẹ nhàng châm chọc những thứ khiến bạn buồn có thể làm cho nỗi đau và sự căng thẳng biến mất. Nó sẽ không làm cho khó khăn của bạn biến mất nhưng nó có thể khiến bạn ứng phó với chúng dễ dàng hơn.

Additionally, making light of your shortcomings can help you cope with stress and negativity, making it a valuable tool for managing mental health. Gently poking fun at the things that bring you down can take the hurt and stress out of them. It won’t make those challenges vanish, but it can make them easier to deal with.

Tự cười nhạo bản thân có thể ngăn bạn không nghiêm trọng hóa vấn đề. Nó cũng có nhiều lợi ích tiềm ẩn, như giúp cải thiện sức khỏe tâm thần, kiểm soát căng thẳng và giúp bạn biết cách tự thể hiện bản thân.

Laughing at yourself can keep you from taking things too seriously. It also has many potential benefits, including improved mental health, stress management, and self-expression. With the right approach, making fun of yourself can be a powerful tool for overcoming challenges and making the most of life’s ups and downs.

Khi nào tự giễu là tốt? When Making Fun of Yourself Can Be Healthy

Có sự khác biệt giữa nhìn nhận bản thân một cách hài hước và hạ thấp bản thân hoặc tự sỉ vả bản thân. Chuyên gia cho rằng việc có thể tự cười nhạo bản thân thường sẽ có lợi miễn là:

There’s a difference between seeing yourself with gentle humor and being self-demeaning or negative. Experts suggest that being able to make fun of yourself tends to be beneficial as long as:5

– Bạn đang “tử tế” nhìn nhận những sai sót và điểm yếu của chính mình. You are viewing your mistakes or shortcomings with kindness

– Nó giúp bạn nhìn ra được sự hài hước khi rơi vào những tình huống vốn khó khăn hoặc khiến bạn xấu hổ. It allows you to see how embarrassing or difficult situations can be funny

– Bạn có thể tự giễu mà không hạ thấp hay làm nản lòng chính bản thân. It involves being able to laugh at yourself without veering into putting yourself down

Nếu mọi chuyện chuyển từ thái cực tử tế sang cay độc, thì đã đến lúc xem lại cách bạn nói chuyện với bản thân và hãy thử điều chỉnh lại thái độ hài hước của mình theo hướng tích cực hơn.

If it veers from kindness into cruelty, it’s time to reassess how you talk to yourself and try reframing your humor in a more positive way.

Gợi ý tự giễu. Tips for Making Fun of Yourself

Điều may mắn ở đây là bạn có thể thực hiện một số điều giúp bạn tìm thấy sự hài hước trong tính cách, hành vi và thói quen của bản thân.

Fortunately, there are some things you can do to find humor in your own characteristics, behaviors, and quirks.

Dưới đây là một số gợi ý: Here are a few tips :

– Đừng quá nghiêm túc với bản thân. Một trong những cách tốt nhất để tự châm chọc chính mình là đừng quá nghiêm túc ngay từ đầu. Nếu bạn có thể học cách cười “vào mặt mình” thì việc tự giễu cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Don’t take yourself too seriously. One of the best ways to make fun of yourself is to not take yourself too seriously in the first place. If you can learn to laugh at your own expense, making fun of yourself will be a whole lot easier.

Nguồn: Quora

– Hài hước tự ti. Nghiên cứu cho rằng hài hước tự ti thường giúp mọi người cảm thấy có kết nối hơn với người đang nói. Nếu bạn có thể thừa nhận mình đã phạm lỗi hoặc con người mình không hoàn hảo, thì những người khác thường sẽ bớt đề phòng và cũng làm điều tương tự. Dám nhìn thẳng vào những khiếm khuyết của bản thân, bạn có thể giúp người khác cảm thấy dễ mở lòng hơn.

Be self-deprecating. Studies suggest that self-deprecating humor tends to help people feel a greater affiliation with the person speaking.6 If you can admit to making mistakes or being imperfect, others will likely be more willing to let down their guard and do the same. By making light of your own flaws, you can help others feel more at ease about opening up as well.

– Tìm thấy sự hài hước trong lỗi lầm và những điều không may. Đôi khi, tự châm chọc bản thân cũng đơn giản như việc tìm thấy sự hài hước trong những lỗi lầm đã phạm phải.  Khi bạn có thể nhìn ra được khía cạnh hài hước của mọi chuyện, thì việc tự giễu sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Look for humor in mistakes and mishaps. Sometimes making fun of yourself is as simple as finding the humor in your mistakes. When you can see the funny side of things, making fun of yourself becomes a whole lot easier.

– Dùng óc hài hước tự ti một cách thông minh. Mặc dù chế nhạo bản thân có thể có một số lợi ích nhất định, nhưng bạn cần sử dụng óc hài hước tự ti một cách có kiểm soát. Nếu bạn cười nhạo bản thân quá nhiều, nó có thể vượt quá giới hạn và trở thành một dạng hành vi săn tìm lời khen hoặc làm bản thân buồn. Hãy tìm ra một điểm cân bằng phù hợp với bạn và đừng sợ tự giễu chính mình trong tình huống phù hợp.

Use self-deprecating humor wisely. While making fun of yourself can have some benefits, it’s important to use self-deprecating humor in moderation. If you make fun of yourself too much, it can come across as fishing for compliments or putting yourself down. Find a balance that works for you and don’t be afraid to laugh at yourself when the situation calls for it.

Nguy hiểm tiềm ẩn. Potential Pitfalls

Tự giễu có thể mang đến nhiều lợi ích, nhưng bạn đừng để nó đi quá xa. Có một lằn ranh giữa nhìn thấy sự hài hước ở một tình huống và thường xuyên độc thoại tiêu cực với chính mình hoặc phê bình bản thân quá mức.

Making fun of yourself can have some benefits, but it’s important not to take things too far. There is a line between seeing the humor in the situation and engaging in negative self-talk or being overly self-critical.

Nếu tự giễu bắt đầu khiến bạn hạ thấp bản thân, khiến bạn trở nên thấp kém, đã đến lúc lùi lại một bước. Hoặc như kiểu bạn không thể tiếp nhận một lời khen hay tự hào về những thành tích mình đạt được mà không phải cứ chăm chăm vào những sai phạm, thì đó có thể dấu hiệu cho thấy mọi chuyện đã bị đẩy đi quá xa.

If making fun of yourself starts to feel like putting yourself down, it’s time to take a step back. Or it seems like you can’t take a compliment or appreciate your accomplishments without turning the focus to your flaws, it might be a sign that you are taking it too far.

Hãy để ý đến tần suất tự giễu. Nếu bạn luôn luôn lặp đi lặp lại những lời nói tiêu cực, thậm chí ngay cả khi mọi chuyện chỉ là đùa vui thôi, dần dà bạn sẽ tin chúng là thật.

Be aware of how often you are making fun of yourself. If you are always repeating negative statements, even if they are meant to be funny, you might start to believe that they are true.

Ngoài ra, dám nhìn thẳng vào lỗi lầm đôi khi cũng khiến mọi người cảm thấy không thoải mái. Họ có thể nghĩ rằng bạn đang dùng cách này để tránh phải trao đổi nghiêm túc hoặc nghĩ bạn dùng nó để che đậy những vấn đề nghiêm trọng hơn về lòng tự trọng.

Additionally, making light of your own mistakes can sometimes make others feel uncomfortable. They might think you are using this type of humor to avoid serious conversations or as a way to cover up serious self-esteem issues.

Nếu bạn không chắc chắn liệu mọi người sẽ phản ứng ra sao với kiểu hài hước tự giễu này, thì tốt nhất là nên cẩn trọng. Dùng óc phán đoán tốt nhất của mình và đừng sợ dừng lại nếu bạn nghĩ mình đang làm ai đó không thoải mái.

If you’re not sure how someone will react to your self-deprecating humor, it’s best to err on the side of caution. Use your best judgment, and don’t be afraid to back off if you think you’re making someone uncomfortable.

Nếu bạn thấy mình lúc nào tự chế nhạo bản thân để gây cười cho người khác hay để tránh né những vấn đề khó, thì bạn có thể cân nhắc xem liệu mình có đang sử dụng phương pháp này để làm hài lòng tất cả mọi người hay tránh phải chấp nhận bản thân hay không.

If you find yourself always making fun of yourself to amuse others or to avoid difficult issues, you might want to consider if you are using this tactic as a form of people-pleasing or to avoid practicing self-acceptance.

Tổng kết. Recap

Điều quan trọng cần nhớ là việc chế nhạo bản thân không phải là cái cớ để ngược đãi bản thân hay để bản thân thực hiện những hành vi tự hại. Nếu tự giễu gây ra những ảnh hưởng không tốt lên sức khỏe thể chất và tinh thần thì đã đến lúc bạn cần tìm kiếm trợ giúp từ một chuyên gia y tế. Bằng hỗ trợ phù hợp, hài hước đúng như bản chất thật của nó, có thể sẽ là một công cụ giúp bạn trưởng thành và trau dồi chính mình.

It’s important to remember that making fun of yourself is not an excuse to mistreat yourself or engage in self-destructive behaviors. If making fun of yourself starts negatively impacting your mental health or well-being, it’s time to seek help from a professional. With the right support, good-natured humor can be a tool for growth and self-empowerment.

Kết luận. Final thoughts

Mặc dù tự giễu không phải lúc nào cũng dễ làm nhưng đây là một công cụ quý giá để thúc đẩy lòng tự trọng, giúp bạn kết bạn và giảm căng thẳng. Nếu bạn đang cố gắng khiến cuộc sống trở nên nhẹ nhàng hơn, hãy thử nhìn thẳng vào sai sót của bản thân và xem xem lúc đó bạn cảm thấy thế nào. Bằng cách chấp nhận sai sót và những điều kém hoàn hảo của bản thân, bạn có thể sẽ cảm thấy vui vẻ hơn và cải thiện được những mối quan hệ cũng như sức khỏe nói chung. Vậy nên lâu lâu, đừng sợ tự cười nhạo chính mình.

While making fun of yourself isn’t always easy, it can be a valuable tool for boosting self-esteem, making friends, and reducing stress. If you’re looking to add a little levity to your life, try making light of your own flaws and see how it makes you feel. By embracing your flaws and imperfections, you can feel happier and improve your relationships and overall well-being. So don’t be afraid to laugh at yourself once in a while.

Nguồn. Sources

McCosker B, Moran CC. Differential effects of self-esteem and interpersonal competence on humor styles. Psychol Res Behav Manag. 2012;5:143-150. doi:10.2147/PRBM.S36967

Torres-Marín J, Navarro-Carrillo G, Carretero-Dios H. Is the use of humor associated with anger management? The assessment of individual differences in humor styles in Spain. Personality and Individual Differences. 2018;120:193-201. doi:10.1016/j.paid.2017.08.040

Greengross G, Miller GF. Dissing oneself versus dissing rivals: Effects of status, personality, and sex on the short-term and long-term attractiveness of self-deprecating and other-deprecating humor. Evol Psychol. 2008;6(3):147470490800600. doi:10.1177/147470490800600303

Savage BM, Lujan HL, Thipparthi RR, Dicarlo SE. Humor, laughter, learning, and health! A brief review. Adv Physiol Educ. 2017;41(3):341-347. doi:10.1152/advan.00030.2017)

McGhee P. Humor as Survival Training for a Stressed-Out World: The 7 Humor Habits Program. 1st ed. Bloomington, IN: AuthorHouse; 2010.

Lee JY, Slater MD, Tchernev J. Self-deprecating humor versus other-deprecating humor in health messages. J Health Commun. 2015;20(10):1185-1195. doi:10.1080/10810730.2015.1018591

Nguồn: https://www.verywellmind.com/the-benefits-of-making-fun-of-yourself-5271389

Như Trang