Rối loạn nhân cách phân liệt (RLNCPL) là một bệnh lý mạn tính mang tính lan tỏa được định hình bởi sự cô lập xã hội và cảm xúc thờ ơ đối với xung quanh. Những người bị mắc rối loạn này thường được mô tả là khó gần và lãnh đạm.

Schizoid personality disorder (SPD) is a chronic and pervasive condition characterized by social isolation and feelings of indifference toward other people. Those who suffer from this disorder are often described as distant or withdrawn.

THUMBNAIL_Things_I_Wish_Everybody_Knew_About_Borderline_Personality_Disorder
Nguồn: Healthline

Rối loạn nhân cách này được cho là khá hiếm gặp và có xu hướng tác động lên nam giới nhiều hơn nữ giới. Những người bị RLNCPL cũng có nguy cơ mắc thêm trầm cảm.

This type of personality disorder is believed to be relatively rare and tends to affect more men than women. Individuals with schizoid personality disorder are also at risk for experiencing depression.

Các triệu chứng. Symptoms of Schizoid Personality Disorder

Những người mắc RLNCPL thường gặp phải các triệu chứng như: Individuals with schizoid personality disorder typically experience:

– Sống tách rời với người khác. Detachment from other people

– Có ít hoặc không có ý muốn xây dựng mối quan hệ thân thiết với người khác. Little or no desire to form close relationships with others

– Hiếm khi tham dự vào các hoạt động vui chơi, giải trí. Infrequent participation in activities for fun or pleasure

– Có cảm giác dửng dưng, không khen ngợi, xác nhận cũng như bình luận hay từ chối. A sense of indifference to praise and affirmation, as well as to criticism or rejection

– Thường bị mô tả là người lạnh lùng, thời ơ, lãnh đạm, sống xa lánh. Often described as cold, uninterested, withdrawn, and aloof

– Không hứng thú với các mối quan hệ gia đình và xã hội. Does not enjoy social or family relationships

– Không quan tâm đến các qui chuẩn và mong đợi từ xã hội. Indifference to social norms and expectations

– Luôn bị ám ảnh với các suy nghĩ nội quan và hình ảnh tưởng tượng. preoccupation with introspection and fantasy

 Cẩm nang Số liệu Chẩn đoán các Rối loạn Tâm thần 5 định nghĩa RLNCPL là một “dạng thiếu hụt các tương tác xã hội và tiếp xúc liên nhân được xác định bởi cảm giác khó chịu sâu sắc và khả năng tạo lập các mối quan hệ thân thiết sút kém, lệch lạc trong nhận thức hoặc tri giác và lập dị trong hành vi, bắt đầu từ thời niên thiếu và xuất hiện trong nhiều bối cảnh khác nhau của cuộc sống.”

The DSM-5 defines schizoid personality disorder as a “pervasive pattern of social and interpersonal deficits marked by acute discomfort with, and reduced capacity form, close relationships as well as by cognitive or perceptual distortions and eccentricities of behavior, beginning by early adulthood and present in a variety of contexts.”

Những người bị RLNCPL thường được mô tả là những người lạnh lùng, thờ ơ và tách biệt.

People with schizoid personality disorder are often described by others as aloof, cold, and detached.

Người bệnh thường thích ở một mình, nhưng kết cục, lại vẫn cảm thấy cô đơn và bị cô lập xã hội. Rối loạn này thường bắt đầu xuất hiện vào thời thơ ấu và thường thể hiện rõ ràng trong thời thanh thiếu niên. Các triệu chứng của rối loạn có thể có tác động lên nhiều khía cạnh của cuộc sống như các mối quan hệ trong gia đình, trường học và nơi làm việc.

Those who suffer from the disorder may prefer being alone, but some may also experience loneliness and social isolation as a result. The disorder usually first becomes noticeable during childhood and is usually apparent by early adulthood. The symptoms of the disorder can have an impact on multiple life domains including family relationships, school, and work.

Người bệnh thường có ít bạn bè, hiếm khi hẹn hò và thường không kết hôn. Các triệu chứng của bệnh khiến người bệnh gặp khó khăn khi phải làm việc trong môi trường tương tác xã hội nhiều hoặc đòi hỏi kỹ năng làm việc với người khác, và những người mắc rối loạn này có khả năng làm tốt hơn những nghề mang tính cô lập một mình.

Those with this disorder tend to have few friendships, date rarely and often do not marry. The symptoms of the disorder may also make it difficult to work in positions that require a lot of social interaction or people skills, and those with schizoid personality disorder may do better in jobs that involve working in solitude.

Mặc dù RLNCPL được xếp trong nhóm Rối loạn Phổ Tâm Thần Phân Liệt và có chung một số triệu chứng với bệnh tâm thần phân liệt và Rối loạn nhân cách dạng phân liệt, nhưng RLNCPL vẫn có một số đặc điểm quan trọng giúp phân biệt nó với 2 rối loạn trên. Những người mắc RLNCPL hiếm khi gặp hoang tưởng hoặc ảo giác. Bên cạnh đó, mặc dù người bệnh RLNCPL tỏ ra xa cách và thờ ơ trong suốt buổi nói chuyện, nhưng căn bản người nghe vẫn hiểu được những gì họ đang nói chứ không như những người bị tâm thần phân liệt, cuộc trò chuyện với những bệnh nhân này khá khó khăn bởi cách nói chuyện kỳ cục và khó hiểu của họ.

While schizoid personality disorder is viewed on the schizophrenia spectrum disorders and shares some common symptoms with schizophrenia and schizotypal personality disorder, there are important distinctions that separate SPD from those two disorders. Those with SPD rarely experience paranoia or hallucinations. Also, while they may seem aloof and distant during conversations, they do make sense when they speak, which differs from the difficult to follow speech patterns that often accompany those suffering from schizophrenia.

Các hình thức điều trị. Treatments for Schizoid Personality Disorder

Đúng như những gì bạn nghĩ, RLNCPL khá khó chữa. Những người mắc bệnh thường không tham gia vào các chương trình điều trị và có thể gặp nhiều khó khăn với hình thức tâm lý trị liệu vì họ cảm thấy việc xây dựng một mối quan hệ tương tác với trị liệu viên là một việc không dễ dàng gì.

As you might imagine, schizoid personality disorder can be challenging to treat. Those with the disorder often do not seek treatment and may struggle with psychotherapy because they find it difficult to develop a working relationships with a therapist.

Bệnh lý này thường kéo dài mạn tính cả đời. Sự cô lập xã hội định hình RLNCPL cũng khiến việc tìm kiếm sự hỗ trợ và giúp đỡ cho bệnh nhân trở nên khó khăn hơn.

The condition is usually enduring, chronic and lifelong. The social isolation that characterizes schizoid personality disorder also makes it difficult to find support and assistance.

Người bệnh sẽ cảm thấy dễ dàng thiết lập các mối quan hệ nào tập trung vào nghề nghiệp chuyên môn, trí tuệ hay những trò tiêu khiển chung chung vì những kiểu quan hệ này không dựa trên sự phơi bày, bộc lộ nhiều về bản thân hay đòi hỏi các cảm xúc thân mật.

Individuals with schizoid personality disorder may find it easier to form relationships that center on intellectual, occupational or recreational pursuits because such relationships do not rely on self-disclosure and emotional intimacy.

Điều trị bằng thuốc cũng có thể được áp dụng cho một số triệu chứng của RLNCPL như lo âu và trầm cảm. Thuốc thường được kết hợp với các hình thức điều trị khác như liệu pháp nhận thức hành vi hoặc liệu pháp tư vấn nhóm. Những hình thức điều trị này có thể chỉ đạt kết quả tốt nhất khi trị liệu viên cẩn trọng với bệnh nhân, tránh thúc ép bệnh nhân quá và bản thân người bệnh không phải đối mặt với quá nhiều áp lực và các đòi hỏi biểu hiện cảm xúc quá mức trong quá trình trò chuyện.

Medications may be used to treat some of the symptoms of schizoid personality disorder such as anxiety and depression. Such medications are usually used in conjunction with other treatment options such as cognitive-behavioral therapy or group therapy. Such treatments may be most effective when mental health professionals are careful to avoid pushing too hard and clients are not faced with excessive pressure and emotional demands.

Nguồn: https://www.verywell.com/schizoid-personality-disorder-2795450

Như Trang.