Lạm dụng Cocaine leo thang đỉnh điểm vào những năm 1970, 1980 tại Hoa Kỳ và đến thời điểm hiện tại, nó vẫn là một vấn đề nhức nhối tại quốc gia này. Chất kích thích này trực tiếp tác động vào quá trình vận hành của não bộ, và nghiện lâu dài cocain sẽ đưa đến nhiều vấn đề thể chất và tâm lý khác nhau.

Cocaine abuse in the United States peaked in the 1970s and 1980s, but it remains an enormous problem today. The stimulant directly affects brain function, and long-term addiction leads to extensive physiological and psychological problems.

chesapeake-cocaine-addiction-treatment-e1444331170160
Nguồn: Chesapeake Drug Treatment Centers

Định nghĩa. Definition

Cocaine là một chất kích thích gây nghiện mạnh, trực tiếp gây ảnh hưởng lên não bộ.

Cocaine is a powerfully addictive stimulant that directly affects the brain.

Cocaine nguyên chất được chiết xuất lần đầu tiên từ lá cây coca họ Erythroxylon vào những năm giữa thế kỷ XIX. Đầu những năm 1990, nó trở thành chất kích thích chính được sử dụng trong rất nhiều các loại thuốc bổ và biệt dược chữa trị nhiều chứng bệnh. Nó nhanh chóng phổ biến và là thành phần trong các thuốc có bằng sáng chế (thuốc bổ và thuốc đau họng) và các sản phẩm khác (như Coca Cola, sau này hãng đã lọc bỏ đi cocaine).

Pure cocaine was first extracted from the leaf of the Erythroxylon coca bush in the mid-19th century. In the early 1900s it became the main stimulant drug used in most of the tonics and elixirs that were developed to treat a wide variety of illnesses. It quickly became popular as an ingredient in patented medicines (throat lozenges and tonics) and other products (such as Coca Cola, from which it was later removed).

Lo lắng dâng cao sau khi nhiều trường hợp nghiện, các hành vi loạn thần, co giật và tử vong được ghi nhận. Hàng loạt các biện pháp can thiệp đã được thực hiện, Hoa Kỳ đã thông qua Đạo Luật An Toàn Thực Phẩm – Dược Phẩm năm 1906 để đối phó với những vấn đề sức khỏe và hành vi có liên quan đến sử dụng cocaine. Cuối cùng, Đạo luật Harrison năm 1914 đã cấm sử dụng cocaine trong tất cả các sản phẩm không kê toa và chỉ cho phép trong các thuốc kê toa. Tình trạng sử dụng cocaine đã giảm xuống nhanh chóng và giữ ở mức thấp nhất trong gần nửa thế kỷ.

Concern soon mounted due to instances of addiction, psychotic behavior, convulsion, and death. A series of steps, including passage of the Pure Food and Drug Act of 1906, were taken to combat health and behavioral problems associated with the use of cocaine. Finally, the Harrison Act of 1914 outlawed the use of cocaine in over-the-counter products and made it available only by prescription. Cocaine use soon dropped dramatically and remained at minimal levels for nearly half a century.

Vào những năm 1960, sử dụng cocaine trái phép tái xuất và đến cuối những năm 1970, ma túy được sử dụng phổ biến trong tầng lớp trung thượng lưu tại Hoa Kỳ. Giữ những năm 1980, hàng loạt các bằng chứng chỉ ra những vấn đề tâm lý và thể chất mà người sử dụng cocaine gặp phải, ca cấp cứu và nhập viện điều trị gia tăng.

In the 1960s, illicit cocaine use rebounded, and by the late 1970s the drug had become popular among middle- and upper-middle-class Americans. By the mid-1980s, there was widespread evidence of physiological and psychological problems among cocaine users, with increased emergency-room episodes and admissions to treatment.

Ngày nay, cocaine được xếp vào Bảng danh mục II – nhóm thuốc có nguy cơ bị lạm dụng cao nhưng có thể được kê bệnh nhân uống phục vụ điều trị, ví dụ như thuốc tê dùng trong phẫu thuật mắt, tai và cổ họng.

Today, cocaine is a Schedule II drug—it has high potential for abuse but can be administered by a doctor for legitimate medical uses, such as a local anesthetic for certain eye, ear, and throat surgeries.

Có 2 dạng cocaine chính: bột và tinh thể. Dạng bột là một loại muối hydrochloride tan được trong nước; dạng đá tinh thể là hợp chất chưa được trung hòa bằng axit để tạo thành dạng muối hydrochloride. Dạng đá của cocaine có thể hút được, và cocaine đá đã được xử lý từ cocaine hydrochloride sang dạng tinh thể để hút.

There are two basic forms of cocaine: powdered and freebase. The powdered form is a hydrochloride salt that dissolves in water; freebase is a compound that has not been neutralized by an acid to make hydrochloride salt. The freebase form of cocaine can be smoked, as is “crack” cocaine that has been processed from cocaine hydrochloride to a freebase for smoking.

1_DQ3iKazWOBGzKScncJOiYg.jpeg
Nguồn: Medium

Cocaine là một chất kích thích khiến người dùng cảm thấy phê sướng, tràn đầy năng lượng và tỉnh táo đầu óc. Người nghiện nặng gặp nhiều vấn đề về thể chất và tinh thần. Hiện tượng tử vong do quá liều cũng được ghi nhận.

Cocaine is a stimulant that makes users feel euphoric, energetic, and mentally alert. Highly addictive, it can cause severe mental and physical problems. It is possible to overdose fatally.

Đường dùng chính của cocaine là hít ngửi, tiêm và hút. Dùng đường nào cũng chứa đựng nguy hiểm. Ham muốn sử dụng có thể tăng nhanh hơn bằng đường hút, thay vì chỉ ngửi. Hút khiến một lượng lớn cocaine nhanh chóng truyền lên não bộ và khiến người dùng mau phê sướng hơn. Người sử dụng đường tiêm có nguy cơ nhiễm HIV/AIDS cũng như viêm gan C nếu xài chung bơm kim tiêm hoặc vật dụng tiêm chích với người nhiễm.

The major routes of administration of cocaine are inhaling (or snorting), injecting, and smoking. There is great risk regardless of the method of use. It appears that compulsive cocaine use may develop even more rapidly if the substance is smoked rather than snorted. Smoking allows extremely high doses of cocaine to reach the brain very quickly and brings an intense and immediate high. The injecting drug user is at risk for acquiring or transmitting HIV infection/AIDS as well as Hepatitis C if needles or other injection equipment are shared.

Rủi ro sức khỏe. Health Hazards

Cocaine-health-risks
Nguồn: A Forever Recovery

Cocaine là một chất kích thích mạnh ảnh hưởng hệ thần kinh trung ương, tác động lên quá trình tái hấp thu dopamine, một chất hóa học quyết định sự hưng phấn và chuyển động cơ thể. Sử dụng cocaine làm tích tụ dopamine, thành tố quan trọng trong hệ thống tưởng thưởng của não bộ, sẽ góp phần tạo nên cảm giác phê sướng.

Cocaine is a strong central nervous system stimulant that interferes with the reabsorption of dopamine, a chemical messenger associated with pleasure and movement. This buildup of dopamine, part of the brain’s reward system, contributes to the high that characterizes cocaine consumption.

Tác động phê sướng tức thì của cocaine bao gồm cảm giác kích thích quá độ, mệt mỏi bị xua tan, đầu óc tỉnh táo. Tác động này tồn tại dài hay ngắn phụ thuộc vào đường sử dụng. Cocaine được hấp thụ càng nhanh, cảm giác phê sướng càng sâu. Nhưng hấp thụ càng nhanh thì cảm giác phê sướng tồn tại càng ngắn. Phê sướng từ hít ngửi có thể kéo dài từ 15 đến 30 phút, nhưng hút thì chỉ kéo dài từ 5 đến 10 phút. Tăng liều có thể làm thu ngắn thời gian kích thích.

The duration of cocaine’s immediate euphoric effects, which include hyperstimulation, reduced fatigue, and mental clarity, depends on the route of administration. The faster the cocaine is absorbed, the more intense the high. On the other hand, the faster the absorption, the shorter the duration of action. The high from snorting cocaine may last 15 to 30 minutes, while that from smoking may last 5 to 10 minutes. Increased use can reduce the period of stimulation.

Tác động của cocaine xuất hiện gần như tức thì ngay sau liều đầu tiên, và biếnmất trong một vài phút hay một vài giờ. Sử dụng liều nhỏ (từ 100mg trở xuống) thường khiến người dùng cảm thấy phê sướng, tràn đầy năng lượng, nói nhiều, tỉnh táo đầu óc, đặc biệt nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh và xúc giác. Nó cũng có thể tạm thời làm giảm sự thèm ăn và làm người dùng không thấy buồn ngủ. Một số người còn cho biết thuốc giúp họ làm những công việc trí óc và thể chất nhanh hơn, nhưng cũng có người lại cho thấy tác dụng ngược lại.

Cocaine’s effects appear almost immediately after a single dose, and disappear within a few minutes or hours. Taken in small amounts (up to 100 milligrams), cocaine usually makes the user feel euphoric, energetic, talkative, and mentally alert, especially to the sensations of sight, sound, and touch. It can also temporarily decrease the need for food and sleep. Some users find that the drug helps them to perform simple physical and intellectual tasks more quickly, while others experience the opposite effect.

Tác động ngắn hạn lên cơ thể của cocaine bao gồm co thắt mạch máu, giãn đồng tử, tăng thân nhiệt, nhịp tim và huyết áp. Sử dụng liều cao (từ vài trăm mg trở lên) làm người dùng phê sướng hơn nhưng cũng có thể đưa đến các hành vi nguy hiểm, bạo lực và bất thường. Những người này có thể bị rùng mình, chóng mặt, co giật cơ, hoang tưởng và nếu dùng liều thường xuyên sẽ có phản ứng ngộ độc tương tự như ngộ độc chất kích thích dạng amphetamine. Một số người còn có cảm giác bồn chồn không yên, cáu bẳn và lo âu. Khá hiếm gặp nhưng thực sự cũng có người tử vong ngay sau liều đầu tiên hoặc sau đó một khoảng thời gian ngắn. Tử vong do cocaine thường là vì tim ngừng đập hoặc co giật gây ngưng thở.

The short-term physiological effects of cocaine include constricted blood vessels, dilated pupils, and increased temperature, heart rate, and blood pressure. Large amounts (several hundred milligrams or more) intensify the user’s high but may also lead to bizarre, erratic, and violent behavior. These users may experience tremors, vertigo, muscle twitches, paranoia, or, with repeated doses, a toxic reaction closely resembling amphetamine poisoning. Some users of cocaine report feelings of restlessness, irritability, and anxiety. In rare instances, sudden death can occur on the first use of cocaine or sometime thereafter. Cocaine-related deaths are often a result of cardiac arrest or seizures followed by respiratory arrest.

Tác động lâu dài của cocaine bao gồm nghiện, dễ nổi cáu, tâm trạng bất ổn, bồn chồn không yên, hoang tưởng, và ảo thanh (nghe âm thanh không thật – ND).

Long-term effects of cocaine use include addiction, irritability and mood disturbances, restlessness, paranoia, and auditory hallucinations.

Ở người nghiện cocaine dạng nặng, tức sử dụng lặp đi lặp lại và có tăng liều, cảm giác bồn chồn, hoang tưởng và cáu kỉnh tăng lên. Cuối cùng người bệnh sẽ rơi vào trạng thái loạn thần hoang tưởng, lúc này họ sẽ bị tách rời với thế giới thực và bị ảo thanh nặng.

Binge cocaine use, during which the drug is taken repeatedly and at increasingly higher doses, leads to a state of increasing irritability, restlessness, and paranoia. This may result in a full-blown paranoid psychosis in which the individual loses touch with reality and experiences auditory hallucinations.

Biến chứng lâm sàng ở người sử dụng cocaine. Medical Complications of Cocaine Use

Sử dụng cocaine có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng về lâm sàng. Một số biến chứng thường gặp nhất là hệ tim mạch bị ảnh hưởng, bao gồm nhịp tim rối loạn và đau tim; hệ hô hấp bị ảnh hưởng như đau tức ngực, khó thở; ảnh hưởng lên thần kinh, bao gồm đột quỵ, co giật và đau đầu; và biến chứng tiêu hóa, như đau bụng và buồn nôn.

There can be severe medical complications associated with cocaine use. Some of the most frequent complications are cardiovascular effects, including disturbances in heart rhythm and heart attacks; respiratory effects such as chest pain and respiratory failure; neurological effects, including strokes, seizures, and headaches; and gastrointestinal complications, including abdominal pain and nausea.

Sử dụng cocaine liên đới với rất nhiều dạng bệnh tim. Người ta phát hiện ra cocaine châm ngòi khiến nhịp tim rối loạn, gọi là chứng rung thất; làm tim đập nhanh, thở gấp; và khiến huyết áp, thân nhiệt tăng. Các triệu chứng thực thể còn bao gồm đau tức ngực, buồn nôn, tầm nhìn suy giảm, sốt, co thắt cơ, co giật, hôn mê và tử vong.

Cocaine use has been linked to many types of heart disease. Cocaine has been found to trigger chaotic heart rhythms, called ventricular fibrillations; accelerate heartbeat and breathing; and increase blood pressure and body temperature. Physical symptoms may include chest pain, nausea, blurred vision, fever, muscle spasms, convulsions, coma, and death.

Đường dùng khác nhau đưa đến những tác động trái chiều. Ví dụ, hít cocaine có thể làm mất khướu giác, chảy máu cam, nhai nuốt khó, khản giọng, và kích ứng vách ngăn mũi dẫn đến viêm, sổ mũi. Cocaine sau khi được tiêu hóa có thể gây hoại tử ruột do giảm lưu lượng máu. Người tiêm cocaine sẽ bị chấm thâm đen vết chích, thường gặp nhất ở cẳng tay. Người tiêm cocaine vào tĩnh mạch có thể sẽ bị dị ứng hoặc với bản thân cocaine hoặc chất phụ gia nào đó có trong các loại cocaine trôi nổi kém chất lươnhj, thậm chí trường hợp nghiêm trọng có thể gây tử vong. Vì cocaine có xu hướng làm giảm sự thèm ăn nên nhiều người nghiện cocaine mãn tính sẽ sụt ký nghiêm trọng và suy dinh dưỡng.

Different routes of cocaine administration can produce different adverse effects. Regularly snorting cocaine, for example, can lead to loss of sense of smell, nosebleeds, problems with swallowing, hoarseness, and an overall irritation of the nasal septum, which can lead to a chronically inflamed, runny nose. Ingested cocaine can cause severe bowel gangrene, due to reduced blood flow. Persons who inject cocaine have puncture marks and “tracks,” most commonly in their forearms. Intravenous cocaine users may also experience allergic reactions, either to the drug or to some additive in street cocaine, which in severe cases can result in death. Because cocaine has a tendency to decrease food intake, many chronic cocaine users lose their appetites and can experience significant weight loss and malnourishment.

Nghiên cứu đã chỉ ra tương tác nguy hiểm giữa cocaine và chất có cồn. Khi kết hợp với nhau, hai chất này được cơ thể chuyển hóa thành cocaethylene, thời gian tác động lên não bộ lâu hơn và độc hơn khi mỗi chất được sử dụng đơn lẻ. Mặc dù cần được nghiên cứu thêm nhưng hỗn hợp cocaine và rượu bia là một kết hợp 2 chất ma túy gây chết người nhiều nhất.

Research has revealed a potentially dangerous interaction between cocaine and alcohol. Taken in combination, the two drugs are converted by the body to cocaethylene, which has a longer duration of action in the brain and is more toxic than either drug alone. While more research needs to be done, it is noteworthy that the mixture of cocaine and alcohol is the most common two-drug combination that results in drug-related death.

Triệu chứng. Symptoms

Tác động ngắn hạn: Short-Term Effects:

– Nhịp tim và nhịp thở nhanh, huyết áp và thân nhiệt tăng. Fast heartbeat and breathing and increases in blood pressure and body temperature

– Có hành vi bạo lực hoặc bất thường. Erratic or violent behavior

– Tầm nhìn mờ đi, đau tức ngực, buồn nôn, sốt, co thắt cơ, co giật, và tử vong do co giật, suy tim hoặc suy não. Blurred vision, chest pain, nausea, fever, muscle spasms, convulsions, and death from convulsions, heart failure, or brain failure

Tác động lâu dài. Long-Term Effects:

– Lệ thuộc thuốc và trầm cảm. Dependence and depression

– Cảm thấy bồn chồn không yên, dễ cáu, tâm trạng thất thường, hoang tưởng, mất ngủ và sụt cân. Feelings of restlessness, irritability, mood swings, paranoia, sleeplessness, and weight loss

– Gặp vấn đề về cảm xúc và bị gia đình, bạn bè cô lập. Emotional problems and isolation from family and friends

– Loạn thần, hoang tưởng, trầm cảm, rối loạn lo âu, ảo giác. Psychosis, paranoia, depression, anxiety disorders, and delusions

– Mũi bị hủy hoại, viêm khoang mũi. Damage to the nose and inflamed nasal passages

– Gia tăng nguy cơ nhiễm viêm gan và HIV. Increased risk of hepatitis and HIV

– Nhiễm trùng nghiêm trọng đường hô hấp. Severe respiratory infections

– Đau tim, tức ngực, hô hấp kém, đột quỵ, đau bụng, buồn nôn. Heart attacks, chest pain, respiratory failure, strokes, and abdominal pain and nausea

Dấu hiệu nhận biết người đang sử dụng cocain: Warning Signs of Use:

– Mắt đỏ, có tia máu. Red, bloodshot eyes

– Sổ mũi hoặc thường xuyên khịt mũi. A runny nose or frequent sniffing

– Thay đổi trong chế độ ăn ngủ. A change in eating or sleeping patterns

– Thay đổi nhóm bạn bè. A change in groups of friends

– Thay đổi hành vi. A change in behavior

– Hành xử lãnh đạm, u uất, mệt mỏi, hoặc không quan tâm đến vẻ ngoài của bản thân. Acting withdrawn, depressed, tired, or careless about personal appearance

– Mất hứng thú với trường lớp, gia đình và những hoạt động mà bình thường vẫn thích làm. Losing interest in school, family, or activities previously enjoyed

– Thường xuyên cần tiền. Frequently needing money

tumblr_o8zl72Ck5Q1v5qaf2o1_500
Nguồn: Tumblr

Nguyên nhân. Causes

Cocaine là một chất gây phê sướng (kích thích) mang đến cho người dùng cảm giác giả tạo, khiến người dùng nghĩ bản thân có sức mạnh và năng lượng vô hạn. Khi cơn phê qua đi, họ thường rơi vào trạng thái trầm cảm, bực bội, và càng thèm nhớ hơn. Không ai biết đang mình nghiện hay lệ thuộc, hay thậm chí họ không biết liều dùng tiếp theo có gây chết người hay không.

Cocaine is an “upper” (stimulant) that gives its user a false sense of limitless power and energy. When users come down, they are usually depressed, edgy, and craving more. No one can predict whether he or she will become dependent and addicted, or whether the next dose will be deadly.

Điều trị. Treatments

Số người tìm đến điều trị nghiện cocaine đã tăng chóng mặt suốt những năm 1980, 1990. Trị liệu viên khắp nước Mỹ, trừ miền Tây và Tây Nam, báo cáo lại rằng cocaine là ma túy bị lạm dụng phổ biến nhất trong khách hàng họ gặp. Đa phần người bệnh sử dụng đường hút và thường sử dụng đa chất.

There was an enormous increase in the number of people seeking treatment for cocaine addiction during the 1980s and 1990s. Treatment providers in most areas of the country, except in the West and Southwest, report that cocaine is the most commonly cited drug of abuse among their clients. The majority of individuals seeking treatment smoke crack and are likely to be users of more than one substance.

Lạm dụng cocaine lan rộng đã kiến người ta phải nỗ lực phát triển nhiều chương trình điều trị lạm dụng loại chất này. Lạm dụng và nghiện cocaine là một vấn đề phức tạp liên quan đến những thay đổi sinh học trong não bộ cũng như vô số những yếu tố xã hội, gia đình và môi trường sống. Chính vì vậy, điều trị nghiện cocaine cũng khá phức tạp. Tương tự như những kế hoạch điều trị khác, chiến lược điều trị nghiện cocaine cần cân nhắc cả những khía cạnh tâm sinh lý, xã hội và dược học của bệnh nhân.

The widespread abuse of cocaine has stimulated extensive efforts to develop treatment programs for this type of drug abuse. Cocaine abuse and addiction is a complex problem involving biological changes in the brain as well as a myriad of social, familial, and environmental factors. Therefore, treatment of cocaine addiction is complex. Like any good treatment plan, cocaine treatment strategies need to assess the psychobiological, social, and pharmacological aspects of the patient’s drug abuse.

Tiếp cận từ dược lý. Pharmacological Approaches

Hiện không có thuốc điều trị đặc thù cho nghiện cocaine. Cũng vì lí do đó, Viện Nghiên cứu Quốc gia về Lạm dụng Ma túy (NIDA – Mỹ) đang tích cực tìm và thử nghiệm những thuốc điều trị nghiện cocaine mới. Một vài hợp chất mới được nghiên cứu đang được cân nhắc đánh giá về độ an toàn và tính hiệu quả. Topiramate và modafanil, hai loại thuốc đang có trên thị trường tỏ ra khá hứa hẹn. Ngoài ra, baclofen, một thuốc đối vận GABA-B cũng cho thầy tiềm năng hỗ trợ cho nhóm nghiện cocaine nặng. Thuốc chống trầm cảm cũng khá hữu ích trong cải thiện tình trạng khí sắc bất ổn trong giai đoạn mới sử dụng cocaine. Điều trị y khoa đang được cải thiện để đối phó với các ca quá liều cấp tính do lạm dụng cocaine.

There are no medications currently available to treat cocaine addiction specifically. Consequently, NIDA is aggressively pursuing the identification and testing of new cocaine treatment medications. Several emerging compounds are being investigated to assess their safety and efficacy. Topiramate and modafanil, two marketed medications, have shown promise. Additionally, baclofen, a GABA-B agonist, showed promise in a subgroup of cocaine addicts with heavy use patterns. Antidepressant drugs are of some benefit with regard to mood changes experienced during the early stages of cocaine abuse. Medical treatments are also being developed to deal with acute emergencies resulting from excessive cocaine abuse.

Cocaine-Addiction-Treatment
Nguồn: Cocaine Addiction

Can thiệp hành vi. Behavioral Interventions

Nhiều hình thức điều trị hành vi được chứng minh có hiệu quả đối với nghiện cocaine, bao gồm cả ngoại trú và nội trú. Trong thực tế, liệu pháp hành vi là hình thức điều trị hiệu quả duy nhất cho nhiều loại ma túy, trong đó có cocaine. Tuy nhiên, kết hợp cả điều trị bằng thuốc và can thiệp hành vi mới là cách tiếp cận tối ưu nhất. Disulfiram (một loại thuốc được dùng để trị nghiện rượu), kết hợp với điều trị hành vi, sẽ khá hiệu quả làm giảm lạm dụng cocaine. Điều quan trọng là bệnh nhân sẽ tiếp nhận hình thức điều trị phù hợp với tất cả nhu cầu điều trị của họ. Ví dụ, nếu bệnh nhân là người thất nghiệp thì có lẽ hỗ trợ tư vấn hướng nghiệp sẽ rất hữu ích. Tương tự, nếu một bệnh nhân gặp vấn đề hôn nhân, ta cần cung cấp thêm dịch vụ tư vấn cho cặp đôi. Liệu pháp hành vi đặc biệt có hiệu quả giúp bệnh nhân bước đầu cai cocaine là quản lý hành vi tích cực. Một số chương trình quản lý hành vi tích cực sử dụng hệ thống phiếu thưởng để khuyến khích những hành vi tích cực giúp bệnh nhân duy trì điều trị, không sử dụng cocaine.

Many behavioral treatments have been found effective for cocaine addiction, including both residential and outpatient approaches. Indeed, behavioral therapies are often the only available effective treatment for many drug problems, including cocaine addiction. However, integration of both pharmacological and behavioral treatments may ultimately prove to be the most effective approach. Disulfiram (a medication that has been used to treat alcoholism), in combination with behavioral treatment, is effective in reducing cocaine abuse. It is important that patients receive services that match all of their treatment needs. For example, if a patient is unemployed, it may be helpful to provide vocational rehabilitation or career counseling. Similarly, if a patient has marital problems, it may be important to offer couples counseling. A behavioral therapy component that may be particularly useful for helping patients achieve initial abstinence from cocaine is contingency management. Some contingency management programs use a voucher-based system to give positive rewards for staying in treatment and remaining cocaine-free.

Điều trị nhận thức – hành vi là một hướng tiếp cận tập trung vào việc giúp người nghiện cocaine cai – và duy trì “giữ sạch” cocaine và những chất ma túy khác. Quan điểm cần lưu ý ở đây là quá trình học tập đóng một vai trò quan trọng trong hình thành và duy trì lạm dụng và lệ thuộc cocaine. Nếu vậy thì, một quá trình học tập tương tự có thể được áp dụng ngược lại để giúp người bệnh giảm sử dụng ma túy và tránh tái nghiện thành công. Hình thức này giúp bệnh nhân nhận ra những tình huống khiến họ dễ sử dụng cocaine nhất và tránh chúng hết mức có thể, giúp họ xử lý có hiệu quả hơn hàng loạt những vấn đề liên quan đến lạm dụng chất. Liệu pháp này đáng cân nhắc vì tính tương thích của nó với rất nhiều những hình thức điều trị khác mà bệnh nhân có thể tiếp cận như điều trị bằng thuốc.

Cognitive-behavioral treatment is a focused approach to helping cocaine-addicted individuals abstain—and remain abstinent—from cocaine and other substances. The underlying assumption is that learning processes play an important role in the development and continuation of cocaine abuse and dependence. The same learning processes can be employed to help individuals reduce drug use and successfully cope with relapse. This approach attempts to help patients recognize the situations in which they are most likely to use cocaine, avoid these situations when appropriate, and cope more effectively with a range of problems associated with drug abuse. This therapy is also noteworthy because of its compatibility with a range of other treatments patients may receive, such as pharmacotherapy.

drugabuse_shutterstock-141036127-group-support-suboxone-350.jpg
Nguồn: DrugAbuse.com

Cộng đồng trị liệu, hoặc điều trị nội trú sẽ kéo dài từ 6 đến 12 tháng, là một lựa chọn khác cho những người cần điều trị nghiện cocaine. Điều trị nội trú tập trung vào quá trình tái hòa nhập cộng đồng cho người bệnh, và có thể bao gồm tái hòa nhập dạy nghề ngay tại cơ sở và những dịch vụ hỗ trợ đi kèm khác. Đương nhiên, hình thức này có khá nhiều biến tấu trong quy trình ở các cơ sở điều trị nội trú khác nhau.

Therapeutic communities (TCs), or residential programs with stays of 6 to 12 months, offer another alternative to those in need of treatment for cocaine addiction. TCs focus on resocialization of the individual, and can include on-site vocational rehabilitation and other supportive services. Of course, there is variation in the types of therapeutic processes offered in TCs.

Tham khảo. References

National Institute of Drug Abuse

American Council for Drug Education

Nguồn: https://www.psychologytoday.com/us/conditions/cocaine

Như Trang.