Hội chứng tổ ấm trống trải là hiện tượng khi các bậc cha mẹ cảm thấy cô đơn, buồn bã sau khi con trẻ trưởng thành và rời khỏi gia đình.

Empty nest syndrome is a feeling of loneliness or sadness that occurs among parents after children grow up and leave home.

emptynest
Nguồn: HomeAdvisor.com

Định nghĩa. Definition

Hội chứng tổ ấm trống trải bao gồm cảm giác trầm cảm, buồn bã và/hoặc đau khổ ở những cha mẹ hay người chăm sóc sau khi con trẻ đến tuổi trưởng thành và rời khỏi ngôi nhà chúng lớn lên. Hiện tượng này xuất hiện khi con cái đi học đại học hoặc kết hôn. Nữ giới có khả năng bị tác động bởi hội chứng này nhiều hơn nam giới. Thường thì lúc trẻ rời khỏi nhà, người mẹ cũng có thể đang trải qua một sự kiện mang tính bước ngoặt khác trong cuộc sống, ví dụ như giai đoạn mãn kinh hoặc phải chăm sóc cho ông bà. Nam giới cũng trải nghiệm những cảm giác mất mát tương tự khi con trẻ rời đi.

Empty nest syndrome refers to feelings of depression, sadness, and, or grief experienced by parents and caregivers after children come of age and leave their childhood homes. This may occur when children go to college or get married. Women are more likely than men to be affected. Often, when children leave the home, mothers are going through other significant life events as well, such as menopause or caring for elderly parents. Men can also experience similar feelings of loss regarding the departure of their children.

Hội chứng này không phải là một bệnh lý được chẩn đoán lâm sàng mà thay vào đó, nó mô tả một giai đoạn chuyển tiếp khi con người trải qua những cảm xúc cô đơn hoặc mất mát. Mặc dù nhiều bậc cha mẹ khuyến khích con mình phải trở thành người lớn, phải sống tự lập thì bản thân việc đẩy con xa rời mình có thể là một trải nghiệm khá không vui.

Empty nest syndrome is not a clinical diagnosis, but rather describes a transition period in which many people experience feelings of loneliness or loss. While many parents encourage their children to become independent adults, the experience of sending children off into the world can be a painful one.

13-myths-about-the-loneliness-epidemic-annie-siddons-by-healthista.com_
Nguồn: Healthista

Triệu chứng. Symptoms

Cảm giác buồn bã hay mất mát là chuyện bình thường khi một đứa con rời khỏi nhà. Cha hoặc mẹ sẽ nhớ mối quan hệ thân thiết với con hoặc việc tiếp xúc hằng ngày với con mình, họ cũng có thể cảm thấy cô đơn trống vắng khi không có sự hiện diện của con.

Feelings of sadness and loss are normal when a child leaves the home. A parent may miss the companionship or daily contact they had with a child, and may experience a sense of loneliness in their absence.

Nếu bạn trải nghiệm hội chứng tổ ấm trống trải, hãy kiểm soát phản ứng của mình và khoảng thời gian xuất hiện phản ứng ấy. Nếu bạn thấy chán nản vì nghĩ rằng cuộc sống mình đã không còn ý nghĩa gì nữa hoặc nếu bạn buồn và khóc nhiều đến nỗi chẳng muốn gặp gỡ ai hay đi làm thì bạn nên cân nhắc tìm kiếm hỗ trợ từ chuyên gia.

If you are experiencing empty nest syndrome, monitor your reactions and their duration. If you are feeling distressed because you worry your life has lost meaning, or if you are crying excessively and are so sad that you don’t want to see friends or go to work, you should consider seeking professional help.

Nguyên nhân. Causes

Nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng chất lượng mối quan hệ cha mẹ – con cái có thể đưa đến hệ quả quan trọng cho cả hai bên khi con cái rời khỏi nhà. Cha mẹ sẽ đạt được sự cân bằng và lợi ích lớn về mặt tâm lý từ cuộc chuyển tiếp vào “tổ ấm trống trải này”, một khi thành công, họ sẽ phát triển và duy trì được mối quan hệ tốt đẹp và ổn định với con cái. Sư chống đối, mẫu thuẫn hoặc xa cách cực đoan trong các mối quan hệ cha mẹ – con cái có thể làm giảm sự hỗ trợ giữa các thế hệ đặc biệt là khi con trẻ cần hỗ trợ nhất trong năm tháng trưởng thành đầu tiên và sự hỗ trợ này cũng cần thiết cả cho những bậc cha mẹ đang dần đối mặt với tuổi già.

Recent research suggests that the quality of the parent-child relationship may have important consequences for both when the child leaves the household. Parents gain the greatest psychological benefit from the transition to an empty nest when they have developed and maintain good relations with their children. Extreme hostility, conflict, or detachment in parent-child relations may reduce inter-generational support when it is most needed by youth during early adulthood and by parents facing the challenges of old age.

Đã có lúc, nhiều người nghĩ rằng phụ nữ sẽ đặc biệt dễ bị trầm cảm khi trẻ rời khỏi nhà, họ sẽ là những người chịu đựng nỗi mất mát lớn lao, mất đi mục tiêu sống và chính bản thân con người họ. Tuy nhiên, các nghiên cứu không chỉ ra sự chênh lệch nào về bệnh trầm cảm ở nữ giới trong giai đoạn này của cuộc đời.

At one time, it was commonly thought that women were particularly vulnerable to depression when their children left the home, experiencing a profound loss of purpose and identity. However, studies show no increase in depressive illness among women at this stage of life.

Điều trị. Treatments

Khi việc con cái rời xa gia đình làm xuất hiện nỗi buồn đau quá lớn thì cần cân nhắc điều trị. Hãy trao đổi những cảm xúc của mình với bác sĩ càng sớm càng tốt. Tâm lý trị liệu được áp dụng để giúp khách hàng hiểu và quản lý cảm xúc, và thuốc điều trị có thể giúp giảm nhẹ triệu chứng của trầm cảm có thể xuất hiện trong giai đoạn này.

When a child’s departure unleashes overwhelming sadness, treatment is recommended. Discuss your feelings with your general practitioner as soon as possible. You may benefit from psychotherapy to better understand and manage your feelings, and medication may also help mitigate symptoms of depression that can arise during this period.

download-e1505816159552
Nguồn: health

Hỗ trợ xã hội sẽ cực kỳ hữu ích trong những khoảng thời gian căng thẳng và cô đơn; mỗi người nên ưu tiên tự chăm sóc bản thân trong những khoảng thời gian chuyển tiếp khó khan này. Bạn cũng có thể làm một số điều thiết thực giúp chuẩn bị hoặc kiểm soát quá trình chuyển tiếp khi trẻ rời gia đình. Ví dụ, thời gian và công sức bạn dành ra cho con bây giờ có thể dành cho những hoạt động khác trong cuộc sống. Có lẽ đây sẽ là cơ hội để bạn khám phá sở thích mới hoặc quay lại sở thích trước đây, những hoạt động bạn vẫn làm trong thời gian rảnh hoặc tiếp tục theo đuổi sự nghiệp.

Social support can be incredibly helpful during times of stress and loneliness, and self-care should be made a priority during difficult transitions. There are practical things you can do to prepare for or manage the transition of children leaving the home. For example, time and energy that you directed toward your child can now be spent on different areas of your life. This might be an opportune time to explore or return to hobbies, leisure activities, or career pursuits.

Đây cũng là lúc điều chỉnh vai trò của bạn trong cuộc đời con trẻ cũng như thay đổi vai trò làm cha mẹ. Mối quan hệ của bạn với con sẽ giống như bạn bè hơn, và khi bạn cho con nhiều sự riêng tư hơn, thì bạn cũng nên cho chính mình điều đó.

This also marks a time to adjust to your new role in your child’s life as well as changes in your identity as a parent. Your relationship with your child may become more peer-like, and while you may have to give your child more privacy, you can have more privacy for yourself as well.

Nhiều người khuyên rằng ta nên chuẩn bị cho giai đoạn tổ ấm trống trải ngay từ lúc con cái vẫn còn ở với mình. Đầu tư nhiều hơn cho những mối quan hệ bạn bè, sở thích, sự nghiệp và cơ hội học hành. Hãy lên kế hoạch với gia đình ngay từ khi mọi người vẫn còn chung sống dưới một mái nhà, cả nhà hãy trải qua những kỳ nghỉ cùng nhau, nói chuyện với nhau lâu hơn và cân bằng thời gian làm việc để ở cạnh gia đình và ghi lại những ký ức đẹp. Ngoài ra, hãy lên kế hoạch cụ thể cho những khoản tiền, thời gian, và không gian còn lại khi con cái không còn ở nhà và dựa dẫm vào bạn nữa.

Many suggest preparing for an empty nest while your children are still living with you. Develop friendships, hobbies, career, and educational opportunities. Make plans with the family while everyone is still under the same roof, such as family vacations, long talks, and taking time off from work to make special memories. Also, make specific plans for the extra money, time, and space that will become available when children are no longer dependent on you and living at home.

13538_aPO-cad9fe9d
Nguồn: Pittsburgh Parent

Tài liệu tham khảo. References

Diagnostic and Statistical Manual of Mental Disorders, Fifth Edition

Nguồn: https://www.psychologytoday.com/us/conditions/empty-nest-syndrome

Như Trang.