Thỉnh thoảng, ta vẫn kiểm tra lại xem mình đã khóa cổng chưa, gõ cửa trước để thám thính tình hình hoặc đột nhiên có một suy nghĩ linh tinh hay lạ lẫm trong đầu. Phần đông mọi người sẽ tiếp tục công việc của mình mà không nghĩ thêm về nó nữa, nhưng nếu bạn là một người mắc chứng RLAACC, những dạng ý nghĩ này sẽ khiến bạn vừa khó chịu vừa suy nhược.

At one time or another, we’ve all double-checked that we locked the front door, “knocked on wood” to ward off certain disaster, or had a strange or even disturbing thought pop into our heads from out of the blue. While most people continue about their daily routine without giving these experiences a second thought, if you have obsessive-compulsive disorder (OCD), these kinds of occurrences can become both distressing and debilitating.

indecision1
Nguồn: PsyBlog

RLAACC được xem là một rối loạn lo âu, do bởi những người bị ảnh hưởng bởi chứng bệnh tâm thần này sẽ trải quá những trạng thái lo lắng nghiêm trọng, là kết quả của các suy nghĩ mang tính ám ảnh. Thường thì người ta sẽ áp dụng một số quy trình can thiệp phạm vi rộng để nỗ lực làm giảm các triệu chứng lo âu gây ra bởi các thông tin gây ám ảnh này.

OCD is considered an anxiety disorder, as people affected by this mental illness experience severe anxiety as the result of obsessive thoughts. Often, extensive rituals are undertaken in an attempt to reduce the anxiety caused by obsessions.

Các triệu chứng. Symptoms of Obsessive Compulsive Disorder

Các thông tin gây ám ảnh ở đây có thể là các suy  nghĩ, hình ảnh, hoặc ý tưởng nào đó dù người bệnh không mong muốn những vẫn cứ nghĩ về nó, chúng lởn vởn trong tâm trí khiến họ cảm thấy cực kỳ lo lắng và khó chịu. (“Lỡ mà mình bị nhiễm một căn bệnh chết người nào đó thì sao?” hoặc “Chuyện gì sẽ xảy ra nếu mình xàm xỡ một đứa trẻ hay giết chết vợ/chồng mình?”). Sự cưỡng chế ở đây là các hành vi mà người bệnh buộc bản thân phải làm hết lần này tới lần khác để cảm thấy thoải mái và không còn lo âu khó chịu nữa. Các hành vi cưỡng chế này thường liên quan đến các thông tin gây ám ảnh đề cập ở trên. Ví dụ, nếu bạn bị ám ảnh với việc bị nhiễm bẩn, bạn có thể buộc bản thân phải rửa tay nhiều lần. Tuy nhiên, sự thật không phải lúc nào cũng vậy.

Obsessions are thoughts, images, or ideas that won’t go away, are unwanted, and are extremely distressing or worrying (“What if I become infected with a deadly disease?” or “What if I molest a child or murder my partner?”). Compulsions are behaviors that have to be done over and over again to relieve anxiety. Compulsions are often related to obsessions. For example, if you are obsessed with being contaminated, you might feel compelled to wash your hands repeatedly. However, this is not always the case.

Đối tượng mắc bệnh. Who is Affected by Obsessive Compulsive Disorder?

RLAACC là một bệnh tương đối phổ biến ảnh hưởng đến khoảng 2,5% dân số trong suốt cuộc đời của họ.

OCD is a relatively common disease that affects about 2.5% of people over their lifetime.

Tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới và nữ giới là như nhau, ảnh hưởng đến con người ở tất cả các chủng tộc và các nền văn hóa. RLAACC bắt đầu xuất hiện vào cuối thời thanh thiếu niên hoặc giai đoạn mới trưởng thành, tuy nhiên trẻ em và trẻ vị thành niên cũng có thể bị mắc bệnh. Cha mẹ và giáo viên thường bỏ qua chứng rối loạn này ở trẻ em và trẻ vị thành niên vì trẻ thường che dấu các triệu chứng bệnh của mình.

It is experienced equally by men and women, and affects all races and cultures. OCD usually begins around late adolescence/young adulthood, although young children and teenagers can also be affected. Parents and teachers often miss OCD in young children and teenagers, as they go to great lengths to hide their symptoms.

Các yếu tố nguy cơ. Risk Factors for OCD

Cha mẹ cần biết thêm về chứng Rối loạn nhánh phụ của RLAACC ở trẻ em thường bị gây ra và làm nặng thêm bởi chứng Viêm họng liên cầu khuẩn, lúc này hệ miễn dịch của trẻ sẽ tấn công não bộ. Rối Loạn Tâm Thần Kinh Tự Miễn Dịch Nhi (PANDAS) khi kết hợp với vi khuẩn liên cầu khuẩn có thể gây ra RLAACC, chiếm 25% tổng số trẻ em mắc OCD. Không giống như RLAACC bình thường phát triển một cách từ từ, RLAACC do PANDAS gây ra phát triển một cách nhanh chóng và có nhiều triệu chứng khác so với các ca RLAACC bình thường.

Parents should also be aware of a subtype of OCD in children exacerbated or triggered by strep throat, in which the child’s own immune system attacks the brain. This Pediatric Autoimmune Neuropsychiatric Disorder (PANDAS) form of OCD accounts for 25% of the children who have OCD. Unlike normal OCD, which develops slowly, PANDAS OCD develops quickly and has a variety of other symptoms not associated with typical cases of OCD.

RLAACC đến từ đâu? Where Does Obsessive Compulsive Disorder Come From?

Các triệu chứng của RLAACC thường xuất hiện dần dần và có thể kéo dài nếu không được chữa trị. Căng thẳng do thất nghiệp, các khó khăn trong các mối quan hệ, vấn đề ở trường học, bệnh tật hoặc sinh con có thể là nhân tố mạnh mẽ thúc đẩy các triệu chứng RLAACC. Thêm vào đó, mặc dù người ta vẫn chưa phát hiện ra một loại “gen RLAACC” nào, nhưng RLAACC có thể có liên quan tới một nhóm gen nhất định. Bạn sẽ sẽ nằm trong nhóm nguy cơ cao nếu gia đình bạn có tiền sử mắc chứng bệnh này.

Symptoms of OCD usually appear gradually and can be long-lasting if not treated. Stress from unemployment, relationship difficulties, problems at school, illness or childbirth can be strong triggers for symptoms of OCD. In addition, although a single “OCD gene” has not been identified, OCD may be related to particular groups of genes. You may also be at greater risk if there is a family history of the disorder.

Khía cạnh di truyền của RLAACC. The Genetics of OCD

Những người có nguy cơ mắc RLAACC cao thường có nhu cầu kiểm soát suy nghĩ của bản thân một cách mạnh mẽ, và có thể cảm thấy việc có những suy nghĩ lạ hay bất thường chứng tỏ họ sắp bị điên hoặc mất kiểm soát.

People who are vulnerable to OCD describe a strong need to control their thoughts, and feel that strange or unusual thoughts mean they are going crazy or will lose control.

Chính vì vậy, mặc dù suy nghĩ bất thường – đặc biệt là khi cảm thấy căng thẳng – là bình thường,  những nếu bạn nhạy cảm với RLAACC, bạn sẽ cảm thấy rất khó mà ngó lơ hay quên đi những nguy nghĩ này. Trong thực tế, vì những suy nghĩ này thường khá nguy hiểm, nên cuối cũng bạn sẽ vẫn chú ý đến nó nhiều hơn, và vòng lẩn quẩn cứ thế được hình thành.

So, while many people can have strange or unusual thoughts — especially when feeling stressed — if you are vulnerable to OCD it may be difficult to ignore or forget about these thoughts. In fact, because these thoughts seem so dangerous, you end up paying even more attention to them, which sets up a vicious cycle.

RLAACC và sự kìm nén suy nghĩ. OCD and Thought Suppression

RLAACC có thể được tìm hiểu từ góc độ sinh học. Mặc dù các bệnh lý tâm thần từng được cho là kết quả của các thiếu sót về mặt bản chất hay tính cách, nhưng hiện nay người ta đã có quan niệm rõ ràng rằng các chứng bệnh tâm lý, như RLAACC xuất hiện do các nguyên nhân sinh học. Một quan điểm cho rằng RLAACC xuất hiện do các mạch trong não bị hư hỏng, những mạch này lọc hoặc kiểm duyệt nhiều suy nghĩ, ý tưởng và các ý nghĩ mang tính thôi thúc chúng ta mỗi ngày. Nếu bạn bị RLAACC, não bộ có thể gặp khó khăn trong việc quyết định suy nghĩ và ý nghĩ thôi thúc nào nên bị dập tắt. Kết quả là bạn sẽ trải qua cảm giác ám ảnh và/hoặc có các hành vi cưỡng chế. Sự hư hỏng của hệ thống này có thể có liên quan đến sự bất thường của serotonin trong não.

OCD can also be understood from a biological perspective. Although there was a time when mental illness was thought to be the result of a character flaw, it is now clear that mental illnesses, such as OCD, have biological causes. One theory is that OCD comes from a breakdown in the circuit in the brain that filters or “censors” the many thoughts, ideas, and impulses that we have each day. If you have OCD, your brain may have difficulty deciding which thoughts and impulses to turn off. As a result, you may experience obsessions and/or compulsions. The breakdown of this system may be related to serotonin abnormalities.

Điều trị. Treatment for Obsessive Compulsive Disorder

Có rất nhiều thuốc hiệu quả sử dụng để giảm tần suất và độ nghiêm trọng của các triệu chứng RLAACC. Một số loại thuốc chữa trị chứng bệnh này bao gồm Prozac (fluoxetine), Paxil (paroxetine), Zoloft (sertraline) và Anafranil (Clomipramine), tác động đến lượng serotonin trong não.

There are a variety of medications that are effective in reducing the frequency and severity of OCD symptoms. Many of the medications that are effective in treating OCD, such as Prozac (fluoxetine), Paxil (paroxetine), Zoloft (sertraline), and Anafranil (clomipramine), affect levels of serotonin.

Điều trị không dùng thuốc. Treating OCD with Non-Medication

Các liệu pháp tâm lý cũng khá hiệu quả trong điều trị giảm tần suất và cường độ của các triệu chứng RLAACC. Các hình thức điều trị tâm lý cho RLAACC nhấn mạnh vào sự thay đổi trong hành vi và/hoặc suy nghĩ. Nếu phù hợp, tâm lý trị liệu có thể được thực hiện độc lập hoặc kết hợp với thuốc. Hai liệu pháp tâm lý trị liệu chính dùng để chữa trị RLAACC là liệu pháp nhận thức – hành vi (CBT) và Liệu pháp ngăn tiếp xúc và phản ứng (ERP).

Psychological therapies are also highly effective treatments for reducing the frequency and intensity of OCD symptoms. Effective psychological treatments for OCD emphasize changes in behavior and/or thoughts. When appropriate, psychotherapy can be done alone or combined with medication. The two main types of psychological therapies for OCD are cognitive-behavior therapy (CBT) and exposure and response prevention (ERP) therapy.

Nguồn: https://www.verywell.com/what-is-obsessive-compulsive-disorder-ocd-2510675

Như Trang.