Trí thông minh cảm xúc thấp là một vấn đề có thể ảnh hưởng lên nhiều mối quan hệ xã hội. Một số chuyên gia thậm chí còn cho rằng trí thông minh cảm xúc còn thực sự quan trọng hơn IQ trong việc quyết định thành công chung của một người trong cuộc sống.

Low emotional intelligence is a problem that can have an influence on a wide variety of social relationships. Some experts even suggest that emotional intelligence may actually be more important than IQ in determining overall success in life.

web-ThinkstockPhotos-805051102-780x240
Nguồn: The Seattle Times

Hãy nghĩ về lần gần đây nhất bạn tranh cãi với một ai đó vì họ không hiểu cảm xúc của bạn. Hoặc ngẫm lại lần cuối bạn có xung đột với người khác vì bạn không thể hiểu họ cảm thấy như thế nào. Ở cả hai trường hợp, trí thông minh cảm xúc có thể đóng một vai trò quan trọng trong các xung đột tiềm ẩn này.

Think about the last time you got into an argument with someone else because they did not understand how you felt. Or consider the last time you had conflict with another person because you could not understand what they were feeling. In both cases, emotional intelligence might play a role in the underlying conflict.

Trí thông minh cảm xúc có thể đóng một vai trò lớn lao trong cách ta tương tác với người khác. Đôi khi, đồng nghiệp, cấp trên, bạn bè, gia đình và những thân quen khác của bạn có thể gặp khó khăn với những kỹ năng cảm xúc của bản thân, từ đó gây cản trở các tương tác xã hội lấp đầy bởi căng thẳng. Trong những trường hợp khác, có thể chính trí thông minh cảm xúc của bạn lại là thứ cần phải cải thiện.

Emotional intelligence can play a major role in how we interact with others. Sometimes coworkers, employers, friends, family members and other acquaintances might struggle with poor emotional skills that make social situations difficult and fraught with tension. In other cases, it might even be your own emotional intelligence skills that need a little work.

Mức độ thông minh cảm xúc của một người thường được gọi là chỉ số thông minh cảm xúc, hay EQ. Sau đây là một số dấu hiệu quen thuộc chỉ mức độ thông minh cảm xúc thấp.

An individual’s level of emotional intelligence is often referred to as his or her emotional intelligence quotient, or EQ. Here are some of the classic signs of low emotional intelligence:

1. Rơi vào quá nhiều tranh cãi. Getting in Lots of Arguments

deescalate_work1
Nguồn:; GCFLearnFree – GCFGlobal

Bạn hẳn cũng quen một một ai đó lúc nào cũng hay cãi cọ với người khác. Bạn bè, gia đình, đồng nghiệp thậm chí cả những người lạ chẳng mấy khi gặp cũng bị lôi vào những cuộc tranh luận với những người ưa “cãi” này. Vì những người có chỉ số EQ thấp thường gặp khó khăn lớn trong việc hiểu được cảm xúc của người khác, nên họ thường rơi vào những cuộc tranh cãi mà không cân nhắc đối phương cảm thấy như thế nào.

You probably know someone who always seems to get into arguments with others. Friends, family, co-workers and even random strangers find themselves embroiled in disputes with these argumentative individuals. Because low EQ individuals struggle to understand the emotions of others, they often find themselves arguing without considering how others are feeling.

2. Không hiểu được mọi người cảm thấy như thế nào. Not Understanding How Others Feel

Người có chỉ số EQ thấp hoàn toàn mù tịt trước cảm xúc của người khác. Họ không hiểu bạn đời của mình có thể đang nổi đóa với họ hoặc đồng nghiệp họ đang cáu bẳn. Không chỉ vậy, họ còn cảm thấy cực kỳ tức tối khi biết đối phương mong đợi họ phải hiểu cảm xúc của đối phương. Nói chung, những cảm xúc khác nhau ở mọi người thường khiến những người có EQ thấp bực bội.

Low EQ people are often completely oblivious to the feelings of other people. They don’t get that their spouses might be angry at them or that their co-workers are irritated.  Not only that but they also feel very annoyed that other people expect them to know how they are feeling. Emotions, in general, tend to exasperate people with low EQ.

3. Nghĩ rằng mọi người đang quá nhạy cảm. Thinking That Other People Are Overly Sensitive

Người có chỉ số EQ thấp có thể pha trò vào những thời điểm không phù hợp. Ví dụ, họ có thể đùa cợt tại một đám tang hoặc ngay sau một sự kiện đau buồn. Khi người khác phản ứng lại những lời nói đùa vô duyên này thì những người kém thông minh cảm xúc này lại cảm thấy như thể mọi người đơn giản là đang quá nhạy cảm. Những người này rất khó để hiểu cảm xúc của người khác, vậy nên cũng chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi họ không thể nhận ra hay hiểu được “tông” cảm xúc chung của mọi người sau những sự kiện như vậy.

People who are low in EQ might crack off jokes at inappropriate times. For example, they might make a joke at a funeral or right after a tragic event. When other people react to such out-of-line jokes, the low EQ individual may feel like others are simply being too sensitive. These individuals have difficulty understanding the emotions of others, so it’s little wonder why they are unable to interpret the emotional tone after such events.

4. Từ chối lắng nghe quan điểm của người khác. Refusing to Listen to Other Points of View

file-20180718-44091-1ackq9h
Nguồn: The Conversation

Người kém thông minh cảm xúc cảm thấy họ luôn đúng và luôn biện hộ cho hoàn cảnh của mình hết sức “có tâm”, nhưng lại từ chối không nghe những gì người khác phải nói. Điều này đặc biệt đúng khi đối phương góp ý về chính thái độ không đếm xỉa đến cảm xúc của người khác của những kẻ này. Họ thường bi quan và quá bài xích những cảm xúc của mọi người.

Low EQ individuals feel that they are right and will defend their position with great vigor, yet refuse to listen to what others have to say. This is particularly true if other people are critical of how the individual does not understand what others are feeling. They are often pessimistic and overly critical of other people’s feelings.

5. Đổ lỗi cho người khác. Blaming Others for Mistakes

 

getty_507748676_395032
Nguồn: Inc.com

Người có trí thông minh cảm xúc thấp ít khi nào hiểu rõ việc cảm xúc của chính họ có thể gây ra vấn đề. Khi có chuyện không hay xảy ra, bản năng đầu tiền của họ là đổ lỗi. Họ thường đổ lỗi cho tình huống hoặc hành vi của người khác khiến họ hành động như thế này như thế kia. Họ cho rằng họ chẳng có lựa chọn nào khác, buộc phải làm cái họ đã làm và rằng những người khác đơn giản là không hiểu hoàn cảnh của họ. Khuynh hướng trốn tránh trách nhiệm này thường khiến họ cảm thấy cay đắng và như thể mình bị biến thành nạn nhân.

People with low emotional intelligence have little insight into how their own emotions might lead to problems. When things go wrong, their first instinct is to blame others. They often blame characteristics of the situation or the behaviors of other people for their actions. They might suggest that they had no other choice for what they did and that other people are simply not understanding their situation. This tendency to not take responsibility often leaves them feeling bitter and victimized.

6. Không thể đối phó với những tình huống chứa đựng nhiều cảm xúc. An Inability to Cope With Emotionally-Charged Situations

Cảm xúc mạnh, dù của chính bản thân mình hay người khác, cũng đều rất khó để hiểu đối với những người có trí thông minh cảm xúc kém. Những người này sẽ thường bỏ đi khỏi những tình huống như thế này để tránh không để bản thân phải xử lý hệ lụy về cảm xúc. Che dấu cảm xúc thật, và không để người khác biết là một hiện tượng vô cùng phổ biến.

Strong emotions, whether their own or those of others, are difficult to comprehend for those with low emotional intelligence. These individuals will often walk away from such situations to avoid having to deal with the emotional fallout. Hiding their true emotions from others is also very common.

7. Đột nghiên bộc phát cảm xúc. Sudden Emotional Outbursts

Khả năng điều tiết cảm xúc là một trong 5 thành tố sống còn của trí thông minh cảm xúc. Người có EQ thấp thường vật lộn để hiểu và kiểm soát cảm xúc của chính mình. Họ có thể không lường trước được những cơn bộc phát cảm xúc nhanh và khó kiểm soát của chính mình.

The ability to regulate emotions is one of the five critical components of emotional intelligence. People with low EQ often struggle to understand and control their emotions. They might have unexpected emotional outbursts that seem overblown and uncontrollable.

8. Khó duy trì tình bạn. Difficulty Maintaining Friendships

lead_720_405
Nguồn: The Atlantic

Vì những người có EQ thấp thường hay trơ lì và vô cảm, nên họ rất khó duy trì các mối quan hệ thân thiết. Tình bạn thân thiết đòi hỏi sự cho đi và nhận lại đôi bên, việc chia sẻ cảm xúc, sự yêu thương và hỗ trợ cảm xúc đều là những thứ mà người có chỉ số EQ thấp gặp rất nhiều khó khăn.

Because low EQ people often come off as abrasive and unfeeling, they have difficulty maintaining friendships. Close friendships require a mutual give-and-take, sharing of emotions, compassion, and emotional support, all of which low EQ individuals struggle with.

9. Thiếu lòng thấu cảm. Lack of Empathy

Vì những người có EQ thấp không hiểu được cảm xúc của người khác nên họ sẽ có ít lòng thấu cảm cho mọi người. Họ không hiểu được cảm xúc của đối phương, vậy nên việc đặt mình vào vị trí của người khác với họ là điều không thể.

Because people with low emotional intelligence do not understand the emotions of others, they experience little empathy for other people. They do not get what others are feeling, so it is impossible for them to place themselves in another person’s shoes.

Trí thông minh cảm xúc kém có thể hủy hoại nhiều khía cạnh trong đời sống một người. Trường học, công việc, gia đình, bạn bè và các mối quan hệ tình cảm chỉ là một số khía cạnh đơn cử mà một người có EQ thấp sẽ gặp phải vấn đề lớn. Nếu bạn nghĩ kỹ năng cảm xúc của mình cần phải cải thiện chút ít, hãy bắt đầu tìm hiểu về mô hình tính cách 5 thành tố của trí thông minh cảm xúc.

Poor emotional intelligence can wreak havoc in multiple areas of a person’s life. School, work, family, friendships, and romantic relationships are just a few areas where a person with low EQ will encounter major problems. If you think that your emotional skills could use a little work, start by learning more about the five major components of emotional intelligence.

Emtional-Intelligence-1024x683
Nguồn: Insight – by Charles Sturt University

Nguồn: https://www.verywellmind.com/signs-of-low-emotional-intelligence-2795958

Như Trang.