personal-psu-edu
Nguồn: personal.psu.edu

Rượu bia (các chất có cồn) là một dạng ma túy nguy hiểm. Alcohol Is a Dangerous Drug

Rượu bia là một chất nguy hiểm. Trong lịch sử, đúng là nó được sử dụng trong các sự kiện xã hội, để ăn mừng một mốc thời gian nào đó, các dịp lễ, chúc mừng cô dâu chú rể, và đúng, ta đã từng nghe về việc Chúa Jesus đã biến nước thành rượu.

Alcohol is dangerous. Sure, it has been used throughout history for social occasions, to celebrate milestones, to observe holidays, to toast the bride and groom, and yes, we’ve heard the story about Jesus turning water into wine.

Bản thân các chất có cồn vốn không có gì xấu xa. Khi uống có trách nhiệm, rượu bia có thể biến những cuộc tụ họp trở thành những trải nghiệm thú vị và thân mật hơn. Nhưng khi bị lạm dụng, rượu bia có thể mang đến nhiều tác hại mang tính toàn diện hơn bất kỳ loại ma túy nào trên thế giới.

Alcohol itself is not inherently evil. When used responsibly, alcohol can turn social gatherings into pleasant and enjoyable experiences. But when it is misused, alcohol can do more overall harm than any other drug in the world.

Vậy, để việc sử dụng rượu bia được sử ở mức an toàn, ta cần uống chính xác là bao nhiêu? Bao nhiêu là quá nhiều và điều gì sẽ xảy ra nếu bạn vượt quá ngưỡng khuyến nghị?

So, to keep your alcohol consumption safe, exactly how much can you drink? How much is too much and what happens if you exceed the recommended levels?

Nâng cao nhận thức về rượu bia: Uống ở mức nguy cơ. Alcohol Awareness: At-risk Drinking

Theo như nghiên cứu được tài trợ bởi Viện Quốc gia về Lạm dụng Chất có cồn và Chứng nghiện các chất có cồn, có các mức tiêu thụ được xem là tiềm ẩn nguy cơ như sau:

According to research funded by the National Institute on Alcohol Abuse and Alcoholism, these are the levels at which alcohol consumption is considered risky:

Đối với nam giới: Từ 5 ly tiêu chuẩn trở lên trong bất kỳ lần uống nào, hoặc hơn 14 ly tiêu chuẩn một tuần.

For Men: Five or more drinks during any one drinking session, or more than 14 drinks a week.

Đối với nữ giới: Từ 4 ly tiêu chuẩn trở lên 1 ngày, hoặc hơn 7 ly tiêu chuẩn một tuần.

For Women: Four drinks or more during a day, or more than seven drinks a week.

Nếu bạn chỉ uống đúng 5 ly một ngày, bạn đã được xem là một nghiện rượu “nặng” và vì vậy bạn sẽ có nguy cơ đối mặt với rối loạn sử dụng rượu bia, cũng như vấn đề về sức khỏe và các vấn đề khác vì ngưỡng tiêu thụ của bạn.

If you drink as few as five drinks a day, you are considered a “heavy” drinker and therefore at risk for developing alcohol use disorders, as well as health and other problems because of the level of your alcohol consumption.

Thậm chí nếu bạn chỉ uống 3 ngày trong một tuần mà uống 1 lốc 6 chai trong những ngày đó thì việc uống của bạn cũng đang ở ngưỡng có hại.

Even if you drink only three days a week, if you drink a six-pack on those days, your drinking is at harmful levels.

Những người uống ít hơn các ngưỡng quy định trên nằm trong nhóm “nguy cơ thấp”. Có nghĩa họ có khoảng 2% cơ hội gặp các vấn đề liên quan đến các chất có cồn. Cách duy nhất để không gặp phải các nguy cơ đối mặt với các vấn đề liên quan đến rượu bia là hoàn toàn không sử dụng.

People who drink less that the above guidelines are at “low risk” for developing problems. That means they have about a 2% chance of developing alcohol-related problems. The only way to be at no risk of having alcohol-related problems is to not drink at all.

Nhận thức về các chất có cồn: Say bí tỉ. Alcohol Awareness: Binge Drinking

Bạn có thể đã nghe về việc uống đến say bí tỉ đặc biệt có hại. Nhưng, thế nào mới gọi là say bí tỉ? Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng chỉ một ít thôi cũng khiến bạn thành một người say bí tỉ.

You may have heard that binge drinking is particularly harmful. But, what exactly constitutes binge drinking? You may be surprised to find out how few drinks it takes to make you a binge drinker.

Theo Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), từ 4 ly trở lên trong một lần uống đối với nữ và 5 ly đối với nam được xem là uống say bí tỉ.

According to the Centers for Disease Control and Prevention, four or more drinks during a single drinking session for women and five or more drinks during a single occasion for men is considered binge drinking.

Nói các khác, nếu bạn thường uống lốc 6 chai lúc xem trò chơi hoặc uống cả chai rượu trong cả buổi tối, bạn được xếp vào nhóm người uống say bí tỉ.

In other words, if your usual drinking pattern includes drinking a six-pack while watching the game or drinking an entire bottle of wine during an evening, you are a binge drinker.

Theo CDC, nếu bạn uống say bí tỉ chỉ 1 ngày trong 1 tháng, bạn cũng có 20% khả năng gặp phải rối loạn sử dụng rượu bia hơn là những người không uống. Nếu bạn cứ 1 tuần say bí tỉ một lần, nguy cơ gặp phải các vấn đề tăng tới 33%.

According to the CDC, if you binge drink only one day a month, you are 20% more likely to develop an alcohol use disorder than nondrinkers. If you binge drink once a week, your risk of developing a drinking problem rises to 33%.

Rượu là thức uống dành cho người lớn. Alcohol Is an Adult Beverage

Rượu là thức uống dành cho người lớn. Khắp nước Mỹ, độ tuổi hợp pháp để uống rượu bia là từ 21 tuổi trở lên và đây là một số lý do lý giải tại sao lại có quy định như vậy.

Alcohol is an adult beverage. Throughout the United States, the legal drinking age is 21 and there are some very good reasons why.

Thứ nhất, nghiên cứu chỉ ra rằng uống rượu bia sớm có mối liên hệ mật thiết với các rối loạn sử dụng rượu bia về sau này. Uống càng sớm thì khả năng đối mặt với các vấn đề nghiêm trọng về rượu bia sau này càng cao.

First, research shows that early onset drinking is linked to alcohol use disorders in later adulthood. The earlier in life a person begins drinking, the more like they will end up with serious alcohol problems later.

Vì bộ não người vẫn tiếp tục phát triển cho đến năm 21 tuổi (thực tế là đến khoảng năm 24 tuổi), trẻ em và trẻ vị thành niên uống quá nhiều có thể gặp phải các khuyết tật về mặt nhận thức và học tập.

Because the human brain is still developing up until age 21 (actually until about age 24), heavy drinking by children and teens can cause cognitive and learning disabilities.

Bên cạnh đó, uống rượu bia khi chưa đủ tuổi làm gia tăng chấn thương và tỷ lệ tử vong. Khi một số bang giảm độ tuổi sử dụng rượu bia hợp pháp xuống 18 vào những năm 1970, tỷ lệ tử vong do các chất có cồn gây ra ở những bang này leo thang với tốc độ chóng mặt. Nhóm độ tuổi từ 18 đến 21 thường vốn đã có nguy cơ cao trong việc gặp phải các tai nạn giao thông chết người, rượu bia làm gia tăng nguy cơ đó lên nhiều lần.

Also, underage drinking is linked to increased injury and deaths. When some states dropped the legal drinking age to 18 in the 1970s, alcohol-related fatalities skyrocketed in those states. The 18 to 24 age group is already more prone to have fatal traffic mishaps, drinking alcohol multiplies that risk.

Các nguy cơ gây ra do rượu. Dangers of Alcohol Impairment

Sử dụng các chất có cồn có thể làm giảm khả năng phản ứng và hạn chế khả năng ức chế, tất cả đều đưa đến các vấn đề nghiêm trọng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ rượu bia có thể làm suy giảm số lần phản ứng và khả năng đưa ra quyết định bị kém hơn.

Drinking alcohol can impair your ability to react and lower your inhibitions, both of which can cause you serious problems. Research shows that alcohol consumption can impair reaction times and decision-making at blood-alcohol levels much lower than the .08 legal intoxication level.

Sự hủy hoại về mặt thể chất lẫn tinh thần gây ra do rượu là rất nguy hiểm. Bạn sẽ dễ bị thương và tử vong hơn, kể cả trong nhà và ngoài đường. Mặc dù tỷ lệ say rượu khi lái xe đã giảm mạnh trong 10 năm qua, nhưng 10,076 vẫn người tử vong do các va chạm xa cộ liên quan đến các chất có cồn trong năm 2013, theo Cục An Toàn Giao Thông Đường Bộ Quốc Gia.

Being physically and mentally impaired by alcohol is simply dangerous. You are more prone to unintentional injury and death, in and out of the home. Drunk driving rates have dropped drastically over the past 10 years, but 10,076 people still died in alcohol-related vehicle crashes in 2013, according to the National Highway Traffic Safety Administration.

Những người nhiễm độc rượu không chỉ dễ bị chấn thương, họ còn có xu hướng quan hệ tình dục không an toàn và gặp phải các vấn đề khác về hành vi.

People who drink to the level of intoxication are not only more prone to injuries, they are also more likely to engage in unsafe sex and other problem behaviors.

Khẳng định lại, thanh thiếu niên sẽ dễ đối mặt với các mối nguy hại từ rượu bia hơn người trưởng thành. Mỗi năm, trong nhóm học sinh sinh viên từ 18 đến 24 tuổi, có đến 600,000 người trải qua các chấn thương dưới tác động của rượu bia và 1,825 người đã tử vong. Mỗi năm có khoảng 690,000 học sinh sinh viên bị hành hung về mặt thân thể bởi những nhóm sinh viên say rượu bia khác.

Again, young people are more susceptible to the dangers of alcohol impairment than older adults. Each year, among students ages 18 to 24, almost 600,000 are injured while under the influence of alcohol and 1,825 of those students are killed. An estimated 690,000 students each year are physically assaulted by other students who have been drinking.

Các cuộc khảo sát do chính phủ thực hiện cho biết đã có hơn 97,000 sinh viên là nạn nhân của các cuộc tấn công tình dục mỗi năm và con số này có thể vẫn khá khiêm tốn do rất nhiều cuộc tấn công tình dục và các vụ cưỡng dâm không được báo cáo đầy đủ. Đây có lẽ không còn là một sự ngẫu nhiên khi tháng Tư vừa là tháng Nâng cao Nhận Thức về Rượu Bia, vừa là tháng Nâng Cao Nhận Thức về Các cuộc Tấn Công Tình Dục.

Government surveys reveal that more than 97,000 students are victims of alcohol-related sexual assault each year and that number may be low because many such assaults and date rapes go unreported. It’s probably no coincidence that April is not only Alcohol Awareness Month, but it is also Sexual Assault Awareness Month.

Ảnh hưởng của rượu bia lên sức khỏe. Health Effects of Alcohol

Nếu bạn đang sử dụng rượu bia ở mức nguy cơ, mức nặng, mức mãn tính, ngày nào cũng uống hay không uống thường xuyên trong một thời gian dài, khả năng là cơ thể bạn đều sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực theo một cách nào đó. Câu hỏi về những tác hại ở đây không phải là có hay không, mà là khi nào.

If you are an at-risk drinker, a binge drinker, a heavy drinker, a chronic drinker, a daily drinker, or a long-time occasional drinker, chances are your health is going to be negatively affected by alcohol in some way. It’s not really a question of if, it’s a question of when.

Tiêu thụ rượu bia mở mức có hại có thể ảnh hưởng đến tất cả các hệ cơ quan của cơ thể. Danh sách các tác động của rượu bia lên sức khỏe là rất dài. Nó có thể tàn phá gan, tim, não bộ và nhiều cơ quan khác trong cơ thể.

Alcohol consumption at harmful levels can eventually affect every system in the body. The list of health effects of alcohol (see below) is massive. It can damage the liver, the heart, the brain, and many other organs in the body.

Rượu bia còn được biết đến như một chất gây ung thư. Nó được xem là có mối liên hệ mật thiết với ung thư đầu và cổ, ung thư vú, ung thư gan, ung thư ruột kết, v.v… Nghiên cứu đã chững minh càng uống nhiều rượu bia thì nguy cơ mắc ung thư càng cao.

Alcohol is a known carcinogen. It has been linked to cancers of the head and neck, breast cancer, liver cancer and colon cancer, among others. The more alcohol you consume, the greater the risk of developing some types of cancer, research shows.

Nếu bạn đã từng cảm thấy khó chịu say khi say rượu, hoặc nếu bạn đã từng trải qua các triệu chứng cai rượu khi bạn ngưng uống một thời gian thì có nghĩa bạn đã uống quá nhiều rồi.

If you have ever had a hangover, or if you have ever experienced alcohol withdrawal symptoms when you quit drinking for awhile, that was your body telling you that you are drinking too much!

Nguy cơ quá liều. Risk of Alcohol Overdose

Đúng vậy, bạn có thể chết vì quá liều các chất có cồn. Theo CDC, có trung bình 2,221 người trên 15 tuổi tử vong mỗi năm do nhiễm độc cồn cấp tính. Có nghĩa là mỗi ngày sẽ có 6 người chết.

Yes, you can die from an overdose of alcohol. According to the Centers for Disease Control and Prevention, an average of 2,221 people over age 15 die each year of acute alcohol poisoning. That’s an average of six deaths per day.

Khi bạn bắt đầu uống, rượu bia đóng vai trò như một chất kích thích não bộ, nhưng nếu bạn tiếp tục sử dụng thêm nữa, nó sẽ đóng vai trò là chất gây êm dịu. Đó là vì rượu bia bản chất là một chất làm êm dịu hệ thần kinh trung ương. Có nghĩa là nếu bạn uống vượt quá ngưỡng giới hạn, bạn có thể bị ngưng thở.

When you first begin drinking alcohol, it initially acts as a stimulant in your brain, but as you continue to consume more alcohol, it then begins to act like a depressant. That’s because alcohol is a central nervous system depressant. That means if you consume excessive amounts of alcohol you can stop breathing.

Nếu bạn uống quá ngưỡng giới hạn cho phép của bản thân để gây ấn tượng với bạn bè anh em, hay nốc 21 ly để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 21, hay say sưa chè chén không biết trời trăng gì trong vài ngày và bị ngộ độc, bạn uống mà không biết mình đã uống bao nhiêu, rồi bạn sẽ chết.

If you drink excessive amounts of alcohol because you want to impress your friends or fraternity brothers, or you try to drink 21 shots on your 21st birthday, or if you go on a bender for several days and become so intoxicated you loose track of how much you have had to drink, you can end up dead.

Người ta thường chết do rượu bia nhiều nhất là khi uống rượu bia kèm theo sử dụng các loại ma túy khác hoặc các loại thuốc khác như thuốc giảm đau hoặc thuốc an thần.

One of the more common ways that alcohol deaths occur is when alcohol is combined with other drugs or medications such as sedatives or painkillers.

Giảm thiểu nguy cơ từ việc sử dụng rượu bia. Reduce the Risks of Alcohol Consumption

Tin tốt lành cho những người uống rượu bia ở mức độ có hại là họ hoàn toàn có thể thực hiện một số phương pháp giúp giảm thiểu tác hại. Nếu rượu bia gây hậu quả tiêu cực cho bạn – về sức khỏe, xã hội, kinh tế hay pháp lý – bạn có thể cắt giảm lượng cồn sử dụng.

The good news about harmful drinking levels is you can take steps to reduce the harm. If your drinking has caused you any negative consequences – health, social, economic or legal – you may want to cut back on your consumption.

Bất kỳ cách làm nào thực hiện để giảm thiểu lượng cồn sử dụng cũng sẽ giúp giảm thiếu những tác động có hại. Bạn có thể cắt giảm số ly uống trên mỗi lần hoặc giảm số ngày uống trên tháng. Mỗi cách đều có thể mang đến hiệu quả.

Any steps that you take to reduce the amount of alcohol you drink will reduce its harmful effects. You may be able to cut down on the number of drinks you have per session or reduce the number of drinking days you have per month. Either method will reduce the harm.

Tuy nhiên, bạn có thể sẽ thấy mình không thể cắt giảm một lượng đáng kể chỉ trong một khoảng thời gian. Bạn hãy cứ cắt giảm tùy theo khả năng của bản thân, sẽ có lúc bạn sẽ quay về lại mốc uống trước kia mặc cho bản thân đã nỗ lực hết sức. Nếu vậy, lựa chọn tốt nhất là ngưng sử dụng hẳn luôn.

However, you may find that you are not able to cut back on your drinking for any significant period of time. Try as you might, you may find that you return to your previous drinking level in spite of your best efforts. If that is the case, your best option may be to quit drinking altogether.

Nguồn: https://www.verywell.com/alcohol-is-a-dangerous-drug-66528

Như Trang.