Chất gây êm dịu là loại thuốc gây ức chế chức năng của hệ thần kinh trung ương (HTKTW) và là một trong số những loại ma túy được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Chúng tác động lên HTKTW, dẫn đến các triệu chứng như lơ mơ, thờ thẫn, khả năng ức chế giảm, mụ mị, ngủ, hôn mê, thậm chí tử vong. Nhiều chất gây êm dịu cũng có khả năng gây nghiện.

Depressants are drugs that inhibit the function of the central nervous system (CNS) and are among the most widely used drugs in the world. These drugs operate by affecting neurons in the CNS, which leads to symptoms such as drowsiness, relaxation, decreased inhibition, anesthesia, sleep, coma, and even death. Many depressants also have the potential to be addictive.

timthumb
Nguồn: Foundations recovery network

Chất gây êm dịu đều có khả năng làm giảm hoạt động của HTKTW và hạ thấp mức độ tỉnh táo của não bộ, tuy nhiên mỗi loại vẫn có nhiều khác biệt đáng kể.

While CNS depressants all share an ability to reduce activity in the central nervous system and lower levels of awareness in the brain, there are significant differences among substances within this drug class.

Một số loại an toàn hơn các loại khác và một số thỉnh thoảng vẫn được bác sĩ kê toa phục vụ mục đích điều trị.

Some are safer than others and several are routinely prescribed for medicinal purposes.

Các loại chất gây êm dịu. Types of Depressants

Các loại thuốc nhóm này bao gồm: Drugs that are classed as depressants include:

Các chất có cồn. Ethyl alcohol

Thuốc barbiturat. Barbiturates

Thuốc nhóm Benzodiaepine. Benzodiazepines

Các chất có cồn. Ethyl Alcohol

CÁc chất có cồn, tức chỉ cồn tinh khiết, là loại ma túy hướng thần được sử dụng phổ biến thứ 2 trên thế giới (caffein xếp thứ nhất). Mặc dù là một loại chất hợp pháp nhưng cồn vẫn có khả năng bị lạm dụng cao. Một cuộc khảo sát năm 2014 được tiến hành bởi Cục Quản lý Lạm Dụng Các Chất Gây Nghiện và Sức khỏe Tâm thần (SAMHSA) đã phát hiện ra rằng gần 61 triệu người Mỹ trên 12 tuổi được xếp vào nhóm người sử dụng rượu đến mức say bí tỉ. 16 triệu người khác trên 12 tuổi thì được xếp vào nhóm sử dụng cồn ở mức nguy cơ cao.

Alcohol, also known as ethyl alcohol, is the second most widely used psychoactive drugs in the world (caffeine is number one). While alcohol is a legal drug, it also has a high potential for abuse. A 2014 survey conducted by the Substance Abuse and Mental Health Services Administration found that nearly 61 million people in the U.S. over the age of 12 reported being binge alcohol users. Another 16 million people over the age of 12 reported being heavy alcohol users.

Sử dụng và lạm dụng bia rượu cũng khiến xã hội phải đối mặt với nhiều vấn đề. Theo Hiệp Hội Tâm Thần Hoa Kỳ, có khoảng 50% các vụ hành hung, giết người và tai nạn trên đường cao tốc đều có liên quan đến các chất có cồn (2000)

Alcohol use and abuse also have high social costs. According to the American Psychiatric Association, approximately 50 percent of all assaults, homicides, and highway deaths involve alcohol (2000).

Thuốc barbiturat. Barbiturates

Thuốc barbiturat, còn gọi là thuốc giảm đau, là một loại chất gây êm dịu HTKTW, tạo ra khoái cảm và thư giãn khi uống ở liều nhỏ.

Barbiturates, sometimes referred to as downers, are a type of CNS depressant that causes euphoria and relaxation when taken in small doses.

Trong suốt nửa đầu thế kỷ XX, thuốc barbiturat được xem là một dạng chất gây êm dịu am toàn, nhưng vấn đề gây nghiện và quá liều gây tử vong ở loại thuốc này đã trở nên quá rõ ràng. Thuốc barbiturat tác động mạnh mẽ lên giấc ngủ, ảnh hưởng xấu lên giấc ngủ REM. Vì khả năng gây nghiện và quá liều quá cao nên barbiturat không còn được sử dụng rộng rãi để điều trị chứng lo âu và các vấn đề liên quan đến giấc ngủ nữa.

During the early half of the 1900s, barbiturates were viewed as a safe depressant, but problems with addiction and deadly overdoses soon became apparent. Barbiturates have a dramatic impact on sleep patterns, resulting in suppressed REM sleep. Because the potential for addiction and overdose is so high, barbiturates are no longer commonly used to treat anxiety and sleep problems.

Thuốc nhóm Benzodiazepine. Benzodiazepines

Benzodiazepine là một loại nhóm thuốc gây êm dịu HTKTW được kê toa phổ biến để điều trị chứng lo âu và các rối loạn giấc ngủ. Năm 1999, có 4 loại thuốc benzodiazepine khác nhau nằm trong nhóm 100 thuốc được kê toa nhiều nhất tại Hoa Kỳ (Latner, 2000).

Benzodiazepines are a type of CNS depressant widely prescribed to treat anxiety and sleep disorders. In 1999, four different benzodiazepines were among the top 100 most prescribed drugs in the U.S. (Latner, 2000).

Vì khả năng ngộ độc thấp và tính hiệu quả cao nên các thuốc thuộc nhóm benzidiazepine được sử dụng rộng rãi như một liệu pháp điều trị ngắn hạn cho các vấn đề lo âu và mất ngủ. Tuy nhiên, khả năng lệ thuộc khiến các thuốc này ít được ưa chuộng sử dụng để điều trị các chứng bệnh như rối loạn lo âu lan tỏa, Chấn thương hậu sang chấn và rối loạn hoảng sợ. (Julien, 2001)

Because of their low toxicity and high effectiveness, benzodiazepines have been popularly used as a short-term treatment for anxiety problems and insomnia. However, the potential for dependency makes them a less preferred long-term treatment for such things as generalized anxiety disorder, post-traumatic stress disorders, and panic disorders (Julien, 2001).

Thuốc benzodiazepine có tác dụng gây buồn ngủ, làm giảm đau, giãn cơ và chống co giật. Nhờ đó mà benzodiazepin được sử dụng để điều trị các vấn đề liên quan đến giấc ngủ, lo âu, bồn chồn quá mức, co thắt cơ và động kinh.

Benzodiazepines have sleep-inducing, sedative, muscle-relaxing, and anticonvulsant effects. Because of these effects, benzodiazepines have been used to treat a number of issues including sleep difficulties, anxiety, excessive agitation, muscle spasms, and seizures.

Benzodiazepin nói chung vẫn được xem là an toàn trong thời gian ngắn. Nhưng sử dụng lâu dài có thể gây dung nạp thuốc, lệ thuộc và các hội chứng cai khi ngưng sử dụng.

Benzodiazepines are generally viewed as safe in the short-term, but long-term use can lead to tolerance, dependence, and withdrawal symptoms upon cessation.

Sử dụng các chất gây êm dịu. Depressant Uses

Các thuốc gây êm dịu thường được sử dụng để làm giảm các triệu chứng liên quan đến các rối loạn khác nhau, bao gồm: Depressants are often used to relieve symptoms associated with a number of different disorders, including:

– Các chứng lo âu, bao gồm ám ảnh sợ xã hội, rối loạn hoảng sợ và rối loạn lo âu lan tỏa. Anxiety, including social phobia, panic disorders, and general anxiety disorder

– Rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Obsessive-compulsive disorder

– Trầm cảm. Depression

– Mất ngủ. Insomnia

– Động kinh. Seizures

Chất gây êm dịu hoạt động như thế nào? How Do Depressants Work?

Nhiều chất gây êm dịu HTKTW hoạt động bằng cách làm tăng hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh GABA. Cũng giống như các chất dẫn truyền thần kinh khác, GABA mang thông tin từ một tế bào đến tế bào khác. Bằng cách tăng hoạt động của GABA, hoạt động của não bộ bị giảm xuống, dẫn đến cảm giác thư giãn. Đó là lý do giải thích tại sao sử dụng chất gây êm dịu làm khiến bạn hay cảm thấy lơ mơ, đờ đẫn.

Many CNS depressants work by increasing the activity of the neurotransmitter known as gamma-aminobutyric acid (GABA). Like other neurotransmitters, GABA carries messages from one cell to another. By increasing the amount of GABA activity, brain activity is reduced, leading to a relaxing effect. This is why taking depressants can result in feelings of drowsiness.

Nguồn: https://www.verywell.com/what-are-depressants-2795572

Như Trang.