Những câu châm ngôn có thể đưa đến những hiểu biết sâu sắc và những góc nhìn mới mẻ về những vấn đề mà ai rồi cũng sẽ đối mặt. Nếu bạn đang tìm kiếm một vài câu châm ngôn giúp tạo động lực hoặc tiếp thêm năng lượng thì bạn chắc chắn sẽ hứng thú với những châm ngôn dưới đây từ những nhà tư tưởng nổi tiếng nhất. Hãy cùng tìm hiểu xem những câu châm ngôn đầy cảm hứng này.

Inspirational quotes can offer fresh insights and perspectives on problems that everyone faces at one time or another. If you are looking for some quotes that might help you feel motivated or energized, you might want to start by taking a closer look at these from some of psychology’s best-known thinkers. Learn more about what makes them inspirational.

Psychology. Education Concept.
Nguồn: Neil Patel

“Nếu công cụ duy nhất bạn có là cái búa, thì bạn có xu hướng xem tất cả những vấn đề như một cái đinh.”
“If the only tool you have is a hammer, you tend to see every problem as a nail.”

Abraham Maslow

jronaldlee com
Nguồn: jronaldlee.com

Ý nghĩa? What Does It Mean?

Câu châm ngôn này của Abraham Maslow nói đến một khái niệm có tên Định luật về Công cụ hoặc Định luật Cái búa của Maslow. Nói một cách ngắn gọn, tác giả muốn nhấn mạnh sự dựa dẫm quá mức vào những công cụ quen thuộc hay cộng cụ ưa dùng. Mặc dù thỉnh thoảng cũng có ích nhưng các công cụ này có thể khiến cách ta tiếp cận vấn đề không còn hiệu quả nữa, thậm chí là mang tính phá hoại.

Abraham Maslow made this famous quote referring to a concept that is often known as the law of instrument or Maslow’s hammer. Essentially, it suggests an over-reliance on a familiar or favorite tool. While such tools can sometimes be helpful, they can lead to approaching problems in ways that are not helpful or even destructive.

Trong thuật ngữ tâm lý học, điều này có thể liên quan đến cách con người ta thường xuyên dựa vào những cơ chế ứng phó giống nhau khi xử lý vấn đề thay vì tìm kiếm những giải pháp mới. Không để rơi vào cạm bẫy của xu hướng này, châm ngôn của Maslow gợi ý rằng bạn nên mở rộng “chân trời” ra một chút, học cách suy nghĩ mới và khám phá những phương thức giao tiếp khác nhau với người xung quanh. Maslow cũng rất nổi tiếng với phát minh về mô hình tháp nhu cầu.

In psychological terms, this might involve always relying on the same coping mechanisms when dealing with problems rather than looking for new solutions. Rather than falling prey to this tendency, Maslow’s quote suggests that you might want to try expanding your horizons a bit, learning about new ways of thinking, and exploring different ways of communicating with others. Maslow is also known for his hierarchy of needs.

——–
“Bất cứ ai cũng nên làm ít nhất hai việc mình ghét mỗi ngày, chỉ để luyện tập mà thôi.”
“Everybody should do at least two things each day that he hates to do, just for practice.”

William James

3 critical
Nguồn: 3 Critical

Ý nghĩa? What Does It Mean?

Theo William James, cuộc sống không nên lúc nào cũng là con đường dễ dàng. Đôi khi trải nghiệm học hỏi lớn nhất là những cái có được thông qua thử thách và nghịch cảnh. Chính trong những lúc này bạn mới học được nhiều điều về bản thân, thế mạnh và những điểm yếu của mình.

William James is saying life shouldn’t always be about taking the easy road. Sometimes the greatest learning experiences are those brought on by adversity and challenge. It is during these times that you learn a great deal about yourself, your strengths, and your weaknesses.

Theo như câu châm ngôn này, đôi khi ta cần làm những thứ mà bản thân không thích hay muốn gắn kết mình vào đó. Đối với một người hướng nội nhiều, bắt chuyện với người lạ chính là ví dụ tuyệt vời nhất về một việc bản thân không muốn làm nhưng có thể đưa đến những kết quả ngoài mong đợi.

As James’s quote suggests, sometimes it is important to do things even if you do not necessarily enjoy or want to engage in these activities. For an ardent introvert, starting conversations with strangers would be a great example of an undesirable task that might lead to an unexpected reward.

Nếu bạn thấy bản thân rơi xuống một vũng lầy, hãy thử làm theo lời khuyên của nhà tâm lý và nhà triết học William James. Hãy thử thách bản thân bằng cách thử làm một cái gì đó mới mẻ hoặc đương đầu những thứ mà bản thân vốn không ưa và xem xem những kỹ năng hay kiến thức gì bạn có thể thu được từ những trải nghiệm đó. Một vài ví dụ có thể kể ra là là đăng ký một khóa học mới, thử một bài vận động chưa từng làm trước đây, hoặc cam kết về đích trong một cuộc đua marathon.

If you find yourself falling into a rut, try taking a word of advice from psychologist and philosopher William James. Challenge yourself to try something new or tackle a challenge that you don’t necessarily find enjoyable and see what skills and knowledge you might gain from the experience. A few examples of things you might try include enrolling in a new class, trying a different workout, or committing to a marathon.

——–

“Những năm tháng tuyệt nhất của cuộc đời là khoảng thời gian bạn quyết định mọi vấn đề là của bạn. Bạn không đổ lỗi lên mẹ, lên môi trường sinh thái hay lên tổng thống. Bạn nhận ra rằng bạn kiểm soát định mệnh đời mình.”

“The best years of your life are the ones in which you decide your problems are your own. You do not blame them on your mother, the ecology, or the president. You realize that you control your own destiny.”

Albert Ellis

Getty Images
Nguồn: Getty Images

Ý nghĩa? What Does It Mean?

Câu châm ngôn này của Albert Ellis nói về việc chịu trách nhiệm trước cuộc cuống và những sự lựa chọn của chính bạn. Rõ ràng là có nhiều khía cạnh cuộc sống nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Dù cho bạn không thể kiểm soát hết tất cả những thứ xảy ra hoặc những trải nghiệm bạn có trong đời nhưng bạn có thể chịu trách nhiệm cách bạn phản ứng lại những sự kiện đó.

This quote from Albert Ellis is all about taking responsibility for your own life and choices. Clearly, there are aspects of your life that are outside of your control. While you might not be able to control all the things that happen to you or that you experience through your life, you can take charge of how you respond to these events.

Trong tâm lý học, khái niệm này thường được gọi là một điểm kiểm soát bên trong. Nói một cách ngắn gọn, điểm kiểm soát là cách bạn xem xét các sự kiện trong đời ở góc độ bên ngoài tầm kiểm soát của bạn hay từ bên trong, tức thấy hành động của mình có thể ảnh hưởng lên số phận.

In psychology, this concept is often referred to as having an internal locus of control. Essentially, your locus of control refers to whether you see the events in your life as outside of your control or whether you feel that your actions can influence your destiny.

Những người có điểm kiểm soát bên trong (nội tâm) có xu hướng cảm thấy mình nắm bắt mọi thứ tốt hơn, có cảm nhận và tin tưởng hơn vào năng lực của bản thân, họ vui vẻ và khỏe mạnh hơn. Còn những người có điểm kiểm soát bên ngoài thường cảm thấy bất lực, không có sức mạnh và không có động lực tạo nên thay đổi trong cuộc sống.

People who have an internal locus of control tend to feel more in control, have a greater sense of self-efficacy, and are typically happier and healthier. Those who possess an external locus of control often feel helpless, powerless, and unmotivated to make changes in their lives.

Ellis được biết đến với phát minh liệu pháp cảm xúc hành vi hợp lý, đây là một dạng liệu pháp nhận thức hành vi tập trung vào việc giúp khách hàng thay đổi những niềm tin bất hợp lý.

Ellis is known for developing rational emotive behavior therapy, a type of cognitive-behavioral therapy focused on helping clients change irrational beliefs.

——-

“Khi nhìn thế giới tôi thấy bi quan, nhưng khi nhìn vào những con người xung quanh tôi thấy lạc quan.”

“When I look at the world I’m pessimistic, but when I look at people I am optimistic.”

Carl Rogers

www npr org
Nguồn: npr.org

Ý nghĩa? What Does it Mean?

Theo Carl Rogers, việc cảm thấy bi quan về tình trạng hiện tại của thế giới là một điều quá sức dễ dàng. Tin tức đầy những câu chuyện thảm kịch và sự khổ sở của con người. Các trang mạng xã hội có thể trưng ra hàng loạt những câu chuyện xoay quanh những tranh chấp, cãi vã, tưởng như cả thế giới sắp sụp đổ đến nơi.

Carl Rogers is saying it can be all too easy to start to feel pessimistic about the state of the world. The news seems filled with stories of tragedy and human misery. Your social media feed might present you with a constant influx of stories focused on strife, arguments, and stories suggesting that the world is going downhill fast.

Từ châm ngôn của Rogers, ta thấy việc tập trung vào những câu chuyện như vậy khiến thế giới dường như trở thành một nơi đáng sợ. Nhưng tập trung vào những con người cụ thể có thể giúp bạn duy trì một thái độ lạc quan và thực tế hơn về thế giới.

Rogers’s quote suggests that while focusing on such stories might make the world seem like a terrible place, focusing on individual people can help you maintain a more optimistic and realistic view of the world.

Những bài tin và các trang mạng xã hội chỉ có thể chỉ tập trung vào những tấn thảm kịch lớn nhất như một cách để tăng lượt xem, nhưng điều này không mang đến một cái nhín đúng đắn về những gì đang thực sự xảy ra trong thế giới nơi bạn sống. Nếu bạn thấy bản thân đang bi quan về thế giới, hãy thử nhìn những người quanh bạn, họ sẽ giúp bạn cải thiện tâm trạng. Hãy chú tâm vào câu chuyện về những con người truyền cảm hứng, họ đang làm những điều tuyệt vời và đóng góp mạnh mẽ cho xã hội. Như Carl Rogers chia sẻ, thế giới vẫn còn đầy những người hào phóng và tử tế, họ sẽ truyền cảm hứng giúp lan truyền tinh thần sống lạc quan.

News articles and social media click bait stories may focus on the greatest of human tragedies as a way to rack up page views, but this doesn’t offer a true look at what’s going on in the world around you. If you find yourself getting pessimistic about the world, take a look at the people around you who can help boost you up. Focus on stories about inspirational people who are doing great things and making powerful contributions to society. As Carl Rogers suggests, the world is full of kind and generous people who can inspire great optimism.

——–

“Giáo dục là cái vẫn tồn tại khi bạn quên đi cái bạn đã học.”

“Education is what survives when what has been learned has been forgotten.”

B. F. Skinner

dreamstime com
Nguồn: Dreamstime.com

Ý nghĩa? What Does it Mean?

Khi ta nghĩ đến giáo dục, ta thường có xu hướng nghĩ đến những con số, thông tin học được ở trường. Tuy nhiên, theo nhiều nhà giáo dục nhận định, giáo dục thường là những phương pháp, nguyên lý và một quá trình hướng dẫn nằm sau kiến thức thu nhặt được, đó mới là những điểm quyết định.

When people think of education, they tend to think of facts and figures learned in school. As many educators might suggest, however, it is often the methods, principles, and inquiry process that lie behind knowledge that really matter.

Như B. F. Skinner nói, tổng lượng kiến thức ts có vượt xa việc học tập thông thường từ sách giáo khoa. Thông tin bạn có được trong lớp có thể không còn mãi trong bộ nhớ dài hạn sau khi kết thúc kỳ thi nhưng kỹ năng tư duy phản biện có được sau một quá trình học tập sẽ theo bạn cả đời. Quá trình học hỏi sẽ không bao giờ kết thúc, thậm chí là mãi sau này khi bạn không còn đi học nữa. Đừng bao giờ ngừng thử thách bản thân để tìm hiểu những thông tin mới, những cách làm mới và những cách tư duy mới về thế giới.

As B. F. Skinner says, the sum of our knowledge goes far beyond simple textbook learning. While the information you learn in class might not be retained in long-term memory after taking an exam, the critical thinking skills acquired while pursuing an education will last a lifetime. The learning process never ends, even long after the days of school are over. Never stop challenging yourself to explore new information, new ways of doing things, and different ways of thinking about the world.

Skinner nổi tiếng với các thí nghiệm về điều kiện hóa từ kết quả và Khung thời gian thực hiện củng cố.

Skinner was known for his experiments in operant conditioning and schedules of reinforcement.

——–

“Một cuộc sống đẹp là một quá trình, không phải là trạng thái tĩnh. Nó là một hướng đi, không phải một đích đến.”

“The good life is a process, not a state of being. It is a direction, not a destination.”

Carl Rogers

the plaid Zebra
Nguồn: The Plaid Zebra

Ý nghĩa? What Does it Mean?

Bạn đã từng quá tập trung vào việc đạt được một mục tiêu mà hoàn toàn quên mất tận hưởng chuyến hành trình đạt đến mục tiêu đó? Carl Rogers cho rằng sống một đời sống có ý nghĩa chính là bản thân bạn phải tận hưởng từng khoảnh khắc trên chuyến hành trình đó.

Have you ever been so focused on achieving a goal that you totally forget to enjoy the journey toward reaching that goal? Carl Rogers’s quotation suggests that living a good life is all about the journey itself.

Thay vì quá tập trung vào những thứ bạn cho rằng sẽ đưa bạn đến “một cuộc sống đẹp” như có một căn nhà to, lái một cái xe hơi xịn và có những kỳ nghỉ sang chảnh, hãy chú tâm vào những điều tốt đẹp diễn ra mỗi ngày trong đời. Những thứ bạn học được, gia đình và bạn bè, và những thứ làm bạn hạnh phúc là những chỉ số tuyệt vời nhất thể hiện một cuộc sống hạnh phúc và đủ đầy.

Instead of focusing on the things that you think will ultimately lead to what you believe is “living the good life” such as having a big house, driving a nice car, and going on exotic vacations, focus your attention on the good things in your life each and every day. The things you learn, the family and friends you share your life with, and the things that bring you happiness are the greatest indicators of a happy, fulfilled life.

Nguồn: https://www.verywellmind.com/great-psychology-quotes-2795695

Như Trang.