LSD rõ ràng là gây ảnh hưởng lên não bộ người sử dụng, gây méo mó và thay đổi nhận thức và cảm giác, nhưng khoa học vẫn chưa thực sự hiểu tường tận về tất cả những ảnh hưởng của loại ma túy này lên não bộ.

LSD obviously affects the brains of those who use it, distorting and altering their perceptions and sensations, but science really does not understand specifically all of the effects the drug has on the human brain.

colour-lsd-paint-psy-favim-com-497400
Nguồn: Pot TV

Cái chúng ta biết là LSD (d-lysergic acid diethylamide) là một trong những loại thuốc có tác dụng làm thay đổi khí sắc mạnh nhất hiện nay. Nó bóp méo nhận thức về thế giới thực của người sử dụng một cách trầm trọng, kéo dài liên tục 12 giờ.

What we do know is that LDS (d-lysergic acid diethylamide) is one of the most potent mood-altering drugs available. It causes profound distortions in the user’s perception of reality that can last up to 12 hours.

LSD bắt đầu ‘du hành’ từ năm 1938. Trippin’ Since 1938

LSD phổ biến nhất vào những năm 1960 và 1970 nhưng loại ma túy này đã xuất hiện từ năm 1938, dù thời điểm xuất hiện này vẫn vấp phải nhiều tranh cãi. LSD được tổng hợp từ nấm cựa gà, một loại nấm mọc trên hạt ngũ cốc, đặc biệt là lúa mạch đen.

Although the use of LSD reached its peak in the 1960s and 1970s, the drug has been around since it was discovered in 1938, although that date is debatable. It was synthesized from ergot, a fungus that grows on grains, such as rye.

LSD thường được bán dưới dạng viên nén hoặc viên nhộng, đôi khi còn được tiêu thụ dưới dạng dung dịch lỏng. LSD lỏng có lúc được tẩm trên giấy thấm hút, gọi là “tem giấy”, chia thành nhiều phần nhỏ hơn với liều lượng tương ứng.

LSD is usually sold in tablets or capsules, but sometimes in liquid form. The liquid is sometimes applied to absorbent paper, called “window pane” or “blotter” acid, which is cut up into individual doses.

Thiếu nghiên cứu chính thức. No Controlled Studies

Dù LSD đã xuất hiện được khoảng 70 năm nhưng vẫn có khá ít, nếu không muốn nói là hầu như không có nghiên cứu nào được giám sát bài bản nghiên cứu tác động của LSD lên não bộ người sử dụng. Các nghiên cứu hiện có chỉ là tổng hợp từ các nghiên cứu nhỏ lẻ khác và báo cáo các ca lâm sàng.

Despite the fact LSD has been around for more than 70 years, there are few, if any, properly controlled research studies about the specific effects LSD has on the brains of those who use it. The research that does exist is comprised of smaller studies and case reports.

Các nhà khoa học tin rằng loại ma túy này hoạt động dựa trên việc tác động vào các thụ cảm thể  liên quan đến sự hoạt động của serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh trong não. Serotonin có vai trò điều khiển các hệ điều tiết, nhận thức và hành vi, bao gồm tâm trạng, kiểm soát vận động, nhận thức giác quan, cơn đói, thân nhiệt và hành vi tình dục.

Scientists believe that the drug works by influencing the receptors involved in regulation of serotonin, a neurotransmitter in the brain. Serotonin is involved in the control of behavioral, perceptual and regulatory systems, including mood, motor control, sensory perception, hunger, body temperature and sexual behavior.

Bản chất của các chất gây ảo giác. The Nature of Hallucinations

Sử dụng LSD có thể gây méo mó nhận thức một cách nghiêm trọng, hay nói cách khác, người sử dụng sẽ trải qua ảo giác. Người dùng LSD sẽ thấy những hình ảnh, nghe những âm thanh và có những cảm giác nghe chừng rất chân thật, nhưng thực sự lại không hề tồn tại.

When this system is disrupted by taking LSD, it can cause profound distortions in the user’s perception of reality, or in other words, hallucinations. LSD users see images, hear sounds and feel sensations that seem to be very real, but they are not real at all.

Các hiện tượng ảo giác này có thể đi kèm với tâm trạng thay đổi nhanh, lên xuống thất thường.

These sensory hallucinations can be accompanied by rapid and intense emotional swings.

Hậu quả là một “chuyến du hành” cùng LSD có thể dao động từ một trải nghiệm hết sức thích thú đến cảm giác cực kỳ khó chịu. Quá trình này diễn ra rất nhanh, khiến tác động của loại ma túy trở nên vô cùng khó lường.

Consequently, an LSD “trip” can go from being a pleasant experience to a very unpleasant one very quickly, making the effect of the drug extremely unpredictable.

Tác động của LSD. The Effects of LSD

Một số ảnh hưởng sâu sắc của LSD được các nhà nghiên cứu mô tả trong một số nghiên cứu nhỏ lẻ và trình ca lâm sàng: Some of the most dramatic effects of LSD reported by researchers in smaller or case studies include:

– Thay đổi cảm giác và cảm xúc đột ngột. Dramatic changes in sensations and feelings.

– Cùng lúc cảm thấy nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Feeling several different emotions at once.

– Biến đổi một cách nhanh chóng từ cảm xúc này sang cảm xúc khác. Swing rapidly from one emotion to another.

– Thay đổi nhận thức về thời gian. Altered sense of time.

– Thay đổi nhận thức về bản thân. Altered sense of self.

– Cáu kỉnh, gắt gỏng, Cảm giác đi kèm (nghe thấy màu sắc, nhìn thấy âm thanh). Crossover senses, synesthesia (hearing colors, seeing sound)

Những chuyến du hành xấu và Hồi tưởng. Bad Trips and Flashbacks

Việc thay thế các nhận thức và cảm giác có thể khiến người sử dụng bị hoảng loạn. Một số sẽ có những ý nghĩ khủng khiếp, cảm thấy tuyệt vọng, mất kiểm soát, sợ mình bị điên và mình sẽ chết. Những người trải qua những hiện tượng này được coi là đang có một “chuyến du hành xấu”.

These altered perceptions and sensations can cause panic in LSD users. Some experience terrifying thoughts, feelings of despair, fear of losing control, fear of insanity and fear of death. These experiences are what is known as having a “bad trip.”

Các nhà khoa học cũng đã giải thích được tại sao một số người sau khi sử dụng LSD lại có các hồi tưởng – là sự tái diễn bất ngờ một số nội dung diễn ra trong chuyến du hành với LSD trước đây mà không có dự báo trước. Những hồi tưởng này có thể xảy ra trong một vài ngày sau khi sử dụng hoặc đôi khi là hơn một năm sau.

Scientists have also not been able to explain why some LSD users have flashbacks – a sudden recurrence of aspects an LSD trip without warning. These flashbacks can happen within a few days of the original use of the drug or sometimes more than a year later.

Không có liên hệ với các vấn đề sức khỏe tâm thần. No Link to Mental Health Problems

Mặc dù LSD có thể gây ra một số hiệu ứng tâm lý cực hạn trong thời gian ngắn nhưng việc sử dụng các thuốc thức thần (LSD, psilocybin và mescaline) vẫn chưa được chứng minh là có liên hệ gì với sự phát triển của các vấn đề sức khỏe tâm thần.

Although LSD can produce some extreme, short-term psychological effects, the use of psychedelic drugs (LSD, psilocybin and mescaline) have not been linked to the development of mental health problems.

Một nghiên cứu xuất bản bởi tập san “Journal of Pharmacology” của Anh Quốc với sự tham gia của 19,299 người sử dụng các chất thức thần cho thấy không có mối liên hệ giữa việc sử dụng LSD và các vấn đề sau:

A study published in the British “Journal of Psychopharmacology” that involved 19,299 psychedelic users found no link between LSD use and past year:

– Các chấn thương tâm lý nghiêm trọng. Serious psychological distress

– Điều trị sức khỏe tâm thần. Mental health treatment

­- Ý muốn tự sát. Suicidal thoughts

– Lên kế hoạch tự sát. Suicidal plans

– Nỗ lực tự sát. Suicide attempt

­- Trầm cảm. Depression

– Lo âu. Anxiety

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng không có bằng chứng khoa học nào nói rằng sử dụng chất thức thần là nhân tố tiềm ẩn nguy cơ độc lập gây ra các vấn đề sức khỏe tâm thần.

The researchers concluded there was no evidence that psychedelic use is an independent risk factor for mental health problems.

LSD là một chất khó lường. LSD Is Unpredictable

Vấn đề của việc sử dụng LSD là tất cả nhứng tác dụng, thoải mái hay khó chịu, đều không thể đoán trước được. Cũng một liều LSD sử dụng nhưng tác dụng lên mỗi người sử dụng có thể hoàn toàn khác nhau. Hơn nữa, dù là cùng một người sử dụng cùng một lượng và một loại LSD nhưng tác dụng của thuốc cũng khác nhau tùy theo mỗi lần trải nghiệm.

The problem for LSD users is that all of these effects, pleasant or unpleasant, are unpredictable. The same dose of the same batch of LSD can affect one person completely differently from another person. Moreover, a user can be affected differently from one trip to the next taking the same amount and same kind of LSD.

Bạn sẽ không bao giờ biết được khi nào mình có thể sẽ trải qua chuyến du hành xấu đó.

You never know when you might have a bad trip.

Điều may mắn ở đây là LSD không gây nghiện và hầu hết người sử dụng rốt cuộc đều cảm thấy chán và đơn giản là tự ngưng sử dụng, hay cắt giảm liều dùng theo thời gian. Tuy nhiên, người dùng cũng có thể dung nạp thuốc, khiến họ phải dùng một liều lượng lớn hơn để đạt được trạng thái như lúc trước. Việc này mang tiềm ẩn tính nguy hiểm cao do LSD là một loại thuốc khó lường.

Fortunately, LSD is not addictive and most users eventually get tired of it and simply quit voluntarily, or decrease their use over time. However, users can build up a tolerance to the drug, requiring them to take higher amounts to achieve the same state the previously achieved, which can be dangerous due to the unpredictability of the drug.

Nguồn: https://www.verywell.com/the-effects-of-lsd-on-the-brain-67496

Như Trang.