Nếu bạn là cha mẹ của trẻ tự kỷ (hoặc thậm chí là người lớn mắc tự kỷ ở những phổ khác nhau), bạn có thể đã nghe cả tá thông tin về những thách thức và thiếu hụt của người bệnh liên quan đến rối loạn này. Nhưng ở mỗi điểm tiêu cực của căn bệnh còn tồn tại cả những khía cạnh tích cực. Người mắc tự kỷ có những đặc tính tích cực khá hiếm thậm chí là không tồn tại ở những cá nhân bình thường. Quan trọng, ta cần lưu ý rằng những đặc tính tích cực này không chỉ có ở các nhà bác học với những kỹ năng và tài năng thiên bẩm; mà thay vào đó chúng hiện diện ở hầu hết những người mắc tự kỷ.

If you’re the parent of a child with autism (or an adult on the spectrum) you’ve probably heard a lifetime’s worth of information about the challenges and deficits associated with the disorder. But for every downside to autism, there seems to be an upside too. People with autism have uniquely positive traits that are rare or even nonexistent among typical individuals. It’s important to note that these positive traits are not unique to savants with special talents or skills; rather, they are present in almost every person with autism.

autism-e1479254229574
Nguồn: Stay at Home Mum

Nếu bạn quá mệt mỏi khi nghe về những vấn đề tiêu cực về tự kỷ thì hãy đính danh sách này lên cánh tủ lạnh nhà bạn và chia sẻ nó với bạn bè, gia đình và những giáo viên ở trường. Đã đến lúc chúng ta cảm thấy vui mừng về những điểm tích cực này.

If you’re tired of hearing about the problems associated with autism, try pinning this list up on your fridge or sharing it with friends, family, and school staff. It’s time to celebrate the positive!

1 Người bệnh tự kỷ rất hiếm khi nói dối. Autistic People Rarely Lie

Chúng ta đều khẳng định mình coi trọng sự thật, nhưng hầu hết mọi người ít nhiều đều có những lời nói dối vô hại. Hầu hết tức là tất cả trừ người tự kỷ. Đối với họ, sự thật là sự thật – không có lý do gì để lập lờ quanh co – và nếu người tự kỷ nói lời tốt đẹp thì đó thực sự là những lời nói ngàn vàng.

We all claim to value the truth, but almost all of us tell little white lies. All, that is, except people on the autism spectrum. To them, truth is truth—there’s no reason to prevaricate—and a good word from a person on the spectrum is the real deal.

2 Người mắc rối loạn phổ tự kỷ sống cho hiện tại. People on the Autism Spectrum Live in the Moment

Một người có bao lần không thể nhận ra những thứ đang diễn ra ngay trước mắt vì bị xao nhãng bởi ám hiệu xã hội hay những cuộc tán gẫu bất chợt? Người mắc rối loạn phổ tự kỷ thực sự chú tâm đến những thông tin giác quan thu nhận từ xung quanh. Một số sẽ thấy được vẻ đẹp mà người khác bỏ lỡ, mặc dù tất cả chúng ta đều ngang qua nó hằng ngày. Nhiều người còn đạt đến ngưỡng chánh niệm lý tưởng (tập trung tuyệt đối cho khoảnh khắc hiện tại).

How often do typical people fail to notice what’s in front of their eyes because they’re distracted by social cues or random chitchat? People on the autism spectrum truly attend to the sensory input that surrounds them. Some see the beauty that others miss, though they pass by it every day. Many have achieved the ideal of mindfulness.

3 Người bệnh từ kỷ hiếm khi phán xét người khác. People With Autism Rarely Judge Others

Ai mập hơn ai? Giàu hơn ai? Thông minh hơn ai? Xinh đẹp hơn ai? Người đó có bằng cấp từ trường đại học hàng đầu hay đang sinh hoạt ở một nhà thờ cấp cao? Đối với người mắc rối loạn phổ tự kỷ, dạng phân biệt kiểu này đóng ít vai trò quan trọng hơn người bình thường. Trong thực tế, người bệnh tự kỷ nhìn xuyên qua những vỏ bọc bên ngoài đó để khám phá con người thực sự của bạn.

Who’s fatter? Richer? Smarter? Prettier? Does that person have a degree from the right college or belong to the right church? For people on the autism spectrum, these distinctions hold much less importance than for typical folks. In fact, people on the spectrum often see through such surface appearances to discover the real person.

Có thể hơn hết là vì bệnh nhân tự kỷ hiếm khi phán xét khiếm khuyết của mọi người xung quanh. Trong khi người bình thường tỏ ra tách biệt với bạn cùng lớp mắc hội chứng Down hay một khiếm khuyết cơ thể nào đó thì người bệnh tự kỷ có thể chấp nhận những khác biệt đó hơn.

Perhaps most importantly, people with autism rarely judge other people with disabilities. Where a typical peer might steer clear of a classmate with Down syndrome or a physical disability, people with autism are more likely to be accepting of differences.

4 Người bệnh tự kỷ sống có đam mê. Autistic People Are Passionate

Nhiều người tự kỷ thực sự có đam mê về những thứ, những ý tưởng và những người nhất định trong cuộc sống. Họ dành thời gian, năng lượng và óc tưởng tượng cần thiết để thực sự làm chủ lĩnh vực họ quan tâm và gắn kết bản thân vào đó dù cho có khó khăn, có mệt mỏi hoặc thậm chí là thứ đó “không hề oách” tí nào. Có bao nhiêu người “bình thường” ngoài kia có thể dõng dạc tuyên bố điều tương tự?

Many people on the spectrum are truly passionate about the things, ideas, and people in their lives. They spend the time, energy, and imagination necessary to truly master their area of interest, and they stick with it even when it’s difficult, frustrating, or “uncool.” How many “typical” people can say the same?

5 Người mắc tự kỷ không ràng buộc mình vào những mong đợi từ xã hội. People With Autism Are Not Tied to Social Expectations

Nếu bạn đã từng mua một chiếc xe hơi, chơi một trò chơi hay tham gia một câu lạc bộ thể thao, bạn sẽ biết được là chính mình khó như thế nào. Nhưng đối với những người bị tự kỷ, mong đợi từ xã hội nói thật là không quan trọng. Vấn đề ở đây là bạn có thực sự thích, sẻ chia những mối quan tâm, lòng tử tế và mong muốn dành thời gian bên nhau hay không – chứ không phải cứ đua đòi theo người đời.

If you’ve ever bought a car, played a game, or joined a club to fit in, you know how hard it is to be true to yourself. But for people with autism, social expectations can be honestly unimportant. What matters is true liking, shared interests, kindness, and the desire to spend time together—not keeping up with the Joneses.

6 Người tự kỷ có trí nhớ siêu phàm. People With Autism Have Terrific Memories

Tưởng tượng một người bình thường quên mất phương hướng, hoặc không nhận ra màu sắc, tên gọi, v.v… thường xuyên như thế nào? Người bị RLPTK thường nắm bắt các chi tiết tốt hơn. Trong nhiều trường hợp, họ có trí nhớ tốt hơn người bình thường trong tất cả các chi tiết quan trọng. Trong thực tế, khá nhiều người bệnh tự kỷ có trí nhớ siêu phàm nhiều chi tiết kỹ lưỡng như ảnh chụp, hát được các nốt khó, và/hoặc có trí nhớ hoàn hảo với các bài hát, bài thơ hoặc các câu chuyện.

How often do typical people forget directions, or fail to take note of colors, names, and other details? People on the autism spectrum are often much more tuned in to details. In many cases, they have a much better memory than their typical peers for all kind of critical details. In fact, a surprisingly large number of people on the spectrum have photographic memories, perfect pitch, and/or an almost perfect memory for songs, poems, and stories.

7 Người mắc tự kỷ ít chú trọng vào vật chất. Autistic People Are Less Materialistic

Đương nhiên là điều này đúng với tất cả mọi người – nhưng nói chung, người mắc bệnh tự kỷ cực kỳ ít quan tâm đến địa vị và uy tín so với người bình thường. Kết quả là, họ ít lo lắng về thương hiệu, nhà hàng cao cấp, và những thứ hào nhoáng, đắt đỏ mà không cần thiết hơn hầu hết chúng ta. Họ cũng ít có nhu cầu xem lương thưởng bao nhiêu hay chức vị mong muốn cho riêng mình.

Of course, this is not universally true—but in general, people with autism are far less concerned with prestige and status than their typical peers. As a result, they worry less about brand names, high-end restaurants, and other expensive but unimportant externals than most people do. They are also less inclined to see salary or title as desirable for their own sake.

8 Người bệnh tự kỷ ít chơi các trò thử lòng. Autistic People Play Fewer Head Games

“Trông mình mặc bộ này có mập không? Hãy nói thật đi – Mình không giận đâu!”

“Do I look fat in this outfit? Tell me the truth—I won’t get mad!”

“Đúng là tôi CÓ nói tôi không phiền lòng khi anh đi chơi, nhưng mà ai bảo anh tin tôi?”

“I know I TOLD you I didn’t mind if you went out, but why did you believe me?”

Rất ít người tự kỷ có kiểu nói chuyện thử nhau như thế này – và họ cũng cho rằng bạn cũng không thế. Thật tuyệt khi không phải cứ nơm nớp lo sợ hồi hộp, không hiểu ý đối phương để rồi hủy hoại nhiều mối quan hệ mỗi ngày. Đương nhiên một phần lý do cho sự thiếu hụt khả năng né tránh vấn đề ở đây là thực tế người tự kỷ cảm thấy những kiểu trò chơi thử lòng nhau này rất khó chơi. Tại sao ai đó cứ phải hỏi một câu hỏi mà không cần câu trả lời như vậy?

Few autistic people play games like these—and they assume that you won’t either. It’s a refreshing and wonderful change from the Peyton Place emotional roller coaster that mars too many typical relationships! Of course, part of the reason for this lack of subterfuge is the reality that autistic people find head games baffling. Why would someone ask a question if they don’t want an answer?

9 Người bệnh tự có ít điều che giấu hơn. Autistic People Have Fewer Hidden Agendas

Đa phần nếu một người mắc phổ tự kỷ nói cho bạn cái họ muốn – thì chính xác đó là cái họ muốn. Không cần phải lòng vòng, đoán già đoán non, và bạn cũng chẳng cần đọc vị hay tìm ra những ẩn ý sâu xa gì. Điều này một phần có thể là vì nhiều người tự kỷ không nhận thức được hoặc thất bại trong việc nhận ra việc người khác che giấu ý định thật của mình.

Most of the time, if a person on the autism spectrum tells you what he wants—he is telling you what he wants. No need to beat around the bush, second guess, and hope you’re reading between the lines! This may be due, in part, to the fact that many autistic people are unaware of or baffled by others’ choice to hide their real intentions.

10 Người bị tự kỷ mở ra cánh cửa mới cho những người không bị tự kỷ. People With Autism Open New Doors for Neurotypicals

Đối với một số người không mắc và không biết tự kỷ là gì thì có một người tự kỷ trong cuộc sống có một tác động tích cực lớn lên nhận thức, niềm tin và mong đợi của chúng ta. Ít nhất đối với tôi, việc làm mẹ của một cậu con trai tự kỷ đã giải phóng tôi khỏi cuộc sống với đầy rẫy những chữ “nên”, nên thế này, nên thế kia – và giúp tôi bước vào một thế giới mới, “thế giới của thì hiện tại”.

For some of us neurotypicals, having an autistic person in our lives has had a profound positive impact on our perceptions, beliefs, and expectations. For me, at least, being the mom of a son on the autism spectrum has released me from a lifetime of “should”—and offered me a new world of “is.”

AutismQuote5
Nguồn: Autism Treatment Center of America

Nguồn: https://www.verywell.com/top-terrific-traits-of-autistic-people-260321

Như Trang.