Nghiện Heroin là một dạng rối loạn tâm thần dễ nhận biết được phân loại trong Cẩm nang các Tiêu chuẩn Chẩn đoán Rối loạn Tâm thần 5 (DSM-5). Đây là một rối loạn sử chất nhóm opioid. Heroin chỉ là một trong số các chất nhóm opioid mà con người có thể bị lệ thuộc. Ngày càng có nhiều người nghiện các thuốc kê toa giảm đau nhóm opioid, và ranh giới giữa các nhóm sử dụng khác nhau cũng khá mờ nhạt.

Heroin addiction is a recognized mental disorder and is classified in the Diagnostic and Statistical Manual of Mental Disorders (DSM-5) as opioid use disorder, although heroin is just one of several opioids that people can become dependent on. More and more people are becoming addicted to prescription opioid painkillers, and the lines are blurring between these very different groups of drug users.

the-hill
Nguồn: The hill.

Nghiên cữu đã chỉ ra rằng, so với người sử dụng các chất cấm khác, như cần sa, hàng đá và cocain, những người nghiện heroin có thể phải chịu nhiều đau đớn hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng không chứng minh được việc này là do tác động của bản thân heroin, hay đặc tính của người nghiện, hay là do sử dụng lần đầu khiến họ trở nên dễ bị tổn thương trước những tác dụng của nó.

Research shows that compared to users of other illicit drugs, such as cannabis, meth, and cocaine, people addicted to heroin may have a tougher time. However, it is not clear from the research whether this is an effect of heroin itself, or whether there are characteristics of the people who get addicted to heroin, or even take it in the first place, that make them vulnerable to these difficulties.

Người nghiện heroin thường được mô tả là những người nghiện điển hình, mặc dù cũng có người sử dụng heroin nhưng không bị nghiện.

Heroin users are often portrayed as stereotypical addicts, although some people are able to use heroin without becoming addicted.

Chẩn đoán chính thức dành cho nghiện heroin là Rối loạn sử dụng chất nhóm opioid. Vì nhóm opioid có nhiều loại thuốc nên mặc dù nhiều người bị chẩn đoán là rối loạn sử dụng opioid nhưng thực ra lại đang nghiện một loại thuốc giảm đau nào đó.

The official diagnosis for heroin addiction is opioid use disorder, although many people with this diagnosis are actually addicted to painkillers.

Methadone là một chất thay thế dạng opioid có thể được sử dụng cho những người nghiện heroin, bao gồm cả phụ nữ mang thai. Một loại thuốc khác là suboxone, thuốc này có hiệu quả hơn với những người đang trị liệu lâu dài với chất thay thế dạng opioid.

Methadone is a substitute opioid drug that can be prescribed to people addicted to heroin, including pregnant women who use heroin. Another option is suboxone, which works better for many people on long-term opioid substitution therapy.

Giảm tác hại, trong đó bao gồm cả việc sử dụng bơm kim tiêm sạch là một phần quan trọng trong việc cai nghiện an toàn.

Harm reduction, including use of clean needles, is an important part of staying safe.

Nhiều người nghiện heroin chết vì sử dụng quá liều, nhưng tình hình vẫn có thể được cứu vãn nếu ta phát hiện kịp thời.

Many heroin users die from accidental overdoses, but it is possible to reverse a heroin overdose if it is caught in time.

Nếu gần đây bạn bị chẩn đoán mắc Rối loạn sử dụng chất dạng Opioid: If You’re Recently Diagnosed With Opioid Use Disorder:

Những triệu chứng dưới đây cho thấy bạn đã chuyển từ sử dụng sang nghiện heroin: The following symptoms indicate that you’ve gone from heroin use to heroin addiction:

Gần đây, mỗi ngày bạn đều sử dụng heroin. Bạn có thể sử dụng một vài liều/ngày. Frequent, often daily, use of heroin. You may even use heroin several times a day.

Sự dung nạp heroin. Tolerance to the effects of heroin.

Bạn phải tăng liều mới đạt được trạng thái hưng phấn, thỏa mãn. Một trong những nguy cơ của việc dung nạp heroin là khi lượng heroin giảm, ví dụ như khi bạn không được sử dụng heroin trong một khoảng thời gian, hoặc nếu bạn tạm thời ngưng hoặc giảm liều, bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ quá liều vì độ dung nạp của cơ thể bạn với heroin đã giảm nếu sử dụng một mức liều lượng như trước đây.

Increasing doses of heroin are needed to be satisfied with its effects. One of the dangers of tolerance to heroin is that when heroin use is decreased, for example, if you are unable to take heroin for a period of time, or if you temporarily quit or cut down, and then you take your previous dose of heroin, you run a much greater risk of overdose because your physical tolerance to the drug has gone down.

Tiếp tục sử dụng mặc cho các hậu quả nó gây ra cho cuộc sống của bạn. Continued use despite negative effects on your personal life.

Bạn có thể sẽ gặp rắc rối tại nơi làm việc hoặc trong các mối quan hệ với người xung quanh vì bạn quên mất đi nghĩa vụ, trách nhiệm của mình. Dù biết vậy, bạn vẫn tiếp tục sử dụng heroin.

You may be running into problems at work or in relationships because of missed obligations, yet you keep using heroin anyway.

Triệu chứng cai. Withdrawal symptoms.

Triệu chứng cai xuất hiện khi một người ngưng hoặc giảm sử dụng heroin. Người nghiện heroin thường gọi các triệu chứng này là “vã thuốc” và hầu hết thừa nhận đã trải qua các triệu chứng cai khó chịu như ngứa ngáy khắp người, buồn nôn, nôn và tiêu chảy, đây cũng là một hiện tượng nhiều người gặp phải khi sử dụng heroin.

These occur when a person stops or decreases using heroin. Heroin users often refer to this as “getting sick,” and most accept the unpleasant heroin withdrawal symptoms, such as body aches, nausea, vomiting, and diarrhea, as part of heroin addiction.

Nhận ra được vấn đề mình đang gặp phải là bước đầu tiên để phục hồi. Việc thay đổi là cần thời gian và bạn nên liên hệ với bác sĩ hoặc các phòng khám để được hỗ trợ.

Recognizing you have a problem is the first step in getting well. Change can take time, and you are encouraged to connect with your doctor or addiction clinic for support.    

Sống chung với chứng nghiện heroin. Living With Heroin Addiction

Nghiên cứu đã chỉ ra khi người sử dụng heroin lún sâu vào con đường nghiện ngập, khi họ cách ly bản thân mình ra khỏi đời sống xã hội, kết nối chặt chẽ hơn với những người sử dụng khác, có lối sống phụ thuộc heroin, họ bắt đầu đối mặt với nguy cơ uống và tiêm chích, thay vì chỉ hít đơn thuần. Nghiện heroin có thể trở thành mối quan tâm chính trong cuộc sống của người nghiện, ảnh hưởng tiêu cực lên nhiều mặt của đời sống như gia đình, trường học, công việc hoặc các hoạt động vui chơi giải trí. Nhiều người nghiện heroin không thể sống như người bình thường, họ lãng phí thời gian tìm mọi cách kiếm tiền để mua heroin và sử dụng heroin một cách bí mật, tránh để người khác thấy họ trong trạng thái nôn mửa, lúc nào cũng lơ mơ hay lờ đờ vì thuốc.

Research shows that as heroin users identify more with the role of the heroin addict, marked by social marginalization, personal networks of heroin users, and the heroin using lifestyle, they shift to higher risk taking, injecting rather than sniffing the drug. Heroin addiction can become central to the lives of heroin users, and it typically has a negative impact on other areas of life, such as family, school, work, or recreational activities. Many heroin addicts are not able to function in the usual sense, and spend their lives focused on obtaining money to buy heroin and taking heroin in a place of secrecy, where they can recover from the effects, which can include vomiting and dozing off or “nodding out.”

Một nghiên cứu so sánh người nghiện các loại ma túy khác nhau cho thấy cuộc sống của những người sử dụng heroin khó khăn hơn những người sử dụng các ma túy khác, nhiều người gặp rắc rối với các vấn để pháp lý và phần đông trải qua triệu chứng cai khó chịu.

A study comparing users of different drugs shows the life patterns of people who take heroin to be much more difficult than those of other drug users, often involving time in and out of jail and multiple failed attempts to quit.

Tuy nhiên, một số người nghiện heroin vẫn có thể sống một “cuộc sống kép”, tức là vẫn có thể có một công việc, vẫn có gia đình, v.v… Cuộc sống kép này thường rất mệt mỏi và đòi hỏi người đó phải có một nguồn năng lượng lớn và một đầu óc tổ chức tốt, cũng như là phải khá giàu.

However, some people who are addicted to heroin are able to live a “double life,” in which they are able to hold down a job, have a family, and so on. This double life is typically very stressful and requires an enormous amount of energy and organization, as well as a constant source of money.

Heroin: “Yêu – Ghét” lẫn lộn. Heroin: A “Love-Hate” Relationship

Mối quan hệ giữa heroin và người nghiện thường được miêu tả giống như một mối quan hệ “yêu – ghét” lẫn lộn. Nói chung, heroin được xem là một cách thực sự hiệu quả để đối phó với stress trong cuộc sống, tiền sử bị chấn thương cũng như các nỗi đau về mặt thể chất lẫn tình cảm. Người nghiện heroin cũng cảm thấy cực kỳ thoải mái khi dùng thuốc, trong khi những người xài mà không nghiện thì lại không thích những cảm giác khó chịu mà heroin mang lại. Heroin thường được lãng mạn hóa trong tư tưởng của những người nghiện, nhưng thực sự, trạng thái khoan khoái bình yên mà nó mang đến chỉ mang tính giả tạo và nhất thời, sự phê sướng này hoàn toàn đối nghịch với trạng thái vật vã, với những cảm xúc khó chịu trong trạng thái cai.

Heroin addicts often describe a “love-hate” relationship with the drug. Typically, it is perceived as the only really effective way of coping with the stress of life and the burden of a history of trauma and emotional and physical pain. Heroin addicts also find the effects of the drug pleasurable, whereas those who try heroin and do not become addicted are put off by the unpleasant effects. The drug is often romanticized in the minds of heroin addicts, but really, it comes down to an artificial and very temporary state of tranquility, which is comforting to users in contrast with the uncomfortable emotional state that occurs during withdrawal.

Điều cần làm tiếp theo. Next Steps to Consider

Các chương trình phát bơm kim tiêm sạch là hoạt động bạn nên tham gia nếu đang tiêm chích.

If you haven’t already, finding a needle exchange is a good first step if you are injecting heroin.

Dù không có ý định điều trị, các chương trình bơm kim tiêm sạch cũng là một nơi có thể giúp bạn tìm được những người bác sĩ tốt và các phòng khám cung cấp dịch vụ miễn phí.

Although not intended to provide treatment, needle exchange programs can also be a good place to find out about sympathetic doctors and free clinics.

Nếu bạn hay bạn của bạn đã chuyển từ sử dụng sang nghiện, bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ càng sớm càng tốt. Các chuyên gia y khoa đều có thể dễ dàng nhận ra chứng nghiện heroin và các dịch vụ điều trị cũng được cung cấp khá rộng rãi.

If you or someone you know has progressed from heroin use to heroin addiction, you should seek help as soon as possible. Heroin addiction is well-recognized by the medical profession, and treatment services are available.

Mặc dù vượt qua chứng nghiện là một quá trình rất khó khăn, ta hoàn toàn có thể hồi phục. Có hàng loạt các hình thức điều trị hỗ trợ giúp bạn cai nghiện, kiểm soát các triệu chứng cai, ngăn tái nghiện và giúp bạn quay trở lại với cuộc sống bình thường. Nhiều người tự cai heroin hoàn toàn có thể được chuyển gửi đến các chương trình điều trị thay thế bằng methadone hoặc suboxone để giải quyết triệu chứng cai và giảm thiểu tác hại.

Although overcoming heroin addiction is a difficult journey, recovery is possible, and a range of treatments are now available to help you to detox, to manage withdrawal symptoms, to prevent relapse, and to help you to get your life back on track. Many people who are unable to quit heroin completely are able to transition to methadone or suboxone to deal with withdrawal and help with harm reduction.

Các chương trình cai nghiện là một lựa chọn đúng đắn giúp bạn ngưng sử dụng heroin, khi đó bạn sẽ nhận được sự kiểm soát và can thiệp về mặt y tế, giúp bạn tránh được những triệu chứng khó chịu của hội chứng cai. Tuy nhiên, bạn cũng nên đăng ký vào các chương trình cai nghiện tại cộng đồng hay khu dân cư của mình ngay sau khi cai nghiện vì nguy cơ bị quá liều sẽ tăng cao vì một khi ngưng sử dụng bạn phải đương đầu với các căng thẳng trong cuộc sống mà không cần đến heroin.

Detox is often a good choice if you want to quit heroin, as you will receive medical management to help relieve the unpleasant withdrawal symptoms. However, it is a good idea to line up residential or community-based treatment immediately after detox, as your risk of overdose is very high once the heroin is out of your system, and you face the stresses of life without the buffer of heroin.

drug_free_hands
Nguồn: NIDA.

So với cả các chứng nghiện khác, việc ngưng sử dụng là một thử thách căng go và bạn có thể gặp phải rất nhiều khó khăn, đối mặt với nguy cơ tái nghiện hoặc những khoảng thời gian bạn không muốn từ bỏ. Hãy nhớ rằng việc sử dụng heroin tiểm ẩn rất nhiều nguy cơ, đặc biệt là khi bạn không biết trong thành phần nó có những gì. Luôn nỗ lực từ bỏ để ngăn chặn các tác hại và cố gắng mở lòng mình để thay đổi. Một ngày nào đó, bạn có thể sẵn sàng để tham dự chương trình điều trị duy trì bằng methadone hoặc tiếp cận các phương thức điều trị khác.

As with other addictions, quitting can be a long challenge, and you may experience setbacks, relapses, or periods when you don’t want to quit. Remember, heroin use is risky, particularly when you don’t know what is in heroin. Practice harm reduction, and try to stay open to the possibility of change. One day, you might find you are ready to try methadone maintenance or a different treatment approach.

Kết luận. Final Thoughts

Nghiện heroin là một dạng bệnh lý phức tạp với nhiều nguyên nhân và hậu quả cả từ xã hội, tâm lý và sinh lý. Mặc dù nhiều người nghiện phải nhận những kết cục tệ hại về khía cạnh xã hội nhưng nghiện không đồng nghĩa bạn là một người xấu, dù là có thể bây giờ bạn có những hành vi không tốt, khiến tương lai sau này phải hối hận. Nhiều người nghiện heroin đã có thể ổn định cuộc sống với sự hỗ trợ của các liệu pháp điều trị, thậm chí sau đó họ còn có thể đi hỗ trợ và giúp đỡ những người khác.

Heroin addiction is a complex condition, with numerous social, psychological, and physical causes and effects. Despite people with heroin addiction being on the receiving end of some of the worst social stigma, heroin addiction does not make you a bad person, even if you behave in ways you later regret. Many people who have been addicted to heroin have been able to stabilize their lives, often with the help of treatment, and may even go on to help others.

Sources:

American Psychiatric Association. Diagnostic and Statistical Manual of Mental Disorders DSM 5, Fifth Edition. American Psychiatric Association. 2013.

Hser Y, Evans E, Huang D, Brecht M, and Li L. Comparing the dynamic course of heroin, cocaine, and methamphetamine use over 10 years. Addict Behav. 33:1581-1598. 2008.

Sanchez J, Chitwood D, and Koo D. Risk Factors Associated with the Transition from Heroin Sniffing to Heroin Injection: A Street Addict Role Perspective. Journal of Urban Health. 83:896-910. 2006.

Zinberg N. Drug  Set, and Setting: The Basis for Controlled Intoxicant Use. Yale University Press. 1986.

Substance Use Disorders. Substance Abuse and Mental Health Services Administration. 2015.

Nguồn: https://www.verywell.com/heroin-addiction-4014483

Như Trang.