Chất dẫn truyền thần kinh Serotonin (còn được gọi là 5-HT do tên gốc hóa học là 5-hydroxytryptamine) là một chất sản sinh tự nhiên trong cơ thể. Đóng vai trò là một chất dẫn truyền thần kinh, serotonin truyền đi các tín hiệu dọc theo các tế bào thần kinh (neuron) và giữa các tế bào thần kinh với nhau. Chất này được tìm thấy chủ yếu trong ruột và trong Hệ thần kinh Trung ương (HTKTW), bao gồm não bộ và các tiểu huyết cầu.

The neurotransmitter serotonin (sometimes called 5-HT because of its chemical name, 5-hydroxytryptamine) is a substance that occurs naturally in your body. As a neurotransmitter, serotonin carries signals along and between nerve cells (neurons). It’s found mainly in your intestines but also in your central nervous system (CNS), which includes your brain, and your blood platelets.

Depositphotos_29123533_l-2015
Nguồn: Health Ambition

Hoạt động của Serotonin trong cơ thể? What Does Serotonin Do in Your Body?

Serotonin có ảnh hưởng và/hoặc điều chỉnh một số chức năng của cơ thể bao gồm:

Serotonin appears to affect and/or regulate a number of body functions, including:

Tiêu hóa – Serotonin đóng vai trò quan trọng trong chức năng của ruột cũng như làm giảm sự thèm ăn. Thêm nữa, ruột sẽ sản sinh nhiều serotonin hơn nếu bạn ăn thứ gì độc hại hay không hợp với bộ máy tiêu hóa. Serotonin sẽ thúc đẩy di chuyển thức ăn không tốt nên những thức ăn này sẽ nhanh chóng được thải bỏ ra ngoài cơ thể hơn.

Digestion– Serotonin plays a role in your bowel function as well as in reducing your appetite as you eat. In addition, your intestines produce more serotonin if you eat something that’s irritating or toxic to your digestive system.The extra serotonin helps move the affected food along so it’s expelled from your body more quickly.

Máu đóng cục – Tế bào tiểu hồng cầu trong máu phóng thích serotonin khi bạn gặp bất kỳ vết thương nào, ví dụ như đứt tay. Điều này gây ra sự co mạch (các động mạch nhỏ, hay tiểu động mạch, bị co hẹp lại trong hệ tuần hoàn).

Blood Clotting– The platelet cells in your blood release serotonin when you have any kind of tissue damage, such as a cut. This produces vasoconstriction (narrowing of the tiny arteries, or arterioles, in your circulatory system), which slows your blood flow as part of the blood-clotting process.

Mật độ xương – Nghiên cứu chỉ ra hàm lượng serotonin tăng cao liên tục trong xương có thể làm tăng nguy cơ loãng xương.

Bone Density– Studies have shown that continuously high levels of serotonin in your bone can increase your risk of osteoporosis.

Chức năng tình dục – Sự gia tăng ham muốn tình dục có thể có liên quan đến hiện tượng ngộ độc rượu, được cho là do serotonin xuống thấp. Mặt khác, suy giảm ham muốn tình dục có thể xuất hiện ở những người đang sử dụng các thuốc làm serotonin cao hơn bình thường.

Sexual Function. The increase in sexual desire that can accompany alcohol intoxication is believed to be due to low serotonin levels. On the other hand, decreased sexual desire can occur in people taking medications that produce higher-than-normal serotonin levels.

Tâm trạng – Bạn có thể xem vai trò của serotonin trong não cũng tương tự như vai trò của nó trong cơ thể. Serotonin đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa tâm trạng, nó được gọi là chất hóa học “vui vẻ” tự nhiên của cơ thể, giúp con người có cảm giác thoải mái, hạnh phúc.

Mood. You could think of its effects in your brain as serotonin’s “starring role” in your body. Widely known for playing a major part in regulating moods, serotonin has been called the body’s natural “feel-good” chemical, because it’s involved in your sense of well-being.

Tuy nhiên, điều trên chỉ đúng khi serotonin được duy trì ở mức bình thường.

However, that’s only true when your serotonin level is within the normal range.

Nếu thấp quá thì sao? Dạng tâm trạng phổ biến nhất có liên quan đến lượng serotonin thấp chính là trầm cảm.

 What happens when it’s low? Perhaps the best-known mood believed to be associated with low serotonin levels is depression.

Serotonin và Trầm cảm có liên hệ như thế nào? How Is Serotonin Related to Depression?

Nguyên nhân gây trầm cảm vẫn chưa được lý giải thích đáng. Tuy nhiên, vì serotonin là nhân tố chủ chốt trong việc cân bằng tâm trạng, nhiều người cho rằng lượng serotonin thấp có thể dẫn đến trầm cảm. Vì vậy, cũng không có gì đáng ngạc nhiên khi các bác sĩ cho bệnh nhân sử dụng thuốc làm tăng tiết serotonin trong các phác đồ điều trị trầm cảm.

The cause of depression is still not completely understood. However, since serotonin is a key factor in mood balance, it’s believed that low serotonin levels can lead to depression. Not surprisingly, increasing serotonin levels with medication has become a major part of depression treatment.

Thuốc chữa trầm cảm có chứa Serotonin. Medications for Depression That Contain Serotonin

Trầm cảm có liên quan đến lượng serotonin thấp. Làm gia tăng lượng Serotonin trong não có thể giúp các tế bào trong não giao tiếp tốt hơn, hỗ trợ làm giảm các triệu chứng trầm cảm và cải thiện tâm trạng.

Depression is associated with low levels of serotonin. Increasing the amount of serotonin in the brain seems to help brain cells communicate, which has the effect of reducing depression and improving mood.

Một trong những loại thuốc có nền tảng từ serotonin có tên Chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI), được dùng để giảm các triệu chứng từ nhẹ đến nặng của trầm cảm bằng cách làm tăng lượng serotonin trong não. SSRI là loại thuốc chống trầm cảm được kê đơn phổ biến nhất trên thế giới.

One group of serotonin-based medications called selective serotonin reuptake inhibitors, or SSRIs, is used to reduce the symptoms of moderate to severe depression by increasing the level of serotonin in the brain. SSRIs are the most commonly prescribed antidepressants worldwide.

Nhóm thuốc điều trị trầm cảm thứ hai, có tên gọi Chất ức chế tái hấp thu Serotonin-Norepinephrine, đôi lúc cũng được xem là thuốc chống trầm cảm “tác động kép”. Đó là vì chúng làm gia tăng 2 chất dẫn truyền thần kinh là serotonin và norepinephrine trong não.

The second group of serotonin-based medications for treating depression, called serotonin-norepinephrine reuptake inhibitors (SNRIs), are sometimes referred to as “dual-acting antidepressants.” That’s because they increase the levels of two neurotransmitters, serotonin, and norepinephrine in the brain.

Trước đây, thuốc chống trầm cảm 3 vòng và thuốc ức chế Monoamine oxidase (MAOI) cũng có chứa serotonin. Tuy nhiên, hiện nay các thuốc này ít được kê toa vì các tác dụng phụ không mong muốn khó chịu nhiều hơn 2 loại SSRI và SNRI.

Two older types of antidepressants, tricyclics and monoamine oxidase inhibitors (MAOIs), also contain serotonin. However, they are prescribed less often today because their side effects are more problematic than those of SSRIs and SNRIs.

Nguồn: https://www.verywell.com/what-is-serotonin-425327

Như Trang.